Đánh cược mạng mình khi đưa thuốc vào bụng

LÊ THANH PHONG |

Trung bình mỗi năm, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương kiểm nghiệm hơn 1.000 mẫu thuốc và kết quả là có khoảng 2% không đạt chất lượng, thuốc giả chiếm 0,01%.

Cục Quản lý dược hằng năm cũng kiểm nghiệm qua khoảng 40.000 mẫu thuốc và có khoảng 800 mẫu bị phát hiện kém chất lượng. 

Chúng ta đọc thấy gì đằng sau những con số này, đó là người bệnh đang đối mặt với nạn thuốc kém chất lượng, thuốc giả nhưng không hề hay biết. Có nghĩa là sức khỏe, mạng sống của bệnh nhân đang bị thuốc kém chất lượng, thuốc giả đe dọa.

Mua một vật dụng kém chất lượng hoặc hàng giả, cùng lắm là tiền mất nhưng tật không mang. Còn uống thuốc giả hay kém chất lượng, tiền mất và tật mang, thậm chí mất mạng.

Người bệnh, người dân không có khả năng nhận biết thuốc giả hay thật, chất lượng như thế nào. Ngay cả người có chuyên môn ngành dược thì cũng phải cần đến máy móc để phân tích, không thẩm định được bằng mắt thường. Thuốc thật giả lẫn lộn trên thị trường, vì thế có thể hiểu vì sao không ít bệnh nhân dù được điều trị nhưng bệnh không khỏi.

Người bệnh không bao giờ mặc cả khi mua thuốc, khi lâm bệnh thì nghèo đến mấy cũng chạy vạy cho ra tiền mua thuốc. Vì vậy, để cho thuốc kém chất lượng, thuốc giả tồn tại trên thị trường là còn thiếu trách nhiệm với người dân.

Còn đối với các trường hợp cố tình buôn bán thuốc kém chất lượng, thuốc giả thì đó là hành vi tội ác cần phải nghiêm trị trước pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề không phải là xử lý hay bỏ tù ai, nếu có làm điều đó thì cũng đã quá muộn, bởi vì đã có nhiều người sử dụng thuốc kém chất lượng, thuốc giả, không lành bệnh, bệnh kéo dài, tạo gánh nặng cho người bệnh, gia đình họ và cho xã hội.

Cho nên, việc phải làm là hạn chế tối đa tình trạng này. Đợi khi sản phẩm tràn lan trên thị trường, cơ quan quản lý mới tổ chức hậu kiểm, nếu phát hiện ra thuốc giả thì nó cũng đã được tiêu thụ gần hết. Ngăn từ đầu, chặn từ trước, đòi hỏi hoạt động tiền kiểm phải được tăng cường, chú trọng, làm có chất lượng và hiệu quả. Còn thuốc kém chất lượng ra thị trường, chứng tỏ công tác tiền kiểm chưa tốt.

Bệnh nhân đánh cược sức khỏe và mạng sống của mình trước tay nghề của thầy thuốc, đừng bắt họ đánh cược thêm một lần nữa khi đưa thuốc vào bụng.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Quốc gia EU được miễn áp giá trần dầu của Nga

Thanh Hà |

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto thông báo cuối tuần qua rằng, Hungary đã được miễn trừ áp giá trần với dầu của Nga do EU và G7 đặt ra.

Bình Định quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Hoài Luân |

Là 1 trong những địa phương thuộc vùng ảnh hưởng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Bình Định đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các mốc thời gian theo yêu cầu của Chính phủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trông chờ thưởng Tết

Bảo Hân |

Thời điểm này, nhiều công nhân lao động làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vẫn chưa biết mức thưởng Tết Âm lịch 2023 do doanh nghiệp chưa thông báo. Theo khảo sát của phóng viên, tuy căn cứ trên mức lương cơ bản, nhưng mức thưởng của mỗi người lao động khác nhau tùy thuộc vào thời gian làm việc của người lao động và cách tính của doanh nghiệp.

Ấn tượng World Cup 2022 tại Qatar trong mắt khách Việt

HUYỀN PHẠM |

Đến Qatar xem World Cup 2022, anh Thành Trung cảm nhận rõ không khí sôi động trên sân cùng lòng hiếu khách của nước chủ nhà.

TP Hồ Chí Minh: Dân khổ vì 2,5 km đường làm 7 năm chưa xong

MINH QUÂN |

Dự án nâng cấp đường Lương Định Của (Thành phố Thủ Đức), dài 2,5km, tổng vốn đầu tư 800 tỉ đồng sau 7 năm thi công vẫn chưa xong, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đặc biệt, sự chậm trễ này gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Giúp người lao động mất việc quay lại thị trường trong thời gian sớm nhất

ANH THƯ - TRẦN TUẤN - PHÚC ĐẠT |

Bên cạnh cần những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị tác động do giảm đơn hàng, thị trường lao động cần vận hành linh hoạt, giảm thiểu thời gian chờ việc, thất nghiệp, để người lao động quay trở lại thị trường trong thời gian sớm nhất có thể.

Cháy lớn ở TP. Quy Nhơn, một nhà kho chìm trong biển lửa

Hoài Luân |

Bình Định - Một nhà kho tại TP. Quy Nhơn bất ngờ bốc cháy dữ dội với cột khói ngút trời, các mặt hàng hóa nhu yếu phẩm đã bị lửa thiêu rụi.

Mbappe và Giroud tỏa sáng đưa tuyển Pháp vào tứ kết World Cup 2022

Nhóm PV |

Đội tuyển Pháp đã điền tên mình vào vòng tứ kết World Cup 2022