Bình Thuận: Rất cần Bình và Thuận

Linh Anh |

Gần nửa đêm, tôi gọi điện cho phóng viên của mình đang ở Bình Thuận để hỏi han tình hình thế nào sau những ngày quá nóng vừa qua. Cậu phóng viên nghe xong thì nói: “Ở đây vẫn Bình và Thuận anh ơi”.

Tôi hiểu cách chơi chữ đó. Bình Thuận lâu nay vẫn nổi tiếng với đặc sản nắng, gió và cát. Bản thân cái tên của miền đất ấy và tình cách những người dân chất phác ở đây đã đầy đủ yếu tố Bình và Thuận.

Thị trấn nhỏ bé Phan Rí Cửa gần như ít người biết, bỗng nổi như cồn với câu chuyện một số người dân đã tụ tập, manh động phá hoại tài sản nhà nước.

Một đồng nghiệp của tôi, từ báo bạn đã ngay lập tức có câu trả lời với bài viết rất hay đăng trên báo Phụ nữ TPHCM: “Họ không phải là dân”. Bài viết ấy nhận được sự đồng tình khi tìm ra chân tướng của những kẻ được gọi là “nhân vật trung tâm”, hăng hái nhất ném đá về phía cảnh sát, hung hãn nhất khi ném bom xăng tự chế vào trụ sở cơ quan công quyền. Đó là những kẻ xa lạ “trong một vẻ ngoài non nớt, ngông nghênh”.

Tôi vẫn cứ tin trong câu chuyện ở Bình Thuận những ngày qua những người dân chất phác thật thà tại Phan Thiết, Phan Rí Cửa không phải là những kẻ bỗng nhiên trở nên khác lạ như những gì một phần cộng đồng mạng đã chuyển tải.

Họ - có lẽ cũng đang còn bàng hoàng về câu chuyện bỗng nhiên mảnh đất mình đang sống, một ngày không còn Bình và Thuận.

Vì sao?

Có những kẻ, với mưu đồ xấu xa đã cố tình tìm cách kích động, lôi kéo để một bộ phận rất nhỏ người dân tại Bình Thuận tham gia tụ tập, đốt phá, tạo ra một lớp mây mờ khiến quê hương họ không còn Bình Yên - Hòa Thuận.

Đêm hôm qua, đêm 14.6, tôi hỏi đi hỏi lại phóng viên của mình thì nhận được câu trả lời: Bình Thuận vẫn đang bình thường, bình yên, người dân vẫn đang bình tâm, bình an và… bình thuận.

Nhưng những mưu đồ vẫn còn đó, vẫn đang cố gắng lôi kéo người dân Bình Thuận vào câu chuyện mà cho đến giờ, hầu hết biết là vi phạm pháp luật.

Và một lần nữa, tất cả đang vẫn tin vào những người dân Bình Thuận có thể bình tĩnh nhìn nhận ra cái xấu, đào thải thứ vốn không phải là bản chất của mình để đồng thuận, nhìn rõ chân tướng những kẻ đã kích động, gây chia rẽ.

Người ở Bình Thuận, Phan Thiết, Phan Rí Cửa không đáng bị nhìn với ánh mắt ngờ vực và đầy cảnh giác. Phần đông trong số họ rồi sẽ đứng về phía chính nghĩa, tin vào những quyết sách của chính quyền để nói theo cách của các đồng nghiệp là “thoát khỏi một cuộc gieo oan đầy bất công với những con người Bình Thuận”.

Linh Anh
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Lực bán mạnh sẽ còn tiếp diễn trước khi phục hồi

Gia Miêu |

Áp lực giảm dự báo sẽ tiếp diễn khi phiên ở giao dịch ngày hôm qua thị trường chứng khoán kết phiên giảm điểm mạnh.

Điện Kremlin bác tin Nga tiếp tục huy động quân

Khánh Minh |

Điện Kremlin bác bỏ tin đồn về việc Nga tiếp tục huy động quân dự bị lần hai để chiến đấu trong cuộc xung đột ở Ukraina.

Xót xa cảnh màn trời chiếu đất của người nhà bệnh nhân đêm giá rét

Minh Ánh - Phương Anh |

Hà Nội càng về đêm, nhiệt độ càng giảm. Dù phải chịu cảnh giá rét, nhưng nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện vẫn chọn ngủ dưới nền nhà, ghế đá hay quanh các lối đi của các bệnh viện.

Công nhân phải chịu giá điện cao ngất ngưởng, lên tới 4.000 đồng/kWh

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM -  3.500 đồng đối với 50kWh đầu tiên; từ 51kWh trở đi là 4.000 đồng/kWh là cách tính tiền điện mà những công nhân ở tại khu trọ trên đường Hồ Học Lãm, phường 16, quận 8, TPHCM đang phải chịu. Mất việc làm, không  có thu nhập, còn chịu giá điện ở mức cao ngất ngưởng khiến những công nhân này đang không biết bấu víu vào đâu.

Người mua kỳ vọng giá nhà đất sẽ còn giảm sâu

Anh Huy |

Dù thị trường bất động sản (BĐS) có xu hướng giảm giá, các nhà đầu tư và người mua vẫn có tâm lý thận trọng, nghe ngóng. Thậm chí có ý kiến cho rằng giá còn giảm, đáy còn sâu, nếu mua sớm dễ hớ. Vì thế, thị trường vốn đã khó lại càng trầm lắng hơn vào giai đoạn cận Tết.

Phú Yên: Các làng nghề truyền thống tất bật sản xuất để phục vụ dịp Tết

Hoài Luân |

Vào mỗi dịp cuối năm, các làng nghề truyền thống tại Phú Yên như bó chổi, bánh tráng, nước mắm... đều tất bật sản xuất để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nỗi lo điện tăng giá

Phương Ngân - Chân Phúc |

Những ngày cuối năm, nhiều lao động TPHCM rơi vào cảnh thất nghiệp, bao nhiêu nỗi lo cơm áo gạo tiền càng thêm nặng nề. Hay tin đề xuất tăng giá điện, ai cũng âu lo nghĩ đến tình cảnh khó càng thêm khó...

Xe điện thí điểm hoạt động lại sau một tuần tạm dừng vì chưa cấp biển số

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau một tuần tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục, đến nay, 50 chiếc xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đã hoạt động trở lại.