Cẩn tắc Condotel

Nguyễn Trung Hiếu |

Vài năm gần đây thị trường kinh doanh bất động sản, du lịch, xuất hiện loại hình Condotel - căn hộ khách sạn, đang được nhắc tới nhiều, khiến giới đầu tư bất động sản (BĐS) rất quan tâm.

Sôi động nhất có lẽ diễn ra ở các tỉnh duyên hải Miền Trung - vùng vốn có bờ biển đẹp, môi trường còn trong lành.

Sự thu hút đó còn xuất phát từ cách truyền thông của những ông chủ xây dựng và kinh doanh loại hình căn hộ mới mẻ này đến người tiêu dùng.

Hãy đọc quảng cáo condotel của một Cty tại Đà Nẵng: “Condotel (Condo Hotel) là tuyệt phẩm của sự kết hợp giữa mô hình căn hộ và khách sạn. Siêu phẩm này đang là cái tên cực hot trong giới đầu tư BĐS hiện nay… Mỗi Condotel tại đây lại có một chủ sở hữu riêng”…

Quan trọng nữa, lợi ích thu được từ loại hình bất động sản này thường được minh họa như một siêu lợi nhuận bằng việc cho thuê lại, sự tăng giá gấp đôi trong vòng từ 18-24 tháng…

Từ những lời quảng cáo có cánh “chủ sở hữu riêng” tỏ ra nhập nhèm, gây nhầm lẫn đây là loại hình bất động sản có sở hữu, được Nhà nước thừa nhận…

Thế nhưng, nếu tinh ý, có thể nhận thấy yếu tố cốt tử hấp dẫn người mua ấy rất mơ hồ. Một cảnh báo đã được phát đi từ cuộc tọa đàm “Thị trường Condotel và nỗi lo thừa cung” vừa diễn ra giữa tháng 8 vừa qua tại TP.Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho hay, điều khiến nhiều người băn khoăn nhất và cũng có thể thành rủi ro với nhà đầu tư thứ cấp là tính pháp lý đối với Condotel vẫn còn chông chênh, chưa được hoàn thiện.

Rõ hơn, ông Phạm Văn Thường - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản - Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) lo ngại: “Tôi không nói không tin tưởng cam kết chủ đầu tư, nhưng một loại hình bất động sản chỉ dựa vào cam kết của chủ đầu tư thì sau này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề”.

Hơn hết, Luật Đất đai hiện nay không đề cập đến loại hình này.

Ông Thường cũng cho biết, đã nhiều lần gửi văn bản đề xuất sửa đổi tính pháp lý của các Condotel.

Và ông lý giải, Condotel là loại hình bất động sản mới và các luật chưa quy định cụ thể, chứ chưa phải không có. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: “Hiện chưa dự án Condotel nào có sổ hồng”.

Đến thời điểm này, Thủ tướng cũng chỉ mới giao cho các bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình bất động sản này. Như vậy, Nhà nước có công nhận sở hữu bất động sản dạng Condotel hay không thì vẫn còn chờ, vì vậy người tiêu dùng nên... cẩn tắc, vô ưu!

Nguyễn Trung Hiếu
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Ác mộng ADN - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Quyết định được coi là quan trọng bậc nhất cuộc đời một con người chính là quyết định kết hôn. Kết hôn với ai? Kết hôn vì lẽ gì? Kết hôn để mong muốn điều gì? Tất cả những câu hỏi đó luôn được đặt ra trước khi ta quyết định đặt bút ký vào tờ giấy màu hồng tượng trưng cho sự cam kết gắn bó suốt phần đời còn lại...

UEFA thay đổi thể thức vòng loại World Cup và EURO

TAM NGUYÊN |

Vòng loại World Cup và EURO thời gian tới sẽ chia thành 12 bảng đấu với 4 hoặc 5 đội mỗi bảng…

Dự báo diễn biến không khí lạnh bổ sung ngay sau Tết Nguyên đán

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 28.1, không khí lạnh tăng cường sẽ tác động diện rộng đến Bắc Bộ và Trung Bộ. 

Tài chính thông minh: Kế hoạch mua căn nhà đầu tiên chỉ với 700 triệu đồng

Nhóm PV |

Mua nhà là quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên với số vốn chỉ 700 triệu đồng thì nên cân đối và vay mượn ra sao? Chuyên gia từ chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn) - ông Tạ Thanh Tùng và bà Nguyễn Thị Thuỳ Chi sẽ trả lời chi tiết trong số hôm nay.

Tai nạn trên Quốc lộ 6, 2 người chết, giao thông ùn tắc cục bộ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6 khiến 2 người tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc cục bộ. 

Người dân miền Tây tấp nập quay trở lại TP lớn sau đợt nghỉ Tết

Tạ Quang |

Ngày 26.1 (tức mùng 5 Tết) người dân ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai,… để làm việc sau dịp nghỉ Tết kéo dài gần 10 ngày.

Các sao Việt đặt kế hoạch đi đâu trong năm mới 2023?

Ngọc Trang - Phước Trường |

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hồ Quang Hiếu, Phi Thanh Vân, Đoan Trường... đã hào hứng lập kế hoạch cho các chuyến du lịch trong năm mới 2023.

5 giải pháp chính kiểm soát lạm phát trong năm 2023

TRÍ MINH |

Bước sang năm 2023, sẽ có những thách thức rất lớn trong kiểm soát lạm phát. Thực tế đòi hỏi những giải pháp linh hoạt và đồng bộ.