Cho trẻ ngồi trên nóc ôtô chạy trên quốc lộ là đùa với tính mạng con người

Lê Thanh Phong |

Mấy ngày qua, dư luận bàn tán, bức xúc về clip hai đứa trẻ chui người qua cửa sổ trời và ngồi trên nóc ôtô, khi chiếc xe đó đang lưu thông.

Ngày 29.11, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đã mời ông C.T.Đ. (38 tuổi, ngụ H.Trảng Bom) để làm việc, xác định hành vi trên.

Ông C.T.Đ. thừa nhận lái xe ô tô 5 chỗ biển số 60K-054.76, lưu thông trên quốc lộ 1, hướng từ thành phố Biên Hòa đi Trảng Bom. Lúc này 2 trẻ em đã thò người ra khỏi cửa sổ trời của xe, một em đứng bên trong xe thò nửa người ra, em còn lại ngồi trên nóc xe. Lúc đó trong khoảng 16 giờ 30 ngày 27.11.

Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “chở người trên nóc xe”.

Tuy nhiên, chuyện xử phạt hành chính hành vi này không đủ răn đe.

Đã có nhiều trường hợp người lớn lái xe, cho trẻ em đứng nhô người ra khỏi cửa sổ trời. Trẻ con thích hiếu kỳ, có thể đòi cha mẹ hay người lớn những trò chơi khi ngồi trên ô tô, nhưng trách nhiệm của người lớn là kiểm soát mọi việc có thể xảy ra nguy hiểm.

Cũng có không ít người cho rằng, mở ô cửa sổ trời để cho trẻ em nhoài người ra ngoài ngắm cảnh, hóng gió. Họ tưởng rằng đó là chuyện vui vẻ, nhưng không biết rằng hậu quả rất khó lường.

Như em nhỏ ngồi trên nóc xe trong ảnh, nếu như tài xế thắng đột ngột, em có thể bị văng tới trước, rơi ra khỏi xe. Em ngồi nhô người lên một nửa, cũng có thể bị chấn thương.

Có nhiều người cho trẻ em nhô đầu lên ô cửa sổ trời, cổ ngang với cạnh cửa sổ, nếu thắng gấp, rất nguy hiểm cho phần cổ.

Ngồi trong ghế ôtô, có quy định bắt buộc phải thắt dây an toàn, huống chi ngồi trên nóc ôtô hay nhô người ra ô cửa sổ trời.

Những cảnh báo khác, khi nhô người ra ô cửa sổ trời, có thể vướng các loại dây điện, dây viễn thông, cành cây. Còn nữa, khi xe lưu thông trên đường, thường bị đá văng từ những chiếc xe khác lưu thông tốc độ cao gây nên. Nếu chẳng may trúng vào đầu, vào mặt thì lực rất mạnh, gây thương tích nặng, thậm chí có thể chết người.

Trở lại vụ clip hai đứa trẻ chui người qua ô cửa sổ trời và ngồi trên nóc ôtô ở Biên Hòa - Đồng Nai, dư luận cho rằng lái xe đã "đùa giỡn với tử thần".

Luật pháp chưa có quy định điều chỉnh hành vi cho trẻ em nhô người ra hoặc ngồi trên ô cửa sổ trời để xử phạt cho "sát" với hành vi vi phạm. Nhưng người lớn, cha mẹ, nên tự biết bảo vệ an toàn cho con mình trước khi nói đến chuyện "sợ" pháp luật.

Cho con chui ra cửa sổ trời ôtô khi xe đang lưu thông là lấy tính mạng con mình ra đùa.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bất an trẻ em ôm vô lăng, ngồi trên nóc ô tô đang di chuyển ở Tiền Giang

Kỳ Quan |

Tiền Giang - Chỉ trong có mấy ngày, trên đường phố TP.Mỹ Tho đã ghi nhận 2 vụ người lớn cho trẻ em ngồi trên nóc ô tô đang chạy hoặc cho trẻ lái xe ô tô, gây xôn xao dư luận.

Rút BHXH một lần tăng cao, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai thấy đau lòng

PHẠM ĐÔNG |

Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai bày tỏ rằng, cảm thấy rất đau lòng khi tình trạng người lao động rút BHXH một lần tăng cao. Ngành đã truyền thông rất mạnh nhưng thực tế là ăn chưa no làm sao lo đến ngày mai.

Cần quy định rõ về chế độ lương đối với nhà giáo, người lao động

Minh Hạnh |

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 là sự kiện chính trị trọng đại của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Theo TS Lương Thị Việt Hà - Trưởng Ban Tuyên giáo Nữ công, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) ngành Giáo dục mong muốn Ban chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ có thêm nhiều cơ chế chính sách để chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Việt Nam là điểm tựa của người lao động trong khó khăn

Quế Chi - Tô Thế |

Chiều 1.12, trong khuôn khổ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đã tiếp ông Ruben Torres - Tổng Thư ký Hội đồng Công đoàn Asean (ATUC).

Mong có chính sách đặc thù về nhà ở xã hội cho lao động người dân tộc

Thị Liễu - đoàn viên Công ty TNHH An Giang Samho |

Chúng tôi tha thiết mong Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp ngành hữu quan xây dựng chính sách đặc thù về nhà ở xã hội cho lao động là người dân tộc thiểu số.

Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động

DIỆU ANH |

Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là các phong trào thi đua chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, tổ chức Công đoàn và tỉnh Ninh Bình được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và có tác dụng tích cực trong việc giáo dục truyền thống đối với đoàn viên, CNLĐ.

Đề nghị Tổng LĐLĐVN có chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại Cao Bằng

Hà Anh |

Chiều 1.12, tại Trung tâm thảo luận số 7 thuộc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, các đại biểu đã tích cực thảo luận các văn kiện trình tại Đại hội, trong đó tập trung góp ý cho Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023 trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tại Trung tâm thảo luận số 7 có 117 đại biểu tham gia.

Quan tâm tới người lao động khu vực phi chính thức để phát triển đoàn viên

Linh Nguyên |

Hà Nội - Chiều 1.12, tại Trung tâm thảo luận số 1, có sự tham gia của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các đại biểu đã cho ý kiến vào các văn bản văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Trong đó tập trung vào đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Bất an trẻ em ôm vô lăng, ngồi trên nóc ô tô đang di chuyển ở Tiền Giang

Kỳ Quan |

Tiền Giang - Chỉ trong có mấy ngày, trên đường phố TP.Mỹ Tho đã ghi nhận 2 vụ người lớn cho trẻ em ngồi trên nóc ô tô đang chạy hoặc cho trẻ lái xe ô tô, gây xôn xao dư luận.