Dạy tiếng Anh, Tin học bắt buộc từ lớp 3, phải đủ thầy và đạt trình độ

Lê Thanh Phong |

Từ năm học 2022-2023, ngành giáo dục tổ chức dạy học môn tiếng Anh và môn Tin học cho học sinh lớp 3. Tuy nhiên, các địa phương hiện thiếu trầm trọng giáo viên các bộ môn này.

Rất ủng hộ chương trình dạy tiếng Anh, Tin học từ lớp 3, đó là yêu cầu của thời đại, chúng ta phải chuẩn bị thế hệ công dân toàn cầu ngay từ bây giờ, để có thể hội nhập sâu rộng và chủ động, có vị thế quốc gia trên bản đồ thế giới.

Muốn được như vậy thì phải bắt đầu từ giáo dục, và ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh), công nghệ thông tin là hai công cụ quan trọng để bước vào sân chơi toàn cầu. Bắt đầu từ niên học này để chục năm sau, chúng ta có một thế hệ học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học có thể sử dụng tiếng Anh tốt, thành thạo các chương trình công nghệ thông tin căn bản.

Tuy nhiên, đặt ra mục tiêu là một việc, thực hiện thành công là một việc khác. Để dạy môn tiếng Anh và Tin học từ lớp 3, cần hai điều kiện, một là cơ sở vật chất, hai là đội ngũ giáo viên.

Ở các đô thị lớn, điều kiện vật chất tương đối đầy đủ, giáo viên không đủ có thể ký hợp đồng thỉnh giảng theo hướng dẫn của Công văn 371/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 26.1.2021 về việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên tiếng Anh, Tin học dạy Tiểu học bắt đầu từ năm học 2022 - 2023 bảo đảm đủ giáo viên để tổ chức dạy học môn tiếng Anh và môn Tin học theo lộ trình quy định.

Nhưng ở các địa phương nông nghiệp, miền núi, vùng xa, thì cả hai điều kiện trên đều rất khó đáp ứng. Đến nay, nhiều nơi trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp, bàn ghế không đủ ngồi, lấy đâu ra phòng máy tính để học tiếng Anh, học tin học.

Hiện nay, giáo viên ở các tỉnh miền núi thiếu trầm trọng, dù có ngân sách để mời thỉnh giảng thì cũng không có nguồn giáo viên. Cũng hiếm có ai chấp nhận bỏ đô thị để đến vùng xa làm giáo viên thỉnh giảng với đồng lương thiếu trước hụt sau, đó là thực tế phải thấy trước để lo liệu.

Giáo viên dạy môn tiếng Anh, Tin học không phải chỉ có đủ mà phải đảm bảo chất lượng trình độ. Đặc biệt đối với môn tiếng Anh, giáo viên phải phát âm chuẩn, nếu ngay từ đầu các cháu phát âm sai thì sau này rất khó sửa, ảnh hưởng lâu dài.

Đối với ngoại ngữ, không phải tập huấn giáo viên vài ba hôm là đạt, mà người dạy ngoại ngữ phải được học bài bản, chuẩn mực mới được dạy học sinh phổ thông.

Cho nên, khi triển khai chương trình này, phải có nguồn giáo viên đạt chuẩn để dạy cho học sinh, đừng để các cháu "vùng trũng giáo dục" phải chịu thiệt thòi thêm một lần nữa.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

2 môn học bắt buộc từ lớp 3 năm học 2022-2023

Minh Hương |

Tiếng Anh, Tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3 năm học 2022-2023.

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia

Khánh Minh |

Đại sứ quán Đức thông báo từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên.

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

2 môn học bắt buộc từ lớp 3 năm học 2022-2023

Minh Hương |

Tiếng Anh, Tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3 năm học 2022-2023.