4.0 đặt yêu cầu quản lý mới

TRUNG HIẾU |

Dù muốn hay không, công nghệ 4.0 đang hằng ngày xâm nhập vào đời sống kinh tế-xã hội và mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Có thể thấy đối tượng đang bị tác động mạnh mẽ và toàn diện nhất là lĩnh vực truyền thông. Với sự nhanh nhạy, tiện ích và ít tốn kém nhất, báo điện tử, kể cả mạng xã hội như Facebook, Google… đang lấn áp, từng bước thu hẹp dần các loại hình truyền thông truyền thống.

Hay ở lĩnh vực dịch vụ, khách sạn, các trang mạng đặt phòng Air B&B, Booking.com, Agoda… đang thay thế dần lối thuê dịch vụ thường thấy như trước đây. Hơn hết, gây ra cuộc chiến dai dẳng hiện nay là loại hình taxi công nghệ dưới thương hiệu Grab, Uber.

Thời điểm trước khi Uber, Grab vào Việt Nam, số liệu từ Bộ GTVT cho thấy, năm 2014, tổng lượng xe taxi truyền thống trên toàn quốc vào khoảng 50.000 xe. Riêng tại Hà Nội, năm 2015 có tới 20.000 đầu xe taxi hoạt động. Thế nhưng, chỉ trong vòng hai năm thử nghiệm, Uber, Grab vào thị trường Việt Nam, số xe tham gia đã lên tới hơn 60.000 xe. Con số này bằng cả quá trình phát triển của các doanh nghiệp taxi truyền thống trong nhiều năm.

Theo đại diện Hiệp hội Taxi TP.Hồ Chí Minh, hoạt động của Grab và Uber phát triển rầm rộ trên địa bàn thành phố thời gian qua khiến thị trường taxi bị đảo lộn, hoạt động của các doanh nghiệp taxi truyền thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hệ quả là nhiều công ty taxi đã giải thể hoặc sáp nhập.

Hiện nay, số lượng đầu xe taxi chỉ còn 8.900 xe, giảm hơn 3.000 xe so với năm 2010. Đỉnh điểm là năm 2017, Vinasun đã thông báo sa thải 8.000 nhân viên; Mai Linh cũng mất 6.000 nhân lực dưới áp lực cạnh tranh của taxi công nghệ.

Sự phát triển mạnh mẽ của loại hình taxi công nghệ 4.0 này, có lý do: Với góc độ là người tiêu dùng, người dân lựa chọn đi Uber hay Grab vì thuận tiện mang lại, kết nối dễ dàng, nhanh chóng, nhưng quan trọng hơn nữa là vì giá cả linh hoạt trong khi taxi hiện nay chưa thực hiện được.

Ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) - đánh giá, việc ứng dụng thí điểm đối với xe kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng điện tử là một yếu tố tất yếu, phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ trong quá trình thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hơn hết, sự có mặt của Uber, Grab đã thúc đẩy các hãng taxi truyền thống buộc phải thay đổi. Vấn đề còn lại là phương thức quản lý sao cho bảo đảm giữ được sự đa dạng dịch vụ, tránh độc quyền, và đảm bảo tối đa lợi ích của người tiêu dùng.

TRUNG HIẾU
TIN LIÊN QUAN

Trực tiếp Hà Nội vs Hải Phòng tại Siêu cúp Quốc gia 2022

NHÓM PV |

Trực tiếp trận tranh Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 giữa Hà Nội FC và Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy.

Những nhóm hàng tăng giá đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng mạnh

Vũ Long |

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1.2023 tăng 4,89% do nhiều yếu tố, trong đó, tác động nhiều nhất là sự tăng giá của hàng hóa Tết, giá nhiên liệu.

Tiền vệ Quang Hải có còn nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC?

HOÀNG HUÊ |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải tiếp tục không tạo ra được nhiều dấu ấn sau khi được trao cơ hội ra sân thi đấu cho Pau FC.

Quán karaoke “phủ bụi”, người dân mỏi mắt tìm nơi còn mở cửa

Nhóm PV |

Ra Tết thường là thời điểm mọi người gặp mặt, vui chơi và quán karaoke cũng là địa điểm được tìm đến trong mỗi buổi tụ họp, liên hoan. Tuy nhiên, hiện nay, 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại Hà Nội tạm dừng hoạt động do không đủ tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đầu năm mới, nhưng tất cả đều đóng cửa im lìm.

Chiêm ngưỡng 3.000 mộc bản kinh Phật tại ngôi cổ tự ở Bắc Giang

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Chùa Vĩnh Nghiêm, tồn tại từ thời Lý, được coi là danh lam cổ tự của tỉnh Bắc Giang. UNESCO đã trao bằng công nhận 3.000 mộc bản trong chùa là di sản tư liệu ký ức thế giới.

Trình Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào cuối năm 2023

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10.2023).

Đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp

Lam Duy |

Không ít doanh nghiệp thời gian qua đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp nhằm đón sóng nhu cầu bùng nổ khi làn sóng đầu tư quốc tế đổ về Việt Nam.

Dòng người lao động tấp nập trở về Bình Dương mưu sinh sau Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Hàng chục ngàn người lao động đi xe máy từ các tỉnh nối nhau tấp nập trở về Bình Dương để đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2023, bắt đầu cuộc mưu sinh của năm mới.