Để giáo viên mầm non không quay quắt “cơm áo gạo tiền”

Hoàng Lâm |

Tháng 11 này có một ngày đặc biệt: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 để cả xã hội bày tỏ sự tri ân với những thầy cô giáo, vốn được gọi là “người đưa đò vĩ đại”, “kiến trúc sư tâm hồn”.

Thế nhưng càng đến ngày kỷ niệm trọng đại ấy, rất nhiều giáo viên phải đang sống trong nỗi lo lắng về “cơm, áo, gạo, tiền”.

Báo Lao Động từng đưa câu chuyện về cô giáo Ngô Thị Linh (SN 1983) trú tại phường Thanh Liệt, quận Thanh Trì, TP.Hà Nội đã làm giáo viên mầm non tư thục suốt hơn 10 năm. Với vị trí quản lý kiêm giáo viên đứng lớp, thu nhập của cô Linh khoảng hơn 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tính từ tháng 1.2021, trường mầm non cô Linh làm việc đã buộc phải cho giáo viên nghỉ việc 4 tháng, cô Linh không có bất kỳ một khoản thu nhập nào. Cuộc sống rơi vào khó khăn, cô thử bán hàng online tại nhà để có đồng ra đồng vào, nhưng không đâu vào đâu.

Sau đó, cô Linh tiếp tục đi xin làm giáo viên mầm non tại nhà, gọi là giáo viên nhưng thực chất là đi giúp việc theo giờ vất vả từ 7h sáng đến 7h tối, cô có được 200.000 đồng/ngày làm việc. Thế nhưng, dịch COVID-19 bùng phát mạnh hơn, các gia đình không muốn thuê người về nhà vì có thể tự chăm sóc con cái. Cô Linh lại một lần nữa mất việc…

Cô giáo Linh là một “điển hình” cho câu chuyện giáo viên mầm non tư thục chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Ghi nhận của Lao Động, có rất nhiều cô giáo đã không chịu được áp lực phải chuyển nghề thành giúp việc, công nhân mùa vụ mong có được thu nhập.

Điều đáng nói, số lượng giáo viên trường tu thục ở các khu chế xuất, khu công nghiệp rất nhiều. Số lượng trường mầm non tư thục tại những nơi có lực lượng lao động lớn từng là “điểm tựa tin yêu” của công nhân, người lao động gửi con, em để yên tâm sản xuất.

Giờ đây, nhiều trường tư thục phải giải thể, cô giáo mầm non bỏ nghề thì câu chuyện gửi con sẽ trở thành vấn đề khó giải quyết. Một quản lý cơ sở mầm non thừa nhận rằng: “Giáo viên mầm non lại rất đặc thù. Để có một cô giáo có thể đứng lớp, buộc phải trải qua đào tạo và có kinh nghiệm. Trước giáo viên mầm non đã thiếu, nay muốn tuyển càng khó hơn. Vừa qua cơ sở mầm non đã có khảo sát nhu cầu quay trở lại học tập các phụ huynh, kết quả rất khả quan. Song, bà Phương lo lắng khi học sinh được quay trở lại đi học, mà nhiều giáo viên xin nghỉ việc như vậy sẽ không đáp ứng được việc đào tạo”.

Sẽ phải có một khảo sát đầy đủ hơn về việc giáo viên mầm non bỏ việc và không quay lại nghề khi hết dịch để từ đó có những chính sách rõ ràng hơn, cụ thể hơn để hệ thống mầm non tư thục sớm phục hồi, các trường có biện pháp “giữ chân” các cô.

Hôm 2.11, khi làm việc với lãnh đạo Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.Hà Nội không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết COVID-19 mới cho trẻ đi học. TP.Hà Nội cần mở dần trường học trở lại với tinh thần linh hoạt, không cứng nhắc.

Các em cần trở lại trường, các thầy cô, trong đó có các cô giáo cấp mầm non tiếp tục trở lại công việc của mình.

Để không có những giọt nước mắt, những ánh buồn trong dịp 20.11- ngày vinh danh các thầy, các cô.

Hoàng Lâm
TIN LIÊN QUAN

Giáo viên mầm non vừa bán cà phê vừa ngóng chờ ngày trở lại trường

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đại dịch COVID-19 khiến trường mầm non tư thục ở TPHCM đã đóng - mở cửa liên tục trong 2 năm nay. Không ít trường đứng trên bờ vực phá sản phải giải thể trường, nhiều giáo viên cũng phải chật vật tìm mọi cách mưu sinh để chờ tới ngày các em nhỏ được trở lại trường học.

Giáo viên mầm non tư thục làm công nhân thời vụ kiếm sống

ANH THƯ-LƯƠNG HẠNH |

Nghỉ dịch quá dài, nguồn thu nhập không có, không ít giáo viên trường mầm non tư thục phải vận lộn với nhiều công việc khác nhau để kiếm sống.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM tuyển dụng lao động cầm chừng

Nam Dương |

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM đang phải tuyển dụng lao động cầm chừng để thay thế cho lao động nghỉ việc hoặc chuẩn bị cho giai đoạn tới khi đơn hàng có nhiều hơn.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.

Trần Lê Quốc Toàn: Nếu có huy chương sớm 9 năm trước, cuộc đời đã khác

HOÀI VIỆT |

Cựu lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn không tham dự Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, chàng trai người Đà Nẵng là câu chuyện đáng được nhắc đến cho tất cả vận động viên khi thành tích được trao lại nhờ hưởng lợi từ việc đối thủ dính chất cấm (doping). Trần Lê Quốc Toàn đã nhận Huy chương Đồng Olympic sau 9 năm, kể từ Olympic London (Anh) 2012 qua việc được đôn thứ hạng do người xếp trên bị tước thành tích do sử dụng chất cấm trong thể thao.

Giáo viên mầm non vừa bán cà phê vừa ngóng chờ ngày trở lại trường

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đại dịch COVID-19 khiến trường mầm non tư thục ở TPHCM đã đóng - mở cửa liên tục trong 2 năm nay. Không ít trường đứng trên bờ vực phá sản phải giải thể trường, nhiều giáo viên cũng phải chật vật tìm mọi cách mưu sinh để chờ tới ngày các em nhỏ được trở lại trường học.

Giáo viên mầm non tư thục làm công nhân thời vụ kiếm sống

ANH THƯ-LƯƠNG HẠNH |

Nghỉ dịch quá dài, nguồn thu nhập không có, không ít giáo viên trường mầm non tư thục phải vận lộn với nhiều công việc khác nhau để kiếm sống.