SEA Games 32 kết thúc và lời hẹn tại Thái Lan vào năm 2025

NHÓM PV |

SEA Games 32 chính thức khép lại, thể thao Đông Nam Á sẽ hướng đến kì Đại hội tiếp theo sau đây 2 năm nữa, tại Thái Lan.

20h45: Cambodian Pride" (Niềm tự hào Campuchia) - bài hát chính thức của SEA Games 32, vang lên như một lời chào của nước chủ nhà tới các nước trong khu vực, cũng đồng thời khép lại sự kiện đã đưa thể thao Đông Nam Á xích lại gần nhau trong những ngày qua.

Màn bắn pháo hoa đánh dấu SEA Games 32 chính thức kết thúc. Hẹn gặp lại tại SEA Games 33.

Màn biểu diễn nghệ thuật có tên là "Sawasdee SEA Games", trong tiếng Thái có nghĩa là "Xin chào SEA Games", được trình diễn bởi nghệ thuật múa và diễn xuất nghệ thuật đương đại Thái Lan, Kid Buaksib, người đã lọt vào vòng chung kết  của Tìm kiếm tài năng Thái Lan mùa 1 và mùa 2.

20h35: Lá cờ Thái Lan được kéo lên, cùng chương trình nghệ thuật mang tên "Xin chào Thái Lan", cùng những hình ảnh giới thiệu về đất nước sẽ đăng cai ngày hội thể thao khu vực sau đây 2 năm nữa. Trong lịch sử, kể từ năm 1959, Thái Lan từng đăng cai 6 kì Đại hội thể thao Đông Nam Á.

SEA Games 33 sẽ tổ chức tại các thành phố Bangkok, Chonburi và Songkhla, từ ngày 9 đến 20.12.2025. Đây là lần đầu tiên các thành phố chủ nhà được chọn đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á thông qua quá trình chạy đua đăng cai và bỏ phiếu.

Chuyển giao lá cờ Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cho Thái Lan. Ảnh: Thanh Vũ
Chuyển giao lá cờ Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cho Thái Lan. Ảnh: Thanh Vũ

20h26: Lễ chuyển giao lá cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được Ban tổ chức SEA Games 32 chuyển giao cho đại diện của Thái Lan - nước chủ nhà kì SEA Games 33 vào năm 2025.

Thủ tướng Campuchia, Hun Sen, tuyên bố bế mạc SEA Games 32. Ảnh: Thanh Vũ
Thủ tướng Campuchia, Hun Sen, tuyên bố bế mạc SEA Games 32. Ảnh: Thanh Vũ

20h22: Ngọn đuốc SEA Games 32 dần tắt, kết thúc 10 ngày thắp sáng Đại hội. Ngọn cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cũng được hạ xuống.

20h10: Thủ tướng Hun Sen phát biểu tuyên bố bế mạc SEA Games 32. Ông bày tỏ sự vui mừng khi Campuchia tổ chức thành công SEA Games với khẩu hiệu “Thể thao sống trong hòa bình”.

Ông gửi lời cảm ơn tới người dân Campuchia đã đồng hành, cảm ơn tới các vận động viên của các đoàn thể thao và tất cả sự ủng hộ, cổ vũ cho kì Đại hội năm nay.

20h07: Ban tổ chức SEA Games 32 trao giải cho các vận động viên tiêu biểu tại Đại hội, gồm 1 vận động viên Campuchia ở môn Vovinam và vận động viên nổi tiếng người Singapore ở môn Bơi, Quah Ting Wen.

19h50: Ông Samdech Tea Banh - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia tổ chức SEA Games 32 của Campuchia, phát biểu.

19h35: Ngài Thong Khon - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Phó chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia, phát biểu trong Lễ bế mạc, ghi nhận và cảm ơn tất cả những thành viên đã đóng góp công sức trong việc tổ chức thành công kì SEA Games đầu tiên Campuchia đăng cai, cảm ơn người dân Campuchia đã tin tưởng, ủng hộ hộ ban tổ chức và cổ vũ hết mình cho các đoàn thể thao trong những ngày tranh tài của Đại hội, để lại hình ảnh đẹp, thân thiện và mến khách của người dân Campuchia.

Tổ chức SEA Games lần đầu tiên là sự nỗ lực tuyệt vời của Chính phủ Campuchia, với kế hoạch được thực hiện trong nhiều năm. Và đổi lại, họ đã có kì Đại hội thành công cả về mặt tổ chức lẫn chuyên môn.
Ngài Thong Khon - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Phó chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia, phát biểu trong Lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ
Ngài Thong Khon - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Phó chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia, phát biểu trong Lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ
19h30: Nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ trong 10 ngày tranh tài tại SEA Games, trong đó, hình ảnh vận động viên Bou Samnang trên đường chạy 5.000m để lại sự xúc động, nhưng đồng thời cũng là hình ảnh truyền cảm hứng về tinh thần thể thao.
Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, Đặng Hà Việt, và các thành viên của đoàn trong lễ diễu hành. Ảnh: Quý Lượng
Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, Đặng Hà Việt, và các thành viên của đoàn trong lễ diễu hành. Ảnh: Quý Lượng

19h20: Tiếp nối là sự xuất hiện của lực lượng tình nguyện viên. Tại SEA Games 32, khoảng 7.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ ban tổ chức, góp phần tạo ra một kì Đại hội thành công. Sự xuất hiện của các tình nguyện viên trong lễ diễu hành thể hiện sự trân trọng và tri ân mà ban tổ chức dành cho họ.

Ảnh: Thanh Vũ
Ảnh: Thanh Vũ
Ảnh: Thanh Vũ
Ảnh: Thanh Vũ

19h12: Lễ diễu hành giới thiệu lại 37 môn thể thao được tổ chức tại SEA Games 32.

19h06: Màn đồng diễn Kun Bokator - môn võ truyền thống của Campuchia.

Kun Bokator mới được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2022.

19h00: Lễ bế mạc SEA Games 32 chính thức bắt đầu 

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Samdech Techo Hun Sen, và phu nhân, cùng đại diện lãnh đạo các quốc gia trong khu vực, lãnh đạo các tổ chức thể thao khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Samdech Techo Hun Sen, tham dự Lễ bế mạc. Ảnh: Quý Lượng
Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Samdech Techo Hun Sen, tham dự Lễ bế mạc. Ảnh: Quý Lượng

Cử hành Quốc ca Campuchia và loạt pháo hoa đầu tiên mở đầu Lễ bế mạc. Tiếp nối là màn biểu diễn nghệ thuật, kết hợp với công nghệ kỹ thuật âm thanh, ánh sáng ấn tượng.

Hào hứng với không khí sôi động của Lễ bế mạc. Ảnh: Quý Lượng
Hào hứng với không khí sôi động của Lễ bế mạc. Ảnh: Quý Lượng

18h50: Một cơn mưa bất ngờ đổ xuống trước Lễ bế mạc SEA Games 32.

 
Một cơn mưa bất ngờ đổ xuống trước Lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ
Những hình ảnh trước Lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ
Những hình ảnh trước Lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ
Những hình ảnh trước Lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ
Những hình ảnh trước Lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ

Sau 17 ngày tranh tài (10 ngày thi đấu chính thức), SEA Games 32 sẽ chính thức khép lại vào hôm nay (17.5), với lễ bế mạc mà nước chủ nhà Campuchia hứa là sẽ “gây ấn tượng lớn với bạn bè trong khu vực”.

Ngọn đuốc SEA Games 32 sẽ được hạ xuống sau 12 ngày thắp sáng Đại hội. Ảnh: Thanh Vũ
Ngọn đuốc SEA Games 32 sẽ được hạ xuống sau 12 ngày thắp sáng đại hội. Ảnh: Thanh Vũ
Ban tổ chức tăng cường an ninh cho Lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ
Ban tổ chức tăng cường an ninh cho lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ

Những ấn tượng đó sẽ tiếp nối dấu ấn mà lễ khai mạc đã đem lại cho những người theo dõi vào ngày 5.5, cũng trên sân Morodok Techo ở Thủ đô Phnom Penh. Quy mô có thể nhỏ hơn lễ khai mạc, với hơn 2.000 nghệ sĩ tham gia biểu diễn. Nhưng Tổng Thư ký Ban tổ chức Đại hội (CAMSOC) - ông Vath Chamroeun - khẳng định về một màn trình diễn mang đến nhiều cảm xúc xen lẫn niềm vui và tự hào với những gì Campuchia làm được.

Ngoài các tiết mục biểu diễn, Campuchia đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo an ninh cho lễ bế mạc. Ban tổ chức đã quyết định phát hành lại vé vào sân Morodok Techo xem lễ bế mạc.

CAMSOC lên tiếng xin lỗi vì sự thay đổi bất ngờ, lí do bởi do số lượng chỗ ngồi có hạn và ban tổ chức không thể đáp ứng nhu cầu của tất cả.

Theo lịch trình dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Samdech Techo Hun Sen, sẽ tham dự sự kiện bế mạc SEA Games 32.

