2,7km và 40 tòa cao ốc

Đào Tuấn |

2,7km là chiều dài con đường Tố Hữu (Hà Nội). Còn con số 40, đó là số cao ốc tồn tại dọc con đường đó. Cần phải nói thêm: Những tòa cao ốc từ 25-35 tầng. Với dân số bằng “cả quận”. Một chỉ số, không thể nói khác, quá khủng khiếp cho một thứ được gọi là quy hoạch “lèn như lèn dưa” từ quy hoạch giao thông cho đến đô thị.
Hậu quả, có thể nhìn thấy hằng ngày, hằng giờ, trong hình ảnh nghìn nghịt người xe, ùn tắc khủng khiếp. Tác động, có thể cảm nhận trong nỗi bức xúc của người dân. Và tình trạng, có vẻ không sai nếu dùng hai chữ “bế tắc”.
Có thể, đường Tố Hữu với 40 cao ốc chỉ là một biểu hiện của quy hoạch đô thị ở thủ đô.
Năm 2009, một cuộc rà soát quy mô đã diễn ra trong 4 quận nội thành. Trong 3.400ha diện tích đó, có 223 dự án nhà cao tầng đang triển khai. Cụ thể Ba Đình có 60 dự án, Hai Bà Trưng 53 dự án và Hoàn Kiếm 19 dự án và đặc biệt là Đống Đa với 91 dự án.
Nói thêm, Đống Đa là quận có mật độ 36.700 người/km2, cao gấp 60 lần Ba Vì (600 người/km2). Thậm chí cao hơn gấp 5 lần Hồng Kông (6.500 người/km2) - nơi được thế giới coi là có mật độ dân số cao nhất nhì thế giới!
Năm đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ (số 348/TB-VPCP) yêu cầu Hà Nội dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các tòa nhà cao tầng tại khu vực trung tâm.
Nhưng chỉ vài tháng sau, Thành phố lại có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nới lỏng “lệnh cấm” với lý do trước thời điểm ngày 9.12.2009, nhiều dự án đang thực hiện, “nếu dừng lại không cho triển khai thực hiện sẽ gây lãng phí, thiệt hại không nhỏ về tài chính và phát sinh phức tạp xã hội...”. Lý do thậm chí là vì các công trình này có vị trí “bức thiết” trong phát triển KTXH...
Để rồi, bây giờ là 40 tòa cao ốc trong một chiều dài 2,7km.
Cái giá hôm nay là giao thông ùn tắc. Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Hà Nội ùn tắc giao thông cũng có phần do thành phố cho xây quá nhiều nhà cao tầng, đã cấp phép tràn lan, cho xây dựng quá nhiều chung cư cao tầng trong nội đô”.
Cái giá hôm nay là một thứ quy hoạch nói như Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung là bị “băm nát”. Và là vấn nạn thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật và xã hội đô thị trầm trọng đến bế tắc.
Người dân cần những nhận định thẳng thắn từ những người lãnh đạo cao cấp nhất của thành phố, từ Chính phủ. Và hẳn nhiên, họ cũng sẽ trông đợi những việc làm thực tế, để ít nhất thủ đô không còn tiếp tục bị băm nát hoặc lèn như lèn dưa nữa.
Đào Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phố cây cảnh vắng khách, sức mua chỉ bằng 30% so với năm ngoái

Thiện Nhân - Thùy Dương |

Theo nhiều nhà vườn, năm nay cây cảnh được giá nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm, sức mua của người dân chỉ khoảng 30% so với năm ngoài.

Nhân tố bất ngờ có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Thời tiết mùa đông ấm áp bất thường trong năm nay có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.