Quy định thời hạn sở hữu chung cư liệu có phải là một đột phá?

Khương Duy |

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được nhiều chuyên gia, người dân đánh giá là sẽ tác động đến giá bán nhà ở theo xu hướng giảm hơn so với sở hữu lâu dài.

Kỳ