Chắc thắng, nhưng muộn

HẠ LANG |

Sau EU và Canada, Mexico cũng đã khởi kiện Mỹ tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về những biện pháp chính sách bảo hộ thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp dụng đối với các đối tác này và nhiều đối tác kinh tế, thương mại khác nữa của Mỹ. 

Nhật Bản đang xem xét có khởi kiện Mỹ hay không, trong khi Trung Quốc mới chỉ đề cập đến xa gần. Việc lôi Mỹ ra WTO đi cùng với những biện pháp trả đũa của các đối tác này đối với sản phẩm hàng hoá của Mỹ xuất khẩu vào thị trường của họ.

Trong khi các biện pháp trả đũa Mỹ trực tiếp bằng áp thuế quan bảo hộ mậu dịch có tác dụng ngay trên thực tế thì việc kiện tụng Mỹ ở WTO lại là quá trình dài với đơn vị để tính thời gian là năm chứ không phải tháng.

Cũng đã từng có những lần WTO xử lý chuyện kiện tụng về xung khắc thương mại chưa xong thì các bên liên quan đã tự dàn xếp được ổn thoả với nhau. Riêng đối với Mỹ, các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ đến nay đã có được bài học kinh nghiệm từ những lần tranh chấp thương mại với Mỹ đã xảy ra là chỉ sau khi bị thua kiện ở WTO thì phía Mỹ mới chịu nhượng bộ.

Nhưng đấy là chuyện ở thời những người tiền nhiệm của ông Donald Trump trị vì nước Mỹ. Với tính cách cá nhân và quan điểm chính sách theo khẩu hiệu “Nước Mỹ trước hết”, ông Donald Trump nhiều khả năng rồi sẽ bất chấp cả mọi phán quyết của WTO bất lợi cho Mỹ.

Dù vậy, các đối tác nói trên của Mỹ vẫn khởi kiện Mỹ ở WTO bởi trước hết chắc chắn giành về thắng lợi cho dù muộn mằn. Chính sách bảo hộ mậu dịch của ông Donald Trump hoàn toàn trái ngược với tôn chỉ mục đích, nguyên tắc và tiêu chí của WTO nên phía Mỹ hoàn toàn không có cơ hội thắng trong lần bị kiện tụng này.

Khởi kiện Mỹ ở WTO là cuộc đấu của các đối tác với Mỹ về chính trị và pháp lý quốc tế. Tác động và ý nghĩa của chiến thắng ở WTO về chính trị và pháp lý trong mọi trường hợp vẫn vô cùng quan trọng đối với các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ.

HẠ LANG
TIN LIÊN QUAN

Tài chính thông minh: Đầu tư gì với 30 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng?

Nhóm PV |

Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) lần này, Ths Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về câu hỏi tiết kiệm từ 10 - 30 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư vào đâu.

Người trẻ mang mùa xuân đến với người vô gia cư

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Đêm muộn cuối năm, trong cái lạnh tê tái của mùa đông khi đa số mọi người đang trở về quê ăn tết, sum vầy với gia đình thì các đoàn thiện nguyện cũng bắt đầu hành trình mang tết đến cho những cụ ông cụ bà vô gia cư.

Thủ tướng phê chuẩn kết quả miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với các ông: Hồ Phước Thành; Đỗ Tiến Đông; KPă Thuyên.

Chuyển hồ sơ sai phạm ở dự án của Mường Thanh Hà Nam cho Bộ Công an xử lý

Quang Việt |

Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an xem xét và xử lý dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại Mường Thanh tại tỉnh Hà Nam do phát hiện có nhiều sai phạm liên quan chỉ định đầu tư, cho thuê đất, chuyển nhượng căn hộ...

Những công trình làm mới bộ mặt thành phố Hồ Chí Minh

Phương Ngân |

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, các công trình trọng điểm của TPHCM đã và đang dần về đích, tạo nên diện mạo mới khang trang cho bộ mặt đô thị của thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Nội chiều 28 Tết: Giao thông ùn ứ, cửa ngõ tắc nghẽn

Nhóm PV |

Chiều 28 Tết, trên các tuyến phố ở Hà Nội, lượng người đổ ra đường khá đông đã tạo áp lực lên hệ thống giao thông của thành phố. Nhiều tuyến đường xảy ra tình trạng ùn tắc liên tục dù chưa đến khung giờ cao điểm.

Du khách hào hứng khám phá quy trình làm hồng treo gió Đà Lạt

Hữu Long |

Để cho ra những trái hồng treo gió thơm ngon, chủ vườn ở Đà Lạt phải tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng. Những trái hồng khi được trao đến du khách không chỉ đại diện cho tinh hoa đất trời mà còn thể hiện tấm lòng hiếu khách của người Đà Lạt.

Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn ngày Tết an toàn

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, làm nhiều đồ ăn để ăn uống, tiếp khách. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu thực phẩm không được bảo quản tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.