Để “ăn đường phố” đừng hại đường ruột

Anh Đào |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.  Đây không phải là lần đầu và chưa chắc đã lần cuối khi ăn đường phố rất lo hại đường ruột…

Sáng bước ra đường, trưa đi ra phố và tối về nhà; nếu không còn điều kiện nào tốt hơn cực kì khó để tránh những bữa ăn bên vỉa hè hợp túi tiền và vừa khẩu vị.

Còn vệ sinh hay không, ảnh hưởng lâu dài thế nào và có an toàn thực phẩm chăng từ lâu lắm rồi vẫn là điều “xa xỉ” với số đông không còn lựa chọn nào khác. Ai chẳng muốn bữa ngon vừa sạch vừa bổ và vừa vặn với hầu bao. Nhưng lúc này, những thứ như vậy thường không đồng hành và quán xá hè phố vẫn là một trong ít lựa chọn hàng đầu.

Thực khách có biết những nguy cơ, độc hại có thể gặp phải với bát bún riêu cạnh cống, đĩa ốc chẳng biết luộc khi nào và có kèm thêm phụ gia gì cho ngon nhưng họ có thể làm gì khác khi “không ăn thì biết đâm đầu vào đâu”?

An toàn vệ sinh thực phẩm đường phố từ rất lâu đã là bài toán chưa giải được khi cả người bán lẫn người ăn đều chặc lưỡi “ôi dào, tiền nào của ấy thôi mà!”.

Nhưng bài toán ấy đang được giải quyết liệt hơn. Từ ngày 20.10.2018, Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm chính thức có hiệu lực. Nghị định này sẽ “đưa” thức ăn đường phố vào khuôn khổ và nề nếp hơn khi mức xử phạt hành khá mạnh tay, có hành vi vi phạm bị phạt tối đa lên gấp 10 lần giá trị hàng hóa vi phạm… Giờ chỉ còn chờ xem cấp dưới thực hiện nghị định này và văn bản trên của TP Hà Nội như thế nào? Nếu không “đánh trống bỏ dùi”, ăn đường phố mới bớt “hại’ đường ruột.

Hoài nghi, phong trào, chiến dịch và đâu lại vào đấy… là những từ mà hàng chục năm qua người ta luôn nhắc đến mỗi khi Hà Nội, TPHCM và các TP lớn lại ra quân chấn chỉnh vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố. Công sức và tiền của bỏ ra cuối cùng tình hình chỉ đáng báo động hơn, nguy cơ mất an toàn, ngộ độc cùng bệnh tật ngày càng cao. 

Trước khi trách bà hàng rong, ông quản lý và những văn bản hay xử lý nhẹ tay; có lẽ chúng ta nên thương mình trước khi chờ người khác thương. Kiên quyết không với quán ăn bẩn, thực phẩm mất vệ sinh, tẩy chay hàng quán tai tiếng… sẽ là thái độ đúng để những gì không đáng đưa vào miệng sẽ mất dần chỗ đứng trên thị trường và nguy cơ dịch, bệnh sẽ giảm thiểu.

Họ cứ bán còn chúng ta có quyền ăn hay không, lựa chọn này có lẽ dễ dàng và hiệu quả hơn bất cứ chiến dịch hay văn bản chấn chỉnh nào…

Anh Đào
TIN LIÊN QUAN

Hết thời… tay trần bốc, hốt thức ăn bán cho khách

Thế Lâm |

Theo Nghị định 115/2018 có hiệu lực từ ngày 20.10.2018, các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ mức 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Sốc: Dùng hoá chất để tăng độ đạm trong thức ăn chăn nuôi

Khánh Vũ |

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 15.12, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NNPTNT) cho biết: Thanh tra Bộ vừa phát hiện tình trạng sử dụng hoá chất tạo đạm giả trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN). 

Sự thật 'kinh khủng' xảy ra khi ruồi đậu trên thức ăn

Dương Nhung |

Ruồi được biết đến là loài sinh vật bẩn thỉu và ghê tởm. Chúng mang nhiều bệnh truyền nhiễm cho con người thông qua thức ăn. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng đậu trên thức ăn?

Việt Nam mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Anh trong lĩnh vực lập pháp

Song Minh |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Giá vàng hôm nay 30.6: Diễn biến bất ổn, vàng khó bứt phá

Khương Duy (T/H) |

Bất chấp giá vàng thế giới liên tục giảm, giá vàng trong nước vẫn tăng khó hiểu. Chênh lệch mua vào - bán ra tại thị trường trong nước quanh ngưỡng 700.000 đồng/lượng.

Pháp đặt tên phi công người Việt cho quảng trường ở Paris

Khánh Minh |

Chính quyền thủ đô Paris, Pháp đặt tên phi công người Việt Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ ở trung tâm quận 16.

Mở đường bay hằng ngày đón khách từ Hàn Quốc đến sân bay Cam Ranh

Hữu Long |

Khánh Hòa - Với các điều kiện về visa đi Hàn Quốc đã được nới lỏng, hiện nay Khánh Hòa đã mở đường bay hằng ngày từ Hàn Quốc đến Sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Nhiều địa phương, bệnh viện chật vật vì thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thùy Linh |

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế các tuyến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh cho người dân. 

Hết thời… tay trần bốc, hốt thức ăn bán cho khách

Thế Lâm |

Theo Nghị định 115/2018 có hiệu lực từ ngày 20.10.2018, các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ mức 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Sốc: Dùng hoá chất để tăng độ đạm trong thức ăn chăn nuôi

Khánh Vũ |

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 15.12, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NNPTNT) cho biết: Thanh tra Bộ vừa phát hiện tình trạng sử dụng hoá chất tạo đạm giả trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN). 

Sự thật 'kinh khủng' xảy ra khi ruồi đậu trên thức ăn

Dương Nhung |

Ruồi được biết đến là loài sinh vật bẩn thỉu và ghê tởm. Chúng mang nhiều bệnh truyền nhiễm cho con người thông qua thức ăn. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng đậu trên thức ăn?