Bài học về khai báo tài sản từ trường hợp Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ

Lê Thanh Phong |

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ giải trình không trung thực về tài sản, đó là một trong những lý do ông Thọ bị đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật.

Ông Lê Đức Thọ đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập. Ông Lê Đức Thọ cũng giải trình nguồn gốc và biến động tài sản không trung thực, không đầy đủ, không đúng quy định.

Trên đây là một phần nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về trường hợp của ông Lê Đức Thọ.

Không biết tài sản của ông Lê Đức Thọ như thế nào, nhưng không giải trình nguồn gốc và biến động một cách minh bạch, trung thực thì dù nhiều hay ít, cũng là vi phạm.

Ông Lê Đức Thọ có phải là trường hợp hiếm hoi giải trình tài sản không trung thực hay không, chắc chắn là không.

Ở các địa phương, tuy con số báo cáo về khai báo tài sản rất "đẹp", nhưng cũng có thể còn bỏ sót nhiều trường hợp không trung thực, có điều chưa bị phát hiện mà thôi. Cũng giống như trường hợp ông Lê Đức Thọ, phải có thời gian kiểm tra, mới phát hiện những điểm không trung thực.

Kê khai tài sản không trung thực hiểu ngắn gọn nhất là kê sai với con số thực, đương nhiên là kê khai thấp hơn tài sản sở hữu. Hoặc, tài sản của mình nhưng để cho người khác đứng tên, rồi giấu giếm số tài sản đó.

Ví dụ như ông bố cho con đứng tên chiếc ôtô sang trọng hay căn biệt thự đắt tiền. Chuyện chuyển tài sản cho con cái, người thân quá dễ làm nhưng cũng quá dễ truy nguồn gốc đồng tiền, chỉ cần kiểm tra thu nhập của đứa con thì biết.

Nhưng cũng không ít người đã áp dụng cách này để "tẩu tán" bớt tài sản, chỉ kê khai số tài sản mình đứng tên trực tiếp.

Cho nên, để hạn chế kê khai tài sản không trung thực, đặc biệt là đối với cán bộ chức vụ cao hoặc những trường hợp có dấu hiệu tham nhũng, cần phải truy hết tài sản của vợ con, người thân. Nếu người đứng tên không giải trình được nguồn gốc tài sản thì đó chính là đầu mối, là dấu hiệu của hành vi vi phạm cần phải điều tra làm rõ.

Một Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy như ông Lê Đức Thọ bị đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật vì giải trình tài sản không trung thực, đó chính là "gương" để tất cả cán bộ, quan chức khác soi chung.

Quý vị cứ tìm cách khai báo tài sản không trung thực đi, sẽ đến ngày bị phát hiện, nêu công khai và bị xử lý kỷ luật. Chưa kể, có thể bị xử lý nặng hơn nếu có hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng tiền bất minh mới giấu giếm, che đậy, tẩu tán, còn người làm ra đồng tiền lương thiện, minh bạch thì có gì sợ mà không dám kê khai.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ giải trình không trung thực về tài sản

Lam Duy |

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy ông Lê Đức Thọ vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giải trình nguồn gốc và biến động tài sản không trung thực...

Dự báo thời tiết hôm nay 9.10: Bắc Bộ đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết hôm nay 9.10, khu vực Đông Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Tây Bắc và Bắc Trung Bộ nhiều mây, mưa vài nơi, trưa, chiều trời nắng. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều, tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to.

Cột điện bốc cháy dữ dội, phát nổ tia lửa như pháo hoa trong khu dân cư

Văn Trực |

Cột điện số 237/1 đường Dũng Sĩ Thanh Khê (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy, phát nổ tia lửa trong tối 8.10. Người dân sau đó huy động bình cứu hỏa, kịp thời dập tắt vụ cháy để tránh lây lan.

Đội tuyển Việt Nam tập luyện dưới thời tiết mưa lạnh tại Trung Quốc

HOÀNG HUÊ (ẢNH: VFF) |

Đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại Đại Liên (Trung Quốc) để chuẩn bị cho 2 trận đấu giao hữu với đội tuyển Trung Quốc và Uzbekistan.

Cảnh báo về 2 cơn bão, 1 áp thấp hoạt động cùng lúc

Khánh Minh |

Bão Koinu (bão số 4) vẫn giật cấp 13, trong khi một áp thấp mới đã xuất hiện gần Biển Đông và bão Bolaven hình thành ở tây bắc Thái Bình Dương.

Nếu tiếp tục hạ lãi suất, cái giá sẽ là tỉ giá tăng và nhập khẩu lạm phát

Tuyết Lan (thực hiện) |

“Hiện nay không nên tiếp tục giảm lãi suất điều hành, mà cần phải có những chính sách về tín dụng riêng biệt cho từng ngành để tăng trưởng kinh tế. Nếu tiếp tục giảm lãi suất có thể đánh đổi rủi ro về tỉ giá và lạm phát. Khi tỉ giá gia tăng sẽ mất cân đối về cung cầu, ngoại tệ trên thị trường. Từ đó, tác động đến phần lớn giá cả trong nước và sản phẩm nhập khẩu, ảnh hưởng lên chỉ số CPI” - TS Châu Đình Linh - chuyên gia Kinh tế, Giảng viên Trường Đại học Ngân hàng TPHCM - trả lời phỏng vấn của PV Báo Lao Động.

Hạn mặn tấn công sớm, Bến Tre xây dựng nhiều kịch bản ứng phó

Thành Nhân |

Dự báo xâm nhập mặn có khả năng xuất hiện sớm. Trước nguy cơ đó, những nông dân ở dưới hạ nguồn sông Tiền đã chủ động ứng phó.

Bạo lực đẫm máu nhất ở Israel và Dải Gaza trong 50 năm

Song Minh |

Ngày 7.10.2023 trở thành ngày bạo lực đẫm máu nhất ở Israel kể từ cuộc chiến Yom Kippur (chiến tranh Arab - Israel lần thứ tư) 50 năm trước.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ giải trình không trung thực về tài sản

Lam Duy |

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy ông Lê Đức Thọ vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giải trình nguồn gốc và biến động tài sản không trung thực...