Để doanh nghiệp đầu tư sâu vào nông nghiệp

ĐỖ VĂN HUỆ (TGĐ CTY HIMA) |

Kết quả ngành nông nghiệp trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận, nhìn chung các lĩnh vực chủ chốt của ngành nông nghiệp cũng như tình hình xuất khẩu nông sản đều khởi sắc.

Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản về mặt chính sách và thực thi chính sách, pháp luật cả ở cấp bộ và địa phương gây vướng mắc cho doanh nghiệp (DN).

Trước hết là chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn chưa hiệu quả, thiếu tính ổn định... Đặc biệt trong quy trình thủ tục để tiếp cận ưu đãi, nhận ưu đãi còn rườm rà, phức tạp, tốn nhiều thời gian, công sức, làm giảm độ hấp dẫn của cơ chế, chính sách. Các chính sách về thuế (VAT, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân...) còn bất bình đẳng giữa các chủ thể trong cùng một lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vì hiện chính sách thuế đang bảo hộ người nông dân so với DN. Ngoài ra, chính sách khuyến khích DN phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) chưa phù hợp. Trong đó tập trung chủ yếu vào quy trình, thủ tục thành lập khu NNƯDCNC còn thông qua nhiều bộ, ngành; thủ tục chứng nhận doanh nghiệp NNƯDCNC doanh nghiệp cần thỏa mãn các tiêu chí theo khoản 1 Điều 19 Luật Công nghệ cao, sau đó phải làm hồ sơ chứng minh mình đạt tiêu chí này gửi về Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn xem xét, cấp chứng nhận…

Hơn hết, hiện Việt Nam chưa có sàn giao dịch nông sản đúng nghĩa để kiểm soát được chất lượng, sản lượng và giá trị cho nông sản cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp nông nghiệp phát triển thương mại điện tử, chú trọng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo yếu tố ATTP. Một trong các nguyên nhân khiến hàng nông sản Việt Nam dù đa dạng, phong phú và tiềm năng nhưng chưa xuất khẩu bền vững, xuất phát từ thói quen sử dụng các vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật một cách tuỳ tiện, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Cạnh đó, cơ chế hợp tác công tư trong xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp còn hạn chế, hình thức, ít hiệu quả. Việc không xác định được thị trường trọng tâm trọng điểm dẫn đến phân bổ nguồn lực xúc tiến bất hợp lý; các chương trình xúc tiến còn hình thức, chưa thực sự kết nối được nhu cầu của các thị trường với tiềm năng sản xuất trong nước nên nhiều nguồn lực của cả hai phía công - tư còn bị lãng phí.

Đây là những điểm nghẽn lớn. Trong thời gian tới mong rằng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ tốt, thì DN cho rằng kết quả kinh doanh năm 2018 của ngành nông nghiệp sẽ còn khả quan hơn nhiều.

ĐỖ VĂN HUỆ (TGĐ CTY HIMA)
TIN LIÊN QUAN

Sau Fed, ngân hàng trung ương nhiều nước tăng lãi suất ứng phó lạm phát

Thanh Hà |

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đồng nghiệp khắp thế giới đang nỗ lực đánh bại lạm phát thông qua việc tăng lãi suất nhanh chóng.

Các địa phương miền núi với bài toán thiếu giáo viên

Phùng Minh |

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, Tin học và Tiếng Anh sẽ là môn học bắt buộc đối với học sinh từ lớp 3. Dù đã có lộ trình để chuẩn bị, song việc này vẫn đang đặt áp lực lên ngành giáo dục của nhiều địa phương miền núi khi tình trạng thiếu giáo viên cũng như tuyển mới gặp nhiều khó khăn.

Chuyển đổi số để tạo đột phá phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh kinh tế hợp tác, hợp tác xã phải chủ động thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số để thích nghi với tình hình phát triển mới là yêu cầu cấp thiết, không thể đảo ngược.

Giám sát những điểm nóng về dịch COVID-19, có vấn đề nổi cộm về y tế cơ sở

PHẠM ĐÔNG |

Đoàn giám sát sẽ chú trọng những nơi có tình hình nổi bật, có tính đại diện về vùng, miền, kinh tế - xã hội, là điểm nóng về dịch COVID-19, có vấn đề nổi cộm về y tế cơ sở, y tế dự phòng trong thời gian vừa qua.

Gian nan tìm đường hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ

Nhóm PV |

Việc hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho người tự kỷ không chỉ mang ý nghĩa nhân văn mà còn góp phần không nhỏ giải quyết gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, có thực tế, dù học thành nghề thì cơ hội làm việc hòa nhập cho người tự kỷ vẫn rất ít.

Ông Medvedev tiết lộ ý định của Nga sau trưng cầu sáp nhập 4 tỉnh Ukraina

Thanh Hà |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tiết lộ, vùng lãnh thổ Ukraina sáp nhập vào Nga có thể được bảo vệ bằng vũ khí hạt nhân chiến lược của nước này. 

Nhờ đâu mà ông chủ Louis Holdings có thể thổi giá cổ phiếu rác gấp 37 lần?

Việt Dũng |

Được Đỗ Đức Nam - Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt tư vấn, cùng việc cho vay 1.200 tỉ, Đỗ Thành Nhân đã mua cổ phiếu rác, thực hiện việc thao túng, thổi giá mã TGG lên gấp 37 lần.

Góc nhìn thể thao 80: Doping và ý thức vận động viên, huấn luyện viên

Nhóm PV |

Sự vụ các trường hợp nghi vấn dương tính với chất cấm (doping) của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 đang chờ thông tin xác đáng nhất của cấp quản lý ngành thể thao. Thực tế, trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để  không xảy ra doping?” là bài toán nan giải. Giáo dục ý thức cho các vận động viên luôn là gốc của vấn đề... Góc nhìn thể thao có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Dương Đức Thuỷ - nguyên Trưởng bộ môn điền kinh (Vụ thể thao thành tích cao I, Tổng cục TDTT).