Từ rất sớm, người hâm mộ Campuchia đã hướng về sân Morodk Techo, nơi diễn ra lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Vũ
Từ rất sớm, người hâm mộ Campuchia đã hướng về sân Morodk Techo, nơi diễn ra lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Vũ

Với chủ nhà Campuchia, không chỉ tổ chức thành công trong lần đầu tiên đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á, thành tích của các vận động viên chủ nhà cũng là thành công đặc biệt. Với 81 huy chương vàng, riêng kì SEA Games 32 này đã nhiều hơn gấp 2 lần rưỡi tổng số huy chương vàng họ giành được trong những lần tham dự đại hội trước đây. Đây có thể là sức bật mới cho thể thao Campuchia.

Với thể thao Việt Nam, vị trí số 1 toàn đoàn - 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc, 114 huy chương đồng có lẽ là thành công ngoài mong đợi, khi chỉ tiêu ban đầu chỉ là lọt vào Top 3. Đây cũng là kì SEA Games thành công nhất của thể thao Việt Nam khi thi đấu trên sân khách.

Bảng xếp hạng huy chương tại SEA Games 32.
Bảng xếp hạng huy chương tại SEA Games 32.
NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Link xem trực tiếp lễ bế mạc SEA Games 32

Chi Trần |

Link xem trực tiếp lễ bế mạc SEA Games 32 diễn ra tại sân động Morodok Techo ở Thủ đô Phnom Penh vào 19h00 ngày 17.5.

SEA Games 32 bế mạc với lời khẳng định của thể thao Việt Nam

TAM NGUYÊN |

Hôm nay (17.5), SEA Games 32 kết thúc với Lễ bế mạc diễn ra trên sân Morodok Techo ở Thủ đô Phnom Penh. Có thành công và những dấu ấn đặc biệt, cũng có những thất bại để lại nhiều sự thất vọng, tiếc nuối để thể thao Việt Nam rút kinh nghiệm, nhưng về cơ bản, đây là kì đại hội thành công...

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 32 chung cuộc: Việt Nam xếp thứ nhất

Chi Trần |

Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành ngôi nhất toàn đoàn với 136 huy chương vàng tại SEA Games 32.

Bắt giam nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

An Trịnh |

Tối 18.5, khu vực nhà riêng của ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã bị cảnh sát phong toả.

Ngắm nhìn nhà vách đất ở bản người Hà Nhì trên đường đến cực Tây

Văn Thành Chương |

Trên đường đến cực Tây Tổ quốc có một bản nhỏ của người Hà Nhì khá hoang sơ và xinh đẹp được bao quanh bởi một dòng suối trong vắt...

Khả năng nắng nóng kỷ lục, mưa bão cực đoan nối đuôi nhau trong năm nay

AN AN - MINH HÀ |

PGS.TS. Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia khuyến cáo ngoài khả năng xác lập kỷ lục nắng nóng; trong những năm El Nino không loại trừ nguy cơ xuất hiện những đợt mưa cực đoan, cơn bão có quỹ đạo bất thường, khó dự báo. 

HLV Mai Đức Chung, Thanh Nhã chia sẻ kế hoạch đến World Cup 2023

NHÓM PV |

Tại buổi giao lưu với Báo Lao Động, huấn luyện viên Mai Đức Chung và 2 cầu thủ Thanh Nhã, Hải Linh đã chia sẻ sự chuẩn bị của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cho World Cup 2023.

Đăng kiểm vùng Tây Bắc - Nơi đông nườm nượp, nơi vừa đủ chỉ tiêu

Tân Văn |

Trong khi nhiều trạm đăng kiểm trên cả nước gặp tình trạng quá tải, lái xe phải chờ đợi dài ngày mới đến lượt, thì tại một số tỉnh miền núi Tây Bắc, PV ghi nhận hình ảnh trái ngược.

Link xem trực tiếp lễ bế mạc SEA Games 32

Chi Trần |

Link xem trực tiếp lễ bế mạc SEA Games 32 diễn ra tại sân động Morodok Techo ở Thủ đô Phnom Penh vào 19h00 ngày 17.5.

SEA Games 32 bế mạc với lời khẳng định của thể thao Việt Nam

TAM NGUYÊN |

Hôm nay (17.5), SEA Games 32 kết thúc với Lễ bế mạc diễn ra trên sân Morodok Techo ở Thủ đô Phnom Penh. Có thành công và những dấu ấn đặc biệt, cũng có những thất bại để lại nhiều sự thất vọng, tiếc nuối để thể thao Việt Nam rút kinh nghiệm, nhưng về cơ bản, đây là kì đại hội thành công...

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 32 chung cuộc: Việt Nam xếp thứ nhất

Chi Trần |

Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành ngôi nhất toàn đoàn với 136 huy chương vàng tại SEA Games 32.