Phát triển bền vững ngành xoài

LÊ NHƯ GIANG |

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được tỉnh Đồng Tháp chọn để thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Loại cây trồng này được trồng tập trung tại 2 thành phố Cao Lãnh, Sa Đéc và một số huyện (Cao Lãnh, Lấp Vò, Thanh Bình...) với diện tích 9.960ha; trong đó 2 giống chủ lực là xoài cát chu (60%) và xoài cát Hòa Lộc (30%).

Thực hiện kế hoạch phát triển ngành xoài giai đoạn 2016-2020, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp: Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; hợp tác nghiên cứu khoa học - chuyển giao; tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ; các chính sách hỗ trợ. Cụ thể là một số hoạt động: Sản xuất rải vụ thu hoạch (hiện có trên 6.300ha áp dụng); áp dụng quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP; hợp tác với Trường Đại học Cần Thơ (giải pháp nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng xoài cát), Viện Cây ăn quả miền Nam (dự án sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, chứng nhận mã vùng); Trường Đại học Bách khoa TPHCM (nghiên cứu máy phân loại xoài và giấy bao trái); hình thành 4 hợp tác xã, 37 tổ hợp tác sản xuất xoài; hỗ trợ cấp chứng nhận “xoài Cao Lãnh”, “xoài cát chu Cao Lãnh”...

Dù các giải pháp và hoạt động cụ thể đã triển khai để phát triển ngành xoài khá đa dạng, song theo ngành nông nghiệp tỉnh này, quá trình thực hiện đã bộc lộ không ít tồn tại, hạn chế: Nhiều nhà vườn ít chú trọng tạo tán, sử dụng phân hữu cơ; diện tích sản xuất đạt chứng nhận VietGAP còn ít; kỹ thuật, công nghệ trong và sau thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển chưa tốt làm giảm chất lượng sản phẩm; việc tổ chức sản xuất phần lớn còn hạn chế; mối liên kết trong sản xuất - tiêu thụ còn nhiều khó khăn.

Có thể thấy, những tồn tại, hạn chế xảy ra ở hầu hết các khâu từ sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ... Và đó đều là những khâu đã triển khai thực hiện các giải pháp cùng các hoạt động cụ thể nhằm phát triển ngành xoài trở thành một ngành chính của tỉnh với giá trị tăng cao, ổn định...

Vì vậy, để ngành hàng chủ lực này phát triển bền vững tỉnh Đồng Tháp cần mổ xẻ, phân tích thấu đáo để tìm ra nguyên nhân vì sao các giải pháp, hoạt động cụ thể đã triển khai thực hiện vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn; qua đó xác định và đưa vào thực hiện cách khắc phục sát sườn, phù hợp với thực tế tình hình...

LÊ NHƯ GIANG
TIN LIÊN QUAN

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng lớn sau chiến thắng ở bán kết SEA Games 31

MINH PHONG |

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 1,3 tỉ đồng sau chiến thắng trước tuyển nữ Myanmar tại bán kết SEA Games 31.

HLV Park Hang-seo bất ngờ "đóng cửa" tập luyện trước trận gặp U23 Malaysia

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Park Hang-seo bất ngờ yêu cầu tập kín chiều 18.5, thay vì mở cửa cho truyền thông tác nghiệp trong 15 phút đầu như kế hoạch. 

Giờ thứ 9: Xin đừng trả con (Phần 1)

Nhóm PV |

Trong mỗi gia đình, đứa con luôn là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình, con đẻ hay con nuôi cũng đều là nhân duyên trong cuộc đời. Trong chương trình Giờ thứ 9 hôm nay, chúng tôi sẽ kể cho quý vị nghe câu chuyện của một cặp vợ chồng đang đứng trước bờ vực đổ vỡ hôn nhân vì không thể có con. Chương trình Giờ thứ 9 do đạo diễn: NSND Khải Hưng; Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng; Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Phạm Thanh Bảo bất ngờ khi giành huy chương vàng 50m bơi ếch

NGUYỄN ĐĂNG |

Phạm Thanh Bảo không tin mình có thể giành tấm huy chương vàng nội dung 50m bơi ếch, khi vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ những kình ngư của Indonesia và Singapore.

Thanh Hoá: Dừng đột ngột phiên đấu giá dự án trường học trên đất vàng

Xuân Hùng |

Thanh Hoá - Dự án Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa do Cty TNHH Tây Đô làm chủ đầu tư từng là hy vọng lớn của chính quyền và nhân dân Thanh Hoá. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng giữa lòng TP. Thanh Hoá với kỳ vọng là trường dân lập chất lượng quốc tế. Vậy nhưng, khi trường gần xây xong thì dừng lại. Gần 10 năm qua, ngôi trường bị bỏ hoang phế. Việc đấu giá xử lý tài sản cũng nhiều bất thường.

Số ca COVID-19 mới tăng nhẹ, hiện còn 206 bệnh nhân nặng đang thở oxy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17.5 đến 16h ngày 18.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.831 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 1.830 ca ghi nhận trong nước, tăng 45 ca so với ngày trước đó.

Quy hoạch đồng bộ, lấy văn hoá và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển

. |

Ngày 18.5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24.1.2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thường trực Ban Bí thư.

Lương tối thiểu vùng có thể tăng từ 1.7.2022

Việt Lâm - Hải Nguyễn |

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết nội dung trên tại Hội nghị triển khai các nội dung phối hợp thực hiện Nghị quyết 02/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới” (Nghị quyết 02/NQ-TW) được tổ chức chiều 18.5, do Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức.