Đã tiêm vaccine, xét nghiệm an toàn còn cách ly 7 ngày thì ai đi du lịch?

Lê Thanh Phong |

Một người đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm an toàn mà cũng bắt buộc cách ly 7 ngày thì có làm khó người dân, nhất là đi du lịch hoặc đi giải quyết công việc đột xuất?

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TPHCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Cụ thể là người dân ở các tỉnh, thành trên được gọi là khu vực có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao. Nếu đến nơi khác, dù đã tiêm đầu đủ hai mũi vaccine, thì cũng phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhưng như thế chưa đủ, Bộ Y tế còn quy định:

"Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7".

Tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, trước khi đi đã xét nghiệm có kết quả âm tính, mà còn bắt buộc phải cách ly ở nhà 7 ngày, rồi phải xét nghiệm thêm hai lần nữa, thì ai còn muốn đi.

Vậy thì mở cửa du lịch để làm gì? Vậy thì mở cửa để bà con làm ăn buôn bán, sản xuất kinh doanh sao được?

Các địa phương mở cửa kinh tế, đã có 7 tỉnh, thành đồng ý mở đường bay nội địa, vậy thì ai bay?

Người đi du lịch thường cũng chỉ tranh thủ vài ngày, nhiều lắm là một tuần, nhưng lại bị cách ly toàn bộ thời gian đó thì còn ai du lịch nữa. Kích cầu du lịch mà gặp phải rào cản này thì coi như phá sản.

Người dân đi lại, làm ăn buôn bán, gặp gỡ đối tác, mua hàng hóa thì cũng tranh thủ đôi ba ngày, lại bị bắt cách ly, vậy thì đi làm ăn thành đi an dưỡng cưỡng bức.

Bộ Y tế ban hành quy định để phòng chống dịch là cần thiết, nhưng phải dựa trên thực tế.

Thực tế là, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine mới là người an toàn, cho dù đến từ vùng nào. Nếu người ở vùng có nguy cơ thấp, nhưng chưa tiêm vaccine, thì cũng không an toàn như người đã tiêm vaccine.

Chưa kể, TPHCM trước đây là vùng có nguy cơ cao, nhưng đến thời điểm này thì không phải. Bởi vì, đến 4.10, TPHCM có 17 địa phương đề nghị công nhận kiểm soát được dịch COVID-19 gồm TP Thủ Đức, quận 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Tân Bình, huyện Nhà Bè, Cần Giờ và Củ Chi.

Chưa kể, tính đến hết ngày 4.10, TP.HCM đã có gần 97% người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi, gần 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi. Chỉ một tuần nữa, TPHCM sẽ đạt gần 100% dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành hai mũi.

Hãy tạo điều kiện cho dân làm ăn, hãy mở cửa cho nền kinh tế phục hồi. Chỗ nào cũng tìm cách đóng thì còn làm ăn gì nữa.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm, cách ly khi di chuyển giữa các vùng nguy cơ

Thùy Linh |

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TPHCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Ngắm nhìn những chậu lan hồ điệp trị giá vài chục triệu đồng tại Hải Phòng

Lương Hà |

Hải Phòng - Những chậu lan hồ điệp, có kích thước lớn, được sắp xếp khéo léo, có giá trị vài chục triệu đồng được người dân Hải Phòng đặc biệt chú ý và quan tâm trong dịp Tết Nguyên đán này.

Duy trì bay đêm đảm bảo nhu cầu đi lại của khách dịp Tết Nguyên đán

Minh Hạnh |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có Công điện gửi các đơn vị có liên quan về tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông hàng không trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân Quý Mão năm 2023, yêu cầu các cảng hàng không duy trì hoạt động bay đêm 24/24h theo nhu cầu vận tải của các hãng hàng không.

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm, cách ly khi di chuyển giữa các vùng nguy cơ

Thùy Linh |

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TPHCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.