Con lợn long đong

NHẬT HỒ |

Trước thông tin bệnh dịch tả lợn Châu Phi có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, Chính phủ, Bộ NNPTNT có hàng loạt những văn bản hướng dẫn, ứng phó với dịch bệnh này. Lập tức giá lợn hơi tăng cao, trong khi người dân không còn lợn để bán.

Còn nhớ cách đây hơn 1 năm, con lợn dính vào nghi án “chất tạo nạc” khiến ngành chăn nuôi này lao đao. 

Bà Nguyễn Thị Hồng (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, nuôi trên 200 con lợn) than: “Người nuôi nào có biết chất tạo nạc là gì. Lợn gần đến lứa, thương lái đến đưa cho một gói thức ăn biểu cho ăn. Ai cho ăn thức ăn này thì thương lái mua với giá cao hơn. Ai không cho ăn, lái lợn ẹo lên ẹo xuống không mua. Tôi nào có biết đó là chất tạo nạc”.

Sau nghi án là cuộc khủng hoảng thịt lợn bởi người tiêu dùng ngán ngại không dám ăn. Lợn rớt giá thê thảm. Như một hiệu ứng tốt cho các nhà nhập khẩu và những người đầu cơ ở lĩnh vực thực phẩm. Chỉ sau một thời gian ngắn, thịt lợn lại tăng giá sau cơn địa chấn mang tên “chất tạo nạc”.

Thị trường thịt lợn chưa bao giờ ổn định. Lúc tăng, lúc giảm khiến cho người chăn nuôi nhỏ lẻ không biết đường lần. Họ còn phải đối mặt với thức ăn liên tiếp tăng và dịch bệnh chực chờ ngoài chuồng. Trước thông tin dịch lợn Châu Phi, ngành chăn nuôi và Thú y đã triển khai kế hoạch tiêm phòng vaccine đồng loạt cho đàn gia súc, gia cầm tại các huyện, thị, thành phố.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, người chăn nuôi về phòng chống dịch lợn Châu Phi.

Tại cuộc họp trực tuyến về dịch bệnh này, các địa phương cam kết đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân không mua lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ các tỉnh khác vào địa phương. Thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại; tổ chức triển khai tiêm phòng các loại vaccine cho đàn gia súc, gia cầm để tạo kháng thể phòng ngừa dịch bệnh phát sinh.

Lần này xem ra ngành NNPTNT không đợi đến khi con lợn ngã bệnh mới vội vàng cảnh báo, tìm giải pháp. Tuy vậy, vấn đề hiện nay các địa phương quan tâm là một quy hoạch cho phát triển ngành chăn nuôi lợn, bao nhiêu năm rồi vẫn chưa có. Chính vì vậy khi xảy ra sự cố mới giật mình nhận thấy đàn lợn tăng vọt, vượt qua nhu cầu, kể cả ở những địa phương không có điều kiện phát triển.

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.

Cả nước ghi nhận hơn 1.500 ca COVID-19 mới, 2 bệnh nhân tử vong

Thùy Linh |

Tối 20.5, Bộ Y tế cho biết từ 16h ngày 19.5 đến 16h ngày 20.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước giảm 128 ca so với ngày trước đó, tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng). Hôm nay ghi nhận 2 ca tử vong.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 20.5.2022 - 30.5.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Kỳ vọng từ chuyến công du Nhật-Hàn đầu tiên của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden hôm 20.5 đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến công du Châu Á đầu tiên, bao gồm cả Nhật Bản. Chuyến đi nhằm gửi tín hiệu rằng Mỹ có thể giải quyết các vấn đề ở hai khu vực Châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cùng một lúc.

Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 tại Thường Tín

Minh Hạnh |

Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua đề án và hiện đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Trong đó có quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội.