Cố gắng nổi tiếng như Eiffel, Khải Hoàn Môn

LÊ THANH PHONG |

Công trình cổng chào của tỉnh Quảng Ninh gây nhiều tranh cãi, nhưng cho dù tranh hay cãi thì công trình này đã được xây dựng, đã quyết làm thì làm. Người chê xấu, kẻ khen đẹp, âu cũng là lẽ thường tình. Tuy thẩm mỹ có chuẩn của thẩm mỹ, nhưng vẫn có phần cảm tính.

Còn chuyện xây dựng công trình giá bao nhiêu là chuyện ngược lại, nó không phải cảm tính mà có thể đo lường được rất cụ thể.

Mấy ngày nay trên các kênh truyền thông bàn tán không phải chuyện xấu đẹp của công trình cổng chào Quảng Ninh, mà tính toán các hạng mục công trình xem có đúng với cái giá 198 tỉ đồng hay không. Một số người trong ngành xây dựng làm bài toán về số lượng thép, thiết kế, thi công, và cho rằng cái cổng chào này không thể có giá gần 200 tỉ đồng được. Nhưng cũng có ý kiến khác rằng cái cổng chào không chỉ là cái “cổng” mà nó là một tổ hợp các công trình “cổng tỉnh” để giới thiệu với du khách về một tỉnh Quảng Ninh giàu tiềm năng về du lịch, kinh tế, văn hóa...

Trước những câu hỏi đặt ra, thiết nghĩ địa phương nên công khai giá của từng hạng mục công trình để cho người dân được biết, càng minh bạch càng thuyết phục. Một khi những người thực hiện vô tư, không vì lợi ích cá nhân thì không có gì phải giấu giếm. Đừng phân biệt tiền ngân sách hay tiền xã hội hóa, tiền nào cũng là tiền của xã hội, cứ làm cho rõ từng đồng.

Tương tự, tỉnh Thái Bình thực hiện công trình tháp Thái Bình gần 300 tỉ đồng, nhiều ý kiến trái ngược nhau, ủng hộ cũng có và phản đối cũng có. Các chuyên gia kiến trúc góp ý kiến sôi nổi, nhưng thôi, tỉnh quyết thì tỉnh làm. Có điều, cần công khai đồng tiền cho người dân biết để giám sát. Nước mình không thiếu những công trình hỏng trước khi nghiệm thu.

Nhiều ý kiến sẵn sàng ủng hộ các địa phương xây dựng các công trình kiến trúc để làm đẹp quê hương đất nước, tạo dấu ấn để thu hút du lịch. Các nước trên thế giới cũng nhờ có những công trình kiến trúc độc đáo làm vốn liếng mới có được nguồn thu từ du lịch cho con cháu hôm nay. Pháp có tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, Mỹ có tượng Nữ thần Tự do, Ý có tháp nghiêng Pisa và nhiều công trình nổi tiếng khác khắp quả đất. Nghĩ cho cùng, đến nay Việt Nam chưa có tháp, cổng chào hay tượng đài nào có tên tuổi trong làng kiến trúc thế giới.

Nhiều địa phương bỏ tiền tấn ra xây tháp, cổng chào, tượng đài để thực hiện mơ ước công trình kiến trúc để đời. Nhưng nơi nào cũng xây thì quá tốn kém, nghe đến tiền dân chúng giật mình. Bởi lẽ, trong điều kiện hiện nay, không thể không dè sẻn từng đồng.

Nghèo cũng phải làm, nếu như chúng ta xây dựng được những công trình kiến trúc có giá trị. Còn xây dựng quảng trường và tượng đài chất lượng như đã từng thì đừng nên. Không trước thì sau, đó là những đống sắt gỉ sét và những khối bêtông cũ nát mà con cháu mất công đập bỏ.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

MINH QUÂN |

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina vào ngày mai

Thanh Hà |

Điện Kremlin cho hay, 4 vùng lãnh thổ Ukraina đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga sẽ được sáp nhập vào nước này ngày 30.9. 

2 bệnh viện lớn đắp chiếu ở Hà Nam không còn đủ điều kiện bố trí ngân sách

ĐÌNH TRƯỜNG |

Phía Bộ Tài chính cho biết, 2 dự án xây bệnh viện lớn ở Hà Nam đã không còn đủ điều kiện bố trí vốn ngân sách do phải kéo dài thời gian thực hiện.