Ngọn và gốc

CAO HÙNG |

Ngày 7.12 vừa qua, tại một hội thảo bàn về hình thành một trung tâm đồ gỗ và nội thất thế giới tại VN.

Thông tin cho biết, VN hiện có rất nhiều lợi thế để có thể đưa xuất khẩu đồ gỗ VN lên hàng thứ 2 thế giới và xây dựng VN thành trung tâm đồ gỗ - nội thất của thế giới… Đặc biệt, việc xảy ra đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tạo cho VN cơ hội để phát triển ngành gỗ hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, hiện nhiều người đang đổ dồn vào các lợi thế “phần ngọn” để thấy ngành gỗ VN đang rất phát triển, mà chưa chú trọng bàn về thực hiện cái “phần gốc” hết sức căn bản, quyết định sự phát triển bền vững ngành gỗ trong tương lai.

Tháng 10.2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1288/QĐ-TTg, phê duyệt đề án “Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng”. Mục tiêu của đề án là quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học... thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới về nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Ngoài ra, chính sách này nhằm thực hiện quản lý rừng bền vững, đáp ứng tối thiểu khoảng 80% nhu cầu sản xuất sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu; nâng cao giá trị gỗ rừng trồng, góp phần xóa đói giảm nghèo đối với người làm nghề rừng và nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lâm nghiệp.

Đề án định hướng việc quản lý 7,2 triệu hécta rừng bền vững, tiến đến công nhận chứng chỉ rừng hợp pháp tại VN, đồng thời hình thành tổ chức trong nước để cấp chứng chỉ rừng theo quy định của VN và thế giới. Duy trì toàn bộ diện tích rừng hiện đã được cấp chứng chỉ là 235.000ha (88.000ha rừng tự nhiên, 147.000ha rừng trồng).

Giai đoạn 2018-2020 xây dựng và tổ chức cấp chứng chỉ rừng cho 300.000ha rừng trồng sản xuất, phòng hộ của các tổ chức, hộ gia đình, ban quản lý rừng phòng hộ. Trên cơ sở đó, dự kiến giai đoạn 2020-2030 Nhà nước sẽ tổ chức cấp chứng chỉ cho 1 triệu hécta rừng trồng sản xuất, phòng hộ của các tổ chức, hộ gia đình, ban quản lý rừng phòng hộ.

Đề án quản lý rừng nêu trên chính là “cái gốc” để VN trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất - chế biến - xuất khẩu đồ gỗ, nội thất. Một khi không chú trọng cái gốc là nuôi trồng, quản lý rừng bền vững, thì mọi mơ ước về một ngành kinh tế từ rừng tại VN cũng… bằng không.

CAO HÙNG
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Dẹp bỏ toàn bộ ghế, gạch xí chỗ chờ nhận vé xem bóng đá nữ SEA Games 31

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sáng mai (21.5), Ban tổ chức dự kiến phát vé mời xem 2 trận còn lại của môn bóng đá nữ SEA Games 31. Thế nhưng từ sáng nay (20.5), nhiều người đã xếp ghế, thùng, chậu, gạch, thậm chí sơn tên để giữ chỗ trước. Tình trạng này sau đó đã được dẹp bỏ.

Viện Kiểm sát đánh giá cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà chưa thành khẩn

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VEAM bị cáo buộc gây thất thoát hơn 130 tỉ đồng của Nhà nước, song chưa thành khẩn.

Nâng hạng thị trường chứng khoán trước hết cần nâng cấp quản trị, điều hành

Thế Lâm |

Bộ Tài chính đã có chủ trương đẩy mạnh các giải pháp nhằm rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Đây là điều từ các công ty chứng khoán đến nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân đều rất mong mỏi.

Tuấn Minh khiêm tốn khi đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Kỳ thủ Lê Tuấn Minh đã đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm để giành tấm huy chương vàng nội dung cờ chớp tại SEA Games 31.

Vì sao cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh mức án 4 năm tù?

Việt Dũng |

Ban đầu ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế bị đề nghị 7-8 năm, rồi 4-5 năm và tòa đã tuyên ông 4 năm tù. Chuyên gia luật lý giải vì sao có các diễn biến này dưới góc độ pháp lý.

Học sinh chơi gameshow, thuyết trình để lấy điểm học kỳ

Bích Hà |

Trên sân khấu, mặc chiếc áo bà ba, khoác lên mình trang phục màu xanh áo lính, các em học sinh đã vào vai chị Võ Thị Sáu và những người anh hùng của dân tộc. Phía dưới, ở hàng ghế khán giả, giáo viên và phụ huynh không giấu được sự xúc động và cả ánh mắt hạnh phúc, tự hào.

Bộ Tài chính cách chức Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Trần Văn Dũng

Lan Hương |

Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính đã công bố kết luận việc xử lý kỷ luật với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán nhà nước, gồm ông Trần Văn Dũng, ông Nguyễn Thành Long, ông Vũ Bằng và ông Nguyễn Sơn.