Sổ tay kinh tế

Kỳ tích của xã 135 đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới

Hồng Sơn |

Hữu Kiệm – xã nghèo thuộc diện 135 là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay của huyện miền núi Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An về đích nông thôn mới (NMT). Đó là kỳ tích tạo sức lan toả cho phong trào xây dựng NTM toàn huyện.

Cao tốc cho đồng bằng

NHẬT HỒ |

Hiện tại vùng Đông bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chỉ có một tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM. Tuy nhiên, tương lai không xa vùng miền Tây sông nước có thêm nhiều tuyến cao tốc để ĐBSCL tăng tốc.

Dấu hiệu “khủng hoảng thừa”

THẨM HỒNG THỤY |

Thị trường ứng dụng đặt xe vừa có thêm một tân binh với tên “Be” thuộc BeGroup và sẽ cung cấp các dịch vụ di chuyển BeBike và BeCar từ ngày 17.12.

Nghịch lý caosu

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Thống kê của Bộ NNPTNT, hiện nước ta sản xuất caosu đứng thứ 3 thế giới, với sản lượng xuất khẩu bình quân mỗi năm hơn 1 triệu tấn caosu thiên nhiên. Tuy vậy, trong 11 tháng qua, công nghiệp chế biến thành phẩm từ caosu lại nhập khẩu gần ½ con số đó (543.000 tấn), trị giá trên 1 tỉ USD. Ta nhập không chỉ những caosu nguyên liệu cao cấp để làm vỏ xe, mà ngay cả cho những ngành hàng gia dụng.

Nhìn từ trái vú sữa đi... Mỹ

NHẬT HỒ |

Giữa tháng 12, tại HTX nông nghiệp Trinh Phú, Tổ hợp tác (THT) Quyết Thắng, thị trấn An Lạc Thôn, Sóc Trăng, 2 tấn vú sữa đầu tiên của Sóc Trăng chính thức đóng thùng đi… Mỹ. 

Từ một mô hình

LÊ NHƯ GIANG |

Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập được 60 hội quán (HQ) nông dân với hơn 3.400 thành viên. Đây là mô hình “đặc sản” của địa phương này, hoạt động trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, tự chủ, tự quản của người dân.

Càphê ngồi trên lửa

TRIỆU HÙNG |

Diện tích trồng cây càphê các tỉnh Tây Nguyên hiện hơn 500.000 hécta, chiếm hơn 95% diện tích cả nước. 

Bán hàng công nghệ, đa kênh

VŨ VINH PHÚ (CHUYÊN GIA KINH TẾ) |

Ở Việt Nam dự báo giai đoạn 2018 - 2020 sẽ là giai đoạn tăng tốc cho các nhà bán lẻ ở thị trường nội địa. Đây cũng là giai đoạn phát triển của các doanh nghiệp (DN) bán hàng đa kênh, cả trực tiếp và online. Mô hình shopping mall vừa bán hàng, vừa có các dịch vụ tổng hợp như vui chơi ăn uống, làm đẹp... đang phát triển mạnh mẽ ở thị trường VN.

Ngọn và gốc

CAO HÙNG |

Ngày 7.12 vừa qua, tại một hội thảo bàn về hình thành một trung tâm đồ gỗ và nội thất thế giới tại VN.

Phải nghĩ đến công nghiệp chế biến

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Trong 4 năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta tăng liên tục hơn 30%/năm. Thế nhưng năm 2018 dự báo chỉ tăng 11% (3,5 tỷ USD) so với năm 2017.

Khởi nghiệp từ nội lực

Nguyễn Trung Hiếu |

Đà Nẵng đang là một trong số địa phương dẫn đầu trong cả nước trong hoạt động khởi nghiệp. Vì lẽ này, Diễn đàn khởi nghiệp của thanh niên lần đầu tiên đã được tổ chức tại đây, với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

“Vết đen” Black Friday

THẨM HỒNG THỤY |

Black Friday (Thứ 6 đen tối) “big sale” lớn nhất trong năm đã chính thức bắt đầu từ ngày 23.11 sẽ kéo dài đến hết ngày chủ nhật 25.11.

Rơm, rạ lên ngôi

Nguyễn Trung Hiếu |

Ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, chưa bao giờ rơm rạ lại có giá và được các doanh nghiệp, thương lái… săn đón tận tình như hiện nay.

Bất an từ an ninh nguồn nước

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Sau văn bản khá “gay gắt” của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gửi Đảng đoàn, Ban Cán sự HĐND, UBND TP.Đà Nẵng, yêu cầu xử lý cá nhân, đơn vị liên quan đến việc Đà Nẵng thiếu, mất nước sinh hoạt ngay trong mùa mưa, như một “ngẫu nhiên”, ngay sau đó nước sạch đã được cung ứng đầy đủ.

Gánh nặng hai vai

THẨM HỒNG THỤY |

Không phải là các thương hiệu xe máy, môtô sừng sỏ của nước ngoài mà lại là một Cty trong nước vừa chính thức giới thiệu và bán ra xe máy chạy năng lượng điện tại Việt Nam.

Điệp khúc buồn của nông sản Việt

LÊ THANH NGUYÊN |

Gần đây xuất hiện cụm từ “giải cứu” khi nông dân vấp phải một số khó khăn trong tiêu thụ nông sản. Có gì đó thật không ổn khi sử dụng động từ giải cứu, vì chính nó đã nói lên đây chỉ là sự tập trung mang tính nhất thời… trong khi việc tiêu thụ nông sản rất cần đến sự ổn định...

Cá tra đang rộng “đường bơi”

LÊ NHƯ GIANG |

Thời điểm cuối tháng 10, giá cá tra nguyên liệu tại các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lên đến 35.000 đồng/kg. Đối với thị trường xuất khẩu, giá cá tra philê cũng lên đến 3,4USD/kg (thị trường EU) và trên 4USD (thị trường Hoa Kỳ).

Phát triển bền vững ngành xoài

LÊ NHƯ GIANG |

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được tỉnh Đồng Tháp chọn để thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Loại cây trồng này được trồng tập trung tại 2 thành phố Cao Lãnh, Sa Đéc và một số huyện (Cao Lãnh, Lấp Vò, Thanh Bình...) với diện tích 9.960ha; trong đó 2 giống chủ lực là xoài cát chu (60%) và xoài cát Hòa Lộc (30%).

Cỏ độc vào Việt Nam: Cơ quan quản lý cần cấm ngay

Ngô Sơn |

Trong hơn 1,2 triệu tấn lúa mì được các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu về Việt Nam có chứa loại hạt cỏ tên khoa học là Cirsium Arvense (tên tiếng Việt là cây Kế đồng). Trong khi DN kêu cứu vì thua lỗ thì cơ quan quản lý cho rằng phải cấm, tái xuất lúa mì chứa cỏ độc, vì nguy cơ gây hại cho môi trường.

Giải quyết điểm nóng chung cư

Thẩm Hồng Thụy |

Nhiều chung cư (CC) mới sau khi đưa vào vận hành và sử dụng đều xảy ra tranh chấp từ mức độ nhỏ đến lớn. Từ năm 2017 đến nay, tranh chấp CC tại Hà Nội và TPHCM ngày càng căng thẳng. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng trình lên Thủ tướng Chính phủ, trong hơn 100 trường hợp CC xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân (CD) thời gian qua, chung quy gồm 8 loại tranh chấp cơ bản, trong đó gay gắt nhất là tranh chấp sở hữu chung -riêng; CĐT không bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần quỹ bảo trì; chất lượng công trình cùng với những điều kiện về kỹ thuật, an toàn…