Chẳng lẽ con quan chức thì không được bổ nhiệm?

Lê Thanh Phong |

Ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc - bị tố cáo đã quy hoạch con trai làm Phó Giám đốc Sở GDĐT.

Có nhiều trường hợp cha giữ chức vụ lãnh đạo, con cũng được quy hoạch hoặc bổ nhiệm làm lãnh đạo. Cũng có không ít trường hợp có nhiều người trong dòng họ làm quan ở một địa phương. Trong đó, có những người không xứng đáng, dư luận không đồng tình.

Nhưng không phải vì những trường hợp như vậy để rồi đưa ra kết luận chung là bất cứ trường hợp nào, cha làm quan, con cũng được quy hoạch hay bổ nhiệm làm quan đều là xấu, là cậy quyền cậy thế. Chúng ta cần bình tĩnh xem xét đối tượng được bổ nhiệm có xứng đáng hay không trước khi đưa ra phán xét. 

Chẳng lẽ con quan chức thì không thể được bổ nhiệm. Con của bất kỳ ai, nếu xứng đáng thì phải được thăng quan tiến chức, đó mới là công bằng, dân chủ thực sự. Dùng quyền lực để đưa con cháu lên làm quan chức là đáng bị lên án, nhưng cũng không thể cho rằng con của quan chức nào lên làm quan cũng là do quyền lực. Trong trường hợp ông Hoàng Minh Tuấn, Báo Lao Động đã xác minh và cung cấp thông tin khách quan. 

Từ nhỏ là học sinh Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, là thành viên thuộc đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia của tỉnh. Được tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thi đậu thêm hai trường đại học khác, trong đó có Trường Đại học Giao thông Vận tải với điểm số 28,5 điểm, được trường gọi vào lớp tài năng trẻ và được đi du học bên Pháp, nhưng Tuấn chọn sư phạm.

Một người như vậy thì có trí lực tốt hay không, lúc đi học và đi thi đó có phải do ai đó dùng quyền lực để cho điểm hay không?

Ra trường, Hoàng Minh Tuấn được giao dạy Vật lý và đào tạo học sinh giỏi, đóng góp nhiều thành tích cho tổ Vật lý của trường. Được tín nhiệm để bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng. Hoàng Minh Tuấn có học vị thạc sĩ, có bằng cao cấp lý luận chính trị. Với những tiêu chuẩn đó, đủ để quy hoạch làm phó giám đốc sở.

Có lẽ, nếu ông Hoàng Minh Tuấn không phải là con trai của ông giám đốc sở thì không những không bị tố cáo mà còn được khen là học giỏi, dạy giỏi, phấn đấu tốt, được lãnh đạo tạo cơ hội để phát triển là hoàn toàn xứng đáng.

Trả lời báo chí về trường hợp bị cho là được cha cất nhắc, ông Tuấn nói: “Tôi cảm thấy bình thường trước các thông tin tố cáo cho rằng được bố cất nhắc lên chức vụ hiện tại. Tôi tự tin với năng lực và quá trình công tác của mình”.

Đúng, vấn đề là cá nhân có đủ năng lực và đạo đức để gánh vác nhiệm vụ hay không mà thôi. Đừng hỏi con ai cháu ai.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc mở cửa giúp Châu Á ngăn chặn suy thoái kinh tế

Thảo Phương |

Trung Quốc mở cửa trở lại được coi là chỗ dựa cho nền kinh tế khu vực, song nhu cầu yếu ở Mỹ và EU sẽ là vấn đề đối với các nhà xuất khẩu ở Trung Quốc và ASEAN.

Kịp thời giải cứu nhiều người trong vụ cháy tại cơ sở massage ở Hà Nội

Tô Thế |

Hà Nội - Khi phát hiện đám cháy, nhiều người trong quán massage đã leo lên mái nhà. Rất may, toàn bộ người bên trong quán đã được hướng dẫn thoát ra ngoài an toàn.

Thị trấn không nước sạch, ngân hàng kiện chủ đầu tư, người dân mòn mỏi chờ

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Nhà máy nước khởi công từ năm 2009 xây mãi đến nay vẫn không xong; ngân hàng kiện chủ nhà máy ra tòa, đến khi thi hành án thì cả hai không hợp tác, còn người dân cả thị trấn thì vẫn sống trong cảnh không có nước sạch.

Sông Lam Nghệ An cầm hoà Thanh Hoá 0-0 tại vòng 2 V.League 2023

AN NGUYÊN |

Dù thi đấu lấn lướt nhưng câu lạc bộ Thanh Hoá chỉ có được 1 điểm trên sân nhà sau trận hoà 0-0 trước Sông Lam Nghệ An ở vòng 2 Night Wolf V.League 2023.

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành 100 huy chương vàng tại SEA Games 32

HOÀNG NGUYÊN |

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu lọt vào top 3 khu vực và đạt từ 100 huy chương vàng trở lên tại SEA Games 32.

Càng khó khăn càng phải thi đua để huy động sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Vương Trần |

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải nắm chắc, bám sát tình hình, kịp thời phát động, triển khai các phong trào thi đua theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Càng khó khăn thì càng phải thi đua" để huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội năm 2023.

Tàu tuần tra Hải quân Anh cập cảng ở TPHCM

Anh Tú |

TPHCM - Chiều 7.2, tàu tuần tra xa bờ của Hải quân Hoàng gia Anh mang tên HMS Spey, do Trung tá Thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy đã cập cảng bến Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại TPHCM.

Tổng thống Biden nêu lý do Mỹ không cung cấp F-16 cho Ukraina

Khánh Minh |

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ nên ở lại trong nước và không gửi đến Ukraina, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 6.2.