Bàn tay sạch xử lý “đống rác” Đa Phước

LÊ THANH PHONG |

Thanh tra TPHCM vừa có kết luận thanh tra toàn diện hoạt động của Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải (MBS) thuộc Sở TNMT TPHCM, trong đó nổi lên nhiều sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước tại huyện Bình Chánh do Cty Xử lý chất thải rắn VN (VWS) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, MBS sai phạm trong vấn đề giám sát môi trường, vận chuyển xử lý cũng như đơn giá xử lý rác trên địa bàn thành phố, gây lãng phí ngân sách. Thất thoát lãng phí hay tham nhũng cần có sự vào cuộc của cơ quan điều tra, trong khi chờ đợi bàn tay sạch xử lý “đống rác” sau bãi rác Đa Phước, xin đưa ra các dấu hiệu sau.

Giấy phép đầu tư quy định VWS thu gom nguyên liệu tái chế và tái sử dụng, một phần chôn lấp. Nhưng VWS chỉ chôn lấp, không thực hiện đúng quy định tại hợp đồng. Xin hỏi MBS quản lý cái gì mà để cho VWS hoạt động không đúng quy định tại giấy phép đầu tư.

VWS được dành sự ưu ái đặc biệt, chỉ riêng giá xử lý rác cũng cao hơn Cty Môi trường đô thị 67.384 đồng/tấn. Hơn 10 năm, số tiền chênh lệch này là bao nhiêu, đi đâu, vào túi ai? Tại sao cùng công nghệ chôn lấp mà DN này được trả giá cao hơn DN khác?

Giá xử lý rác của VWS cao ngất, nhưng không biết vì lý do gì, thành phố lại có chủ trương đóng cửa bãi chôn lấp số 3 Phước Hiệp, chuyển toàn bộ rác về Đa Phước cho VWS. Tính riêng về giá xử lý, cuộc trao tay món rác này gây lãng phí hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó 600 tỉ đồng ngân sách và 400 tỉ đồng bồi thường cho nhà đầu tư. Chưa kể, đưa rác về Đa Phước, giá xử lý cao hơn so với Phước Hiệp. Với khoảng 2.000 tấn rác/ngày, số tiền chênh lệch gây tốn kém cho ngân sách mỗi năm rất lớn.

Yếu tố cực kỳ quan trọng mà kết luận thanh tra chỉ ra, đó là kết quả cầu cân chưa thực sự chính xác nhưng MBS không báo cáo. Số liệu cân là cơ sở để thanh toán, nếu có sự bắt tay với nhau để rút tiền ngân sách thì có trời mới hay. Liệu một mình MBS có che được mặt trời không, hay có sự đồng lõa?

Những sai phạm tại bãi rác Đa Phước đã từng được chỉ ra, nhưng rồi rơi vào im lặng. Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà từng cho rằng, dự án xử lý rác Đa Phước là “bất thường, rất bất thường”. Ông Hà loay hoay mãi không đưa được những bất thường đó ra ánh sáng. Cay đắng lắm!

Nay, từ kết luận của Thanh tra TPHCM, “đống rác” sau bãi rác Đa Phước dần lộ diện. Lôi ra ánh sáng ngay đi. Bài báo này xin gửi đến đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao Nghị định 65 về trái phiếu riêng lẻ

Đức Mạnh |

Nghị định 65 sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã được ban hành chưa đầy nửa tháng nhưng đã được nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao.

Những phòng trọ giá rẻ cho sinh viên trong các khu biệt thự liền kề

MINH HÀ |

Những phòng trọ trong khu biệt thự liền kề có giá dao động từ 2-3,5 triệu đồng, đều được quét sơn sạch sẽ, sàn ốp gạch, khu vệ sinh khép kín, giường, tủ, bình nóng lạnh, wifi có sẵn, đáp ứng được nhu cầu của người thuê.

Thấy gì từ việc tiếng Việt giúp phim Bỗng dưng trúng số thu 73 tỉ?

Mi Lan |

Sau hơn một tuần ra rạp tại Việt Nam, bộ phim hài Hàn Quốc “Bỗng dưng trúng số” thu 73 tỉ đồng. Phim thu 27 tỉ đồng ngay ở tuần mở màn, trở thành phim Hàn Quốc có doanh thu mở màn cao nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Triền đồi nứt toác ở Lào Cai: Dân lo tính mạng, lúa lo thiếu nước

Văn Đức |

Lào Cai - Sau nhiều ngày vết nứt lớn xuất hiện tại đường tỉnh lộ 156B, đoạn qua xã Bản Vược, huyện Bát Xát chưa được xử lý khiến người dân lo sợ.

Cafe chiều thứ 7: Sau lùm xùm, nghệ sĩ, hoa hậu có nên làm từ thiện?

Nhóm PV |

Từ thiện vốn được coi là một việc làm tử tế thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ thiện đã trở thành một vấn đề nhạy cảm đi kèm với những câu chuyện không vui, đặc biệt trong giới nghệ sĩ, hoa hậu. Vậy làm thế nào để việc từ thiện không bị mất đi giá trị cao đẹp vốn có, báo Lao động sẽ trao đổi vấn đề này với diễn viên Hoa Thúy.

Dự báo giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh, lần thứ 4 liên tiếp vào ngày 3.10

Anh Tuấn |

Trong kỳ điều hành sắp tới (3.10), giá xăng được dự báo có thể giảm ở mức 900 - 1.100 đồng mỗi lít. Dầu cũng có xu hướng giảm, nhưng có thể ở mức thấp hơn.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.2022

HỮU CHÁNH |

Dừng giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp, tăng giá đăng kiểm ôtô, miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử,… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.

Tắc đường toàn tuyến, 3 trạm thu phí quốc lộ 51 vẫn chưa thu phí không dừng

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Quốc lộ 51 thường xuyên tắc đường. Tuyến đường dài hơn 70km đặt 3 trạm thu phí thì đoạn trạm thu phí T2 (tại xã Long Phước, huyện Long Thành) tắc đường liên tục. Hiện cả 3 trạm thu phí trên quốc lộ 51 vẫn thu phí thủ công, không áp dụng thu phí không dừng ETC để giảm bớt ùn tắc.