Tôm thẻ... bơi trong nước ngọt!

LÊ NHƯ GIANG |

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) lâu nay được nuôi ở vùng nước lợ, nhưng một số nông dân ở tỉnh Đồng Tháp (vùng nước ngọt) đã đưa vật nuôi này về nuôi. 

Để nuôi TTCT, người dân tự ý khoan, lấy nước ngầm, rải thêm muối vào ao nuôi để tăng độ mặn. Thực trạng này khiến chính quyền và ngành NNPTNT tỉnh này quan ngại, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu tới các loài thủy sản nước ngọt khác và kể cả cây trồng. Tuy nhiên, việc kiểm soát, ngăn chặn nuôi TTCT trong vùng nước ngọt không dễ do yếu tố lợi nhuận mang lại (lãi từ 20 - 140 triệu đồng/ha/vụ tùy mật độ thả nuôi). Theo Sở NNPTNT Đồng Tháp, đến ngày 28.2.2018, toàn tỉnh có 148,8ha/45 hộ thả nuôi TTCT.

Để kiểm soát tình hình, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai hàng loạt biện pháp: Xử lý vi phạm trong việc khai thác nước ngầm để nuôi TTCT; yêu cầu người nuôi phải thực hiện nghiêm việc bảo vệ môi trường (nước từ ao nuôi trước khi xả ra môi trường phải qua xử lý)… Đáng chú ý là, bên cạnh các biện pháp “rắn” - song chưa chắc mang lại hiệu quả cao - tỉnh Đồng Tháp cũng đã chủ động triển khai thí điểm nuôi TTCT thuần ngọt với 2 mô hình của Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung và Cty Cổ phần Aquabox.

Mô hình “Nuôi TTCT kết hợp với ương cá tra giống” tại huyện Cao Lãnh của Cty Cổ phần Aquabox chưa tổ chức thực hiện được, do vốn đối ứng của các hộ tham gia mô hình quá lớn (450.000.000 đồng/tổng kinh phí). Còn mô hình “Nuôi tôm thẻ thuần ngọt theo quy trình tuần hoàn khép kín tại 3 xã” của Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung, tuy chọn được 4 điểm tham gia (2 điểm đã thả giống), nhưng Sở NNPTNT Đồng Tháp cũng đã phải đề nghị UBND tỉnh cho phép ngừng thực hiện mô hình do nhiều nguyên nhân; trong đó đáng chú ý là Cty này đã không đưa ra được một quy trình nuôi TTCT thuần ngọt như cam kết và còn sử dụng muối hạt khoáng trong quá trình nuôi (kết quả giám sát của cơ quan chuyên môn đã phát hiện độ mặn trong ao nuôi vượt rất cao so với nước kênh cấp).

Vì vậy, có thể thấy làm thế nào để TTCT có thể… bơi trong vùng nước ngọt vẫn đang là bài toán không dễ đối với tỉnh Đồng Tháp, song vẫn cần tiếp tục có giải pháp tháo gỡ để không biến nước ngọt thành nước lợ (khoan cây nước, rải muối vào ao nuôi) để nuôi TTCT như một số nông dân đã thực hiện!

LÊ NHƯ GIANG
TIN LIÊN QUAN

Nếu giá điện tăng, gánh nặng chi phí của người lao động tăng lên gấp bội

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Đề xuất tăng giá điện của Bộ Công Thương lúc này sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người lao động bị giảm giờ làm, thậm chí thất nghiệp.

Nông dân chuẩn bị vụ hoa Tết: Đầu tư lớn mong thắng lớn

PHONG LINH |

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện tại, nhiều nông dân ở thành phố Cần Thơ đang tất bật chăm sóc hoa Tết với kỳ vọng sẽ “thắng lớn.”

Dỡ bỏ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Công viên Thống Nhất sẽ được dỡ bỏ một phần tường rào để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), dự kiến khai trương từ ngày 1.1.2023.

Vụ bệnh viện 200 tỉ xây xong rồi bỏ đó: Tháng 12 sẽ hoạt động

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu đưa Bệnh viện Lao và Bệnh phổi vào hoạt động vào ngày 22.12 tới. Tỉnh ủy xử lý những sai phạm có liên quan; không để tình trạng lãng phí gây bức xúc dư luận tại dự án này.

Nhiều đô thị Trung Quốc nới lỏng quy định ngừa COVID-19

Thanh Hà |

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc dỡ bỏ các quầy xét nghiệm COVID-19 trong khi Thâm Quyến tiếp nối những thành phố khác tuyên bố sẽ không yêu cầu hành khách xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại.

Dự án đê trăm tỉ làm khổ dân: Mẹ già dựng lán tôn cho con ở tạm

Tô Công |

Phú Thọ - Không thể xây nhà trên khu tái định cư của dự án đê trăm tỉ, một hộ gia đình phải dựng lán tôn cho con ở tạm.

Phát triển đô thị biển, định hướng Phú Quốc là trung tâm du lịch quốc tế

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Việc quy hoạch không gian biển sẽ tạo động lực cho địa phương thiết lập phương án sử dụng không gian biển, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa biển. 

Interactive: Thử tài hiểu biết của bạn về vòng bảng World Cup 2022

Hoàng Minh - Cát Tường - Phương Anh |

Sau lượt trận đêm qua, vòng bảng World Cup 2022 đã chính thức khép lại với những trận đấu vô cùng hấp dẫn và không kém bất ngờ. Hãy tham gia trả lời các câu hỏi dưới đây của báo Lao Động để thử thách hiểu biết của bạn về các trận đấu vòng bảng vừa qua.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.