90% người Hà Nội đồng ý cấm xe máy, nhưng là người nào?

Anh Đào |

Cách đây ít hôm, một người viết trên tường Facebook cá nhân của TS Lương Hoài Nam, rằng: "Nếu ai (đang nằm) ở Khoa cấp cứu sẽ ủng hộ việc hạn chế, rồi đi đến cấm mô tô-xe máy tại các đô thị lớn ở Việt Nam.

Anh này vừa có người nhà bị tai nạn giao thông, và theo quan sát cá nhân tại khoa cấp cứu BV Đà Nẵng thì "Bệnh nhân cấp cứu ước thấy hai phần ba là tai nạn liên quan đến ôtô/ xe máy"!

Vị TS xưa nay vẫn kiên trì với việc hạn chế xe máy trả lời đơn giản đại ý: Một BS ở Khoa chấn thương chỉnh hình cũng vừa nói với ông y như vậy.

Có lẽ chỉ khi là nạn nhân của những tai nạn do xe gắn máy, vốn xảy ra như cơm bữa mỗi ngày, mới thấu hiểu thế nào là hiểm nguy. Chẳng phải người ta vẫn ví "Đi ô tô là sắt thép che da thịt, còn xe máy chỉ như thịt bọc xương"! 

Tôi nhớ tới chi tiết này khi sáng nay đọc thấy một con số: 90% người Hà Nội đồng ý với lộ trình cấm xe máy.

Khẳng định luôn, về mặt cá nhân tôi cũng đồng ý với lộ trình này. 5,4 triệu xe máy, quá lớn, quá nhiều, quá tải và cả "quá tả" nữa cho một đô thị thủ đô văn minh, cho hạ tầng, cho bầu không khí "đỏ quạch" mỗi đầu tuần, cho sự ùn tắc kinh niên, và cho chính sức khỏe, tính mạng của chính những người đi xe máy.

Nhưng một lộ trình hạn chế cần phải có sự thay thế. Một lộ trình liên quan khủng khiếp tới dân sinh cần phải đạt được sự đồng thuận từ chính người dân. Mà tiếc thay, con số 90% rất hoàn hảo và gần như sự tuyệt đối kia đang gây ra sự hoài nghi rất lớn. 

90% người Hà Nội hay 90% người được hỏi?

15.000 đối tượng khảo sát kia thực ra là những ai?!

Và có những dấu chấm than rất thâm thuý rằng "Hay đó là lỗi đánh máy" 09 thành 90!

Hà Nội rất cần một lộ trình hạn chế xe gắn máy. Lộ trình ấy rất cần sự đồng thuận của những người dân đang hàng ngày di chuyển và mưu sinh trên những chiếc xe máy. Nhưng lộ trình ấy phải gắn với lộ trình phát triển giao thông công cộng như một hình thức thay thế. Không thể đếm cua rằng 2020 sẽ bắt đầu vì đã có bus nhanh, có tàu điện trên cao. Hãy nhìn sang dự án Bus nhanh sắp chết yểu. Hãy nhìn về Cát Linh- Hà Đông đã chậm tiến độ 4-5 năm!

Và cơ bản hơn, sự đồng thuận ấy phải là sự tâm phục khẩu phục trong lòng, phải là việc người dân tự nguyện rời bỏ xe máy vì nó quá nguy hiểm, vì đã có những phương tiện giao thông công cộng tiện lợi hơn nhiều, chứ không phải là việc đưa ra một con số đẹp nhưng không giống với sự thật.

 

Anh Đào
TIN LIÊN QUAN

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Miền Bắc sắp trở mưa dông

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo chiều tối và đêm nay miền Bắc trở mưa dông.

Đi tìm món đồ chơi Trung Thu sắp “tuyệt chủng” ở Nam Định

Vũ Mừng |

Nam Định - Trống bỏi từng là món đồ chơi Trung thu không thể thiếu trong ký ức của biết bao trẻ em miền Bắc một thời… Thế nhưng, ngày hôm nay trên chính “quê hương” của món đồ chơi giản dị ấy, tại làng nghề Báo Đáp xã Hồng Quang (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) chỉ còn duy nhất ông Nguyễn Đức Hưởng vẫn tiếp nối và duy trì nghề làm trống.