Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đừng là cuộc cách mạng dở dang

ANH ĐÀO |

675 điều kiện kinh doanh đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cắt bỏ dứt khoát một cách nhanh chóng. Báo Lao Động từng viết buổi chiều 21.9.2017 hôm ấy là “buổi chiều lịch sử”. 675 “giấy phép con” cũng là một con số “chưa từng có trong lịch sử”. Và có lẽ, không có lý nào một bộ trưởng cải cách lại chấp nhận một thứ giấy phép mới, buộc rằng: Siêu thị chỉ được khuyến mại 3 lần/năm.

Quy định chỉ được khuyến mại 3 lần/năm nằm trong Dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối vừa được Bộ Công thương lấy ý kiến. Kèm theo quy định này, còn có một loạt điều kiện khác:

Siêu thị phải có diện tích tối thiểu 250m2 trở lên. Rồi thì trong đợt phải giảm giá ít nhất 70% hàng hóa, phải có dịch vụ giao hàng tận nhà, bán hàng qua điện thoại, qua Internet...

Nói 1 quy định chứa vô số “giấy phép con” là vì vậy. Tuổi trẻ dẫn lời một lãnh đạo VCCI cho rằng, các quy định này được thiết kế theo hướng thêm nhiều ràng buộc một số hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà “không rõ mục tiêu quản lý nhà nước”, chưa đánh giá tác động và gây cản trở doanh nghiệp.

Và cái quan trọng nhất, là sự can thiệp vào hoạt động đúng pháp luật của doanh nghiệp, là ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng! Hãy thử trả lời xem tại sao lại chỉ 3 lần giảm giá? 3 lần thì khác gì 5 lần, khác gì không được giảm giá khi mà quy định này cứ như thể thích thì ban hành chứ chẳng dựa trên bất cứ cơ sở nào.

Thưa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại hoàn toàn không phải là một dạng ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư, và chẳng có lý do gì Bộ ban hành một văn bản y như một dạng giấy phép con, can thiệp ngay cả đến chuyện khuyến mại hay bán hàng ngay cả trong ngày nghỉ, lễ tết như vậy. 675 điều kiện được chính tay Bộ trưởng cắt bỏ. Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Sinh Nhật Tân thậm chí từng cho rằng: “Cắt giảm 70-80% chỉ là con số ước lượng, thậm chí có thể lên tới 90%”.

Báo chí và người dân đã không hề tiếc lời, và hoàn toàn có lý khi gọi đó là “cuộc cách mạng trong lịch sử ngành công thương”, không tiếc lời khi nhìn nhận ông chính là một bộ trưởng kiến tạo trong một chính phủ kiến tạo, biết hy sinh quyền quản lý của bộ ngành vì một môi trường kinh doanh, vì lợi ích của doanh nghiệp và của cả nền kinh tế.

Thứ giấy phép con mới này có lẽ chẳng có lý do gì để được ban hành khi nó không những gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp ngành bán lẻ, làm thiệt hại cho người tiêu dùng mà còn gây tổn hại cả đến thanh danh của Bộ Công Thương - một bộ tiên phong trong việc cắt bỏ những rào cản cho người dân, doanh nghiệp.

ANH ĐÀO
TIN LIÊN QUAN

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Bộ Nội vụ phản hồi về chính sách tiền lương với cán bộ phường, xã ở TPHCM

PHẠM ĐÔNG |

Về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức cấp xã, Bộ Nội vụ cho biết, đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và cử tri để trình cấp có thẩm quyền xem xét việc tiếp tục hoàn thiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã cho phù hợp khi thực hiện chế độ tiền lương mới.