5 cá thể voọc chà vá bị bắn và nỗi lo tuyệt diệt động vật quý hiếm

Lê Thanh Phong |

Không ai nhìn vào tấm ảnh này mà không đau, không phẫn nộ, 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết.

Ngày 30.10, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi cho biết, đã triệu tập Phạm Văn A Long cùng một bạn săn để điều tra hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã.

Trước đó, lực lượng chức năng huyện Ba Tơ phát hiện 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị một nhóm đi săn dùng súng đạn chì, gắn ống giảm thanh bắn chết.

Voọc chà vá là động vật quý hiếm, thuộc sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Mất một cá thể, thiên nhiên hoang dã của Việt Nam mất đi một giá trị, thế giới mất đi một tài sản.

Chúng ta còn nhớ câu chuyện buồn về con tê giác cuối cùng ở Vườn Quốc gia Cát Tiên ra đi. Vườn Quốc gia mất đi một giá trị, thế giới không còn lưu tâm tới địa danh Cát Tiên của Việt Nam khi không còn tê giác.

Voọc chà vá cũng vậy thôi. Các địa danh Sơn Trà, Quảng Ngãi, Bà Nà, Bạch Mã... được biết đến khi có sự hiện diện của những đàn voọc chà vá chân nâu, chân đen, châm xám. Vốn liếng quý giá mà tạo hóa ban tặng cho Việt Nam không nhiều, nhưng chúng ta đã "chi tiêu" quá lãng phí. Còn đối với động vật quý hiếm, chúng ta hủy hoại, đang đi đến giới hạn của tuyệt diệt.

Đàn tê giác Cát Tiên là một minh chứng thuyết phục. Vậy voọc chà vá thì sao?

Rừng bị phá, núi bị lở, vùng cư trú của các loại động vật hoang dã bị xâm hại, bị xâm lấn, bị tác động và thay đổi. Những yếu tố tiêu cực này đủ để cho voọc chà vá khó khăn để tồn tại.

Thêm vào đó, con người tàn ác đưa họng súng vào nó, tàn nhẫn đặt những chiếc bẫy để bắt sống nó.

Biết bao động vật hoang dã từ căn nhà thiên nhiên an lành của nó bị đưa về các quán nhậu, nằm trong tủ đông lạnh chờ lên bếp. Chút thỏa mãn thú ẩm thực của con người đã hủy hoại đi những thứ vô giá không thể thay thế. 

Lũ cuốn trôi một công trình hạ tầng, có thể bỏ tiền ra làm lại, nhưng bắn chết một cá thể voọc, có tiền cũng không mua lại được.

Những người bắn 5 cá thể voọc chà vá ở Quảng Ngãi sẽ bị xét xử và chịu hình phạt theo quy định của pháp luật. Việc pháp luật đương nhiên phải hành, nhưng quá muộn, bởi vì không có cơ hội cho sự tái sinh của những con vật quý hiếm.

Pháp luật có thể thu hồi tài sản sau khi tuyên án người có hành vi nhận hối lộ, tham nhũng.

Nhưng với hành vi liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã, thì không thể thu hồi được "tài sản" khi đã bị giết hại, bị hủy hoại.

Cho nên, công tác bảo vệ mới quan trọng, còn khi bảo vệ không tốt thì xử lý hậu quả bằng pháp lý không có giá trị gì xét về mặt bảo tồn thiên nhiên ngoài ý nghĩa răn đe.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Triệu tập hai nghi phạm bắn chết 5 cá thể voọc quý hiếm ở Quảng Ngãi

Thanh Chung |

Lực lượng chức năng Quảng Ngãi đã truy tìm được 2 đối tượng dùng súng đạn chì bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Thái Bình: Nhân viên cơ sở cai nghiện bị bắt "là một tai nạn rất đáng tiếc"

TRUNG DU |

Thái Bình - Theo ông Hoàng Hoa Thám - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy công lập tỉnh Thái Bình (Cơ sở 1), trước khi bị bắt giữ vì nghi án tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng Nguyễn Xuân Biền được đánh giá là 1 cán bộ... rất có uy đối với các học viên cai nghiện bắt buộc tại trung tâm này. Và cho rằng việc Biền bị bắt "là một tai nạn, rất đáng buồn, đáng tiếc".

Chao đảo giữa cơn "bão giá", sinh viên co kéo chi tiêu, cật lực làm thêm

Trang Nhung |

Giữa lúc giá cả leo thang, nhiều sinh viên phải chật vật, co kéo chi tiêu, làm thêm 2-3 công việc một lúc để đủ trang trải sinh hoạt phí và có tiền đóng học. Thậm chí, nhiều tân cử nhân cũng đang gồng mình trước cảnh khó tìm được việc làm.

Triệu tập hai nghi phạm bắn chết 5 cá thể voọc quý hiếm ở Quảng Ngãi

Thanh Chung |

Lực lượng chức năng Quảng Ngãi đã truy tìm được 2 đối tượng dùng súng đạn chì bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm.