Trái xoài lệch pha

LÊ NHƯ GIANG |

Cây xoài - chủ yếu là xoài cát Hòa Lộc và xoài cát chu - được trồng tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chỉ riêng tỉnh Đồng Tháp, diện tích trồng xoài đã xấp xỉ 9.000ha, sản lượng bình quân 90.000 tấn trái/năm. Tuy nhiên, loại trái cây này hiện vẫn chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa, sản lượng xuất khẩu còn rất ít.

Tại Đồng Tháp - nơi xoài được chọn là một trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp - đã có các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đến trao đổi, bàn bạc với các hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm hướng đến liên kết tiêu thụ. Dù vậy, từ năm 2017 đến nay, cũng chỉ mới có 1 vài đơn vị liên kết thu mua xoài để xuất khẩu tươi và chế biến với sản lượng chỉ gần 309 tấn. Ở Tiền Giang, 1 công ty của Nhật Bản tại Việt Nam thu mua 60 - 80 tấn trái/năm để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản; một số công ty tại chỗ thu mua chế biến một số sản phẩm từ xoài (xoài cắt hạt lựu, xoài cắt má) để xuất khẩu với số lượng hạn chế...

Nguyên nhân, đồng thời cũng là khó khăn dẫn tới thực trạng tình hình này, theo Sở NNPTNT Đồng Tháp, là do việc liên kết tiêu thụ chưa ổn định và bền vững; diện tích sản xuất manh mún, chưa tập trung; việc buôn bán chủ yếu thông qua thương lái. Mặt khác, sản lượng xoài tại các vùng trồng đạt chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GAP) được cấp mã số vùng trồng rất ít so với tổng sản lượng làm hạn chế việc ký kết thực hiện hợp đồng xuất khẩu. Những khó khăn, bất cập dẫn đến kết quả liên kết tiêu thụ, xuất khẩu xoài còn hạn chế đã được nhận diện, nhưng tháo gỡ như thế nào? Có thể thấy, các địa phương có diện tích trồng xoài lớn cần có chính sách đủ hấp lực để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vùng nguyên liệu sản xuất xoài theo hướng an toàn gắn với tiêu thụ; nhất là các doanh nghiệp chế biến nhằm tăng giá trị gia tăng của ngành hàng này. Cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, tháo gỡ khó khăn về rào cản kỹ thuật để tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu xoài...

LÊ NHƯ GIANG
TIN LIÊN QUAN

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Bộ Nội vụ phản hồi về chính sách tiền lương với cán bộ phường, xã ở TPHCM

PHẠM ĐÔNG |

Về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức cấp xã, Bộ Nội vụ cho biết, đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và cử tri để trình cấp có thẩm quyền xem xét việc tiếp tục hoàn thiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã cho phù hợp khi thực hiện chế độ tiền lương mới.