Chiếc dép không chỉ gây tổn thương cô giáo ở Tuyên Quang mà với cả chúng ta

Lê Thanh Phong |

Tối 4.12, trên mạng xã hội xôn xao clip ghi lại cảnh 1 giáo viên bị nhóm học sinh dồn vào góc tường, liên tục chửi bới. Thậm chí, nhóm học sinh trên còn lấy dép ném vào cô giáo này.

Vụ việc xảy ra tại trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Khó có thể đủ can đảm xem hết clip này, bởi vì quá khủng khiếp, học sinh chửi bới, đe dọa, ném dép vào cô giáo thì không còn gì để bào chữa cho hành vi thô bạo và phi giáo dục đó nữa.

Học sinh có thể nghịch ngợm, là "ngựa chứng trong sân trường", "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò", nhưng không thể hỗn xược với thầy cô.

Xem clip, cảm xúc dồn đến là hình như chiếc dép mà học sinh ném không chỉ vào cô giáo mà vào tất cả chúng ta. Ai cũng cảm thấy có một sự tổn thương ghê gớm, học hành chữ nghĩa để làm gì khi văn hóa, đạo đức, sự lễ độ không tồn tại trong trường học?.

Với những học sinh có thái độ côn đồ ngay trong lớp học, với cô giáo của mình, thì phải xem đó là một sự thất bại về giáo dục.

Cha ông nói "tôn sư trọng đạo", "nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Tất cả các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống đẹp đẽ đó cứ mai một dần. Phụ huynh vào trường bắt cô giáo quỳ, phụ huynh đến nhà đánh thầy hiệu phó, học sinh tấn công cả cô giáo.

Mấy năm trước, một giáo sư có uy tín đề xuất nên bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" ra khỏi môi trường giáo dục. Những tranh cãi liên quan đến quan điểm này nổ ra, và đa số vẫn cho rằng phải lấy chữ "lễ" làm nội dung chính trong giáo dục.

Mất đi chữ lễ, mới xảy ra các vụ nêu trên. Mất đi chữ lễ, học sinh không chỉ vô lễ với thầy cô, mà có thể bất kính với cha mẹ ông bà.

Ngày nay ra đường, xuất hiện nhiều thanh thiếu niên tóc nhuộm "cá bảy màu", sẵn sàng lao vào xúc phạm, đả thương người lớn là vì nhiều người không còn coi trọng chữ "lễ".

Lên xe buýt, nơi công cộng, có những người trẻ không nhường chỗ ngồi cho người lớn tuổi, đó là hậu quả của giáo dục không có chữ lễ.

Vụ học sinh dồn cô giáo vào tường, chửi bới, ném dép là cá biệt, nhưng đây là sự cảnh báo trong môi trường giáo dục đang có tình trạng học sinh bất kính, thất lễ, thiếu tôn trọng thầy cô giáo.

Với vụ học sinh chửi bới, tấn công cô giáo xảy ra ở Tuyên Quang, cần làm rõ và xử lý thật nghiêm, kể cả kỷ luật dừng việc học một năm. Nếu cứ nhẹ tay với những học sinh sai phạm, thì sẽ không thể làm gương cho tất cả học sinh trong cả nước.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo nóng sau vụ nhóm học sinh THCS lăng mạ, ném dép vào cô giáo

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang xác minh, làm rõ vụ việc cô giáo bị nhóm học sinh xúc phạm, ném dép vào mặt.

Nữ giáo viên bị nhóm học sinh dồn vào góc tường, chửi bới, lăng mạ

Lam Thanh |

Tuyên Quang - Sau khi dồn nữ giáo viên vào góc tường, nhóm học sinh đã liên tục chửi bới, dùng lời lẽ thô tục để lăng mạ.

Toạ đàm: Khi giáo viên là nạn nhân của bạo lực học đường

Nhóm Phóng viên |

Việc học sinh ném dép và có những lời lẽ xúc phạm giáo viên ở Trường THCS Văn Phú (Tuyên Quang) mới đây được coi là hồi chuông báo động về tình trạng suy thoái đạo đức trong một bộ phận học sinh, đòi hỏi ngành giáo dục phải có những giải pháp chấn chỉnh kịp thời. Chính vì vậy, ngày 8.12, Báo Lao Động tổ chức Tọa đàm “Khi giáo viên là nạn nhân của bạo lực học đường: Tại sao tinh thần “tôn sư trọng đạo" bị phai nhạt?". Tọa đàm sẽ được phát sóng trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử laodong.vn, Fanpage Báo Lao Động.

Bầy "đại thánh" dưới chân núi Nhẫm về ở cùng 4 chuột túi trên đỉnh Hoàng Liên

Long Nguyễn - Bảo Nguyên |

Sau khi tiếp nhận 4 con chuột túi ngoài tự nhiên, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên) đã tiếp nhận thêm nhiều cá thể khỉ quý hiếm.

Ăn thạch rau câu từ người lạ, 20 học sinh nhập viện

VIÊN NGUYỄN |

Sau khi ăn thạch râu câu được phát miễn phí, khoảng 20 học sinh ở Quảng Ngãi phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng buồn nôn, đau bụng.

Nhà hát Hồ Gươm trong top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Thanh Hương |

Website 10best của World Travel Awards (WTA) công bố danh sách “Top 10 nhà hát Opera tuyệt vời nhất thế giới”, trong đó có Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Vụ Vạn Thịnh Phát: Dàn cựu cán bộ ngân hàng được SCB chi tiền theo vị trí

Việt Dũng |

Khi Ngân hàng SCB bị kiểm tra, giám sát về việc cấp tín dụng, giải ngân cho khách hàng Vạn Thịnh Phát, dàn cựu sếp ngân hàng này biếu tiền, quà cho các cá nhân, trong đó có 5 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, mức chi tuỳ theo vị trí.

Hiện trạng dự án treo hơn 20 năm, 3 lần đại biểu đặt vấn đề trước HĐND Hà Nội

Nhật Huy - Ngọc Thùy |

Hơn 7ha đất vàng nằm giữa quận Đống Đa và Ba Đình (Hà Nội) được quy hoạch làm dự án Công viên văn hóa, thể thao, vui chơi Đống Đa (Công viên văn hóa Đống Đa) nhưng sau hơn 20 năm chưa thể triển khai, khu vực này đã trở thành cụm dân cư đông đúc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo nóng sau vụ nhóm học sinh THCS lăng mạ, ném dép vào cô giáo

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang xác minh, làm rõ vụ việc cô giáo bị nhóm học sinh xúc phạm, ném dép vào mặt.

Nữ giáo viên bị nhóm học sinh dồn vào góc tường, chửi bới, lăng mạ

Lam Thanh |

Tuyên Quang - Sau khi dồn nữ giáo viên vào góc tường, nhóm học sinh đã liên tục chửi bới, dùng lời lẽ thô tục để lăng mạ.