Cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp không chỉ băng Mai Vũ Lộc

Lê Thanh Phong |

Mai Vũ Lộc là đối tượng chủ mưu thực hiện hành vi đe doạ, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của một số doanh nghiệp khai thác cát xây dựng công trình tại dự án AquaCity, xã Long Hưng, TP. Biên Hòa.

Ngày 27.3, Công an tỉnh Đồng Nai bắt khẩn cấp 4 đối tượng gồm Mai Vũ Lộc (43 tuổi, ngụ TP.Biên Hoà), Lê Văn Tấn (36 tuổi, ngụ TP.Biên Hoà), Trịnh Hoàng Phước (38 tuổi, ngụ TP.Biên Hoà) và Nguyễn Tiến Đạt (36 tuổi, ngụ Bình Dương) để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, nhóm Lộc, Phước, Đạt, Tấn gọi điện đe dọa doanh nghiệp đòi chung tiền bảo kê, bình quân mỗi tấn 80 triệu đồng, nếu không đáp ứng thì sẽ bị ngăn cản không cho bơm cát và bị hành hung.

Trước những băng nhóm hung dữ, từng có tiền án về cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích, thì người dân, doanh nghiệp đều sợ hãi, muốn chung tiền cho yên thân. Chính vì vậy nên các băng nhóm này dùng mã tấu và đao kiếm đi đe dọa, lấy tiền ăn chơi hưởng thụ. Việc để tồn tại tình trạng này là bất công, là pháp luật bất lực trước cái ác, cái xấu.

Nhưng muốn dẹp loạn bảo kê cưỡng đoạt tài sản thì trước hết người dân, doanh nghiệp phải mạnh dạn tố cáo, anh không tự cứu mình thì không thể đòi hỏi người khác cứu. Tự cứu ở đây là sử dụng quyền công dân, yêu cầu các cơ quan chính quyền bảo vệ khi bị trấn áp, cưỡng đoạt tài sản.

Trong vụ này, chỉ một doanh nghiệp dám tố cáo, và băng nhóm của Mai Vũ Lộc đã bị bắt. Băng nhóm này đe dọa, cưỡng đoạt tài sản nhiều doanh nghiệp khác, vậy thì ai bị cưỡng đoạt hãy tố cáo, cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra, để củng cố hồ sơ, có bằng chứng xử lý theo pháp luật.

Còn nữa, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, không chỉ một băng Mai Vũ Lộc hoành hành, làm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp, mà còn nhiều băng nhóm khác. Chỉ riêng trong lĩnh vực khai thác cát, cũng có nhiều "máu và nước mắt" của người lương thiện đã đổ ra.

Cay đắng là ở chỗ, nếu muốn không bị đổ máu thì chi tiền, mà đương nhiên khi làm ăn chân chính lại phải mất tiền cho kẻ cướp, không rơi nước mắt sao được.

Lãnh đạo chính quyền, lực lượng công an địa phương phải dọn cho bằng sạch các băng nhóm tội phạm, đó là nhiệm vụ với Đảng, nhà nước, là trách nhiệm với dân.

Đừng chỉ chờ người dân, doanh nghiệp đến tố cáo, mà chủ động điều tra để truy bắt hết các băng nhóm đe dọa cưỡng đoạt tài sản người lương thiện.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bắt băng nhóm đe doạ doanh nghiệp đòi bảo kê bơm hút cát xây dựng

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Cơ quan công an xác định, Mai Vũ Lộc là đối tượng đã có 4 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích. Lộc cũng là đối tượng chủ mưu, lôi kéo các đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi đe doạ, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của một số doanh nghiệp khai thác cát xây dựng công trình tại dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP. Biên Hòa.

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Miền Bắc sắp trở mưa dông

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo chiều tối và đêm nay miền Bắc trở mưa dông.

Bắt băng nhóm đe doạ doanh nghiệp đòi bảo kê bơm hút cát xây dựng

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Cơ quan công an xác định, Mai Vũ Lộc là đối tượng đã có 4 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích. Lộc cũng là đối tượng chủ mưu, lôi kéo các đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi đe doạ, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của một số doanh nghiệp khai thác cát xây dựng công trình tại dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP. Biên Hòa.