Chùa Ba Vàng cùng hơn 50 di tích và sự đòi hỏi minh bạch đồng tiền công đức

Lê Thanh Phong |

Còn có trên 50 di tích không có số liệu báo cáo về tiền công đức, trong đó có chùa Ba Vàng ở TP Uông Bí (Quảng Ninh).

Đó là số liệu Bộ Tài chính báo cáo gửi Chính phủ về kết quả thực hiện thí điểm kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023.

Đoàn kiểm tra ngoài đại diện Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính có đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Nội vụ, là cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, cử người tham gia đoàn kiểm tra.

Nội dung kiểm tra về việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội; xem xét việc mở tài khoản, mở sổ sách ghi chép số thu, chi tiền công đức, tài trợ, nội dung sử dụng tiền công đức, tài trợ và giám sát việc tiếp nhận, kiểm đếm, sử dụng tiền công đức, tài trợ.

Đây là việc làm cần thiết, để minh bạch đồng tiền công đức, càng công đức càng phải minh bạch.

Người thực hiện cúng dường thành tâm, xuất phát từ tâm đức của mình. Người cúng dường xong, không quan tâm đến chuyện đồng tiền đi về đâu, vì họ đặt niềm tin vào sự quản lý của cơ sở, chắc chắn sẽ sử dụng có hiệu quả, đúng việc thiện và không có gian dối.

Cho nên, khi nhận được tiền công đức, tài trợ, cơ sở tiếp nhận cần phải minh bạch, ghi chép thu chi rõ ràng, không thể nhập nhằng. Đồng tiền có chất "dính tay", nếu không có sự quản lý chặt chẽ, sẽ nảy sinh những chuyện bất minh.

Tiền công đức được sử dụng vào việc gì cũng cần phải được công khai, để người cúng dường biết được có đúng mục đích, có phù hợp và hiệu quả hay không. Nếu sử dụng đồng tiền vào những việc không phù hợp, không đúng với tâm nguyện của đa số người cúng dường, tài trợ, thì đó cũng là điều bất minh.

Trên thực tế, không ít nơi lợi dụng lòng tin, lòng tốt, thậm chí là cả sự mê tín, mê muội của người khác để thu lợi cho mình. Tiền công đức thu vào bao nhiêu chỉ có "nhóm lợi ích" ở đó biết, họ chia nhau, trục lợi bằng cách khai thác cái gọi là tâm linh, tín ngưỡng.

Làm tiền cách này có thể xem là hành vi lừa đảo. Chưa kể, hoạt động này tạo ra sự bất công trong xã hội, bởi vì trong khi nhiều người lao động lương thiện đổ mồ hôi sôi nước mắt mới đủ ăn đủ mặc, thì các "nhóm lợi ích" kinh doanh tâm linh lại "ngồi mát ăn bát vàng".

Không chỉ Quảng Ninh, các cơ quan quản lý phải tổ chức kiểm tra việc quản lý tiền công đức trên phạm vi cả nước. Đây không chỉ là văn minh pháp luật mà còn là xây dựng lòng tin và đạo đức xã hội.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Chùa Ba Vàng không có số liệu báo cáo về quản lý tiền công đức

TRÍ MINH |

Ngày 22.7, phía Bộ Tài chính cho biết vừa có báo cáo gửi Chính phủ về kết quả thực hiện thí điểm kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023. Đáng chú ý, còn trên 50 di tích không có số liệu báo cáo, trong đó có chùa Ba Vàng ở Uông Bí.

Cán bộ công đoàn, người lao động kỳ vọng vào Diễn đàn Người lao động năm 2023

Quế Chi - Hà Anh |

Ngày 28.7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội sẽ diễn ra Diễn đàn Người lao động năm 2023 (Diễn đàn) với chủ đề "Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn". Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ trực tiếp chủ trì diễn đàn.

Liên tiếp bị lừa tiền vì tin vào chuyên gia an ninh mạng “rởm”

Khánh An |

Sau khi bị lừa tiền, nhiều nạn nhân tìm đến các “chuyên gia” với mong muốn lấy lại số tiền đã mất. Song một lần nữa, họ lại rơi vào bẫy lừa.

Căn cứ toà buộc tội cựu Cục phó Trần Hùng nhận hối lộ 300 triệu đồng

Việt Dũng |

Hà Nội - Tuyên phạt bị cáo Trần Hùng - cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cựu Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường - 9 năm tù vì "nhận hối lộ" 300 triệu đồng, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân Hà Nội đã đưa ra các căn cứ.

Người dân Hà Nội dậy từ 2 giờ sáng để canh bơm từng giọt nước sạch vào bể

VĨNH HOÀNG - KHÁNH AN |

Hà Nội - Mất nước sạch sinh hoạt liên tục trong 3 tháng trở lại đây, nhiều người dân tại Hoài Đức, Hà Nội phải đặt báo thức lúc 2-3h sáng để canh bơm nước vào bể. Song song với đó, họ phải quay trở lại dùng nước giếng khoan.

Bão số 2 ''quần thảo'' trên Biển Đông, sóng biển cao 10 mét

Minh Hà |

Trưa 27.7, bão số 2 đang giảm cấp dần, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134 - 149 km/giờ), giật cấp 16.

Phụ huynh quây kín cổng trường do "vỡ lở" chuyện trả lại tiền thu sai

Tô Công |

Phú Thọ - Theo các phụ huynh trường Tiểu học xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, lý do khiến họ bất bình, kéo đến cổng trường yêu cầu làm rõ việc thu chi vì phát hiện một số phụ huynh khác được trả lại tiền thu sai.

3,5ha đầm giữa Thủ đô "mất tích" và những luật ngầm xây dựng trái phép

NHÓM PV |

Giữa lòng Thủ đô, 3,5ha Đầm Bông (Định Công, Hoàng Mai) bỗng dưng biến mất trên bản đồ, thay vào đó là hàng loạt nhà xưởng, công trình xây dựng. Bên trong khu đất đầm bị xoá sổ, những luật ngầm xây dựng trái phép trên đất được chủ nhân các công trình tiết lộ.

Chùa Ba Vàng không có số liệu báo cáo về quản lý tiền công đức

TRÍ MINH |

Ngày 22.7, phía Bộ Tài chính cho biết vừa có báo cáo gửi Chính phủ về kết quả thực hiện thí điểm kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023. Đáng chú ý, còn trên 50 di tích không có số liệu báo cáo, trong đó có chùa Ba Vàng ở Uông Bí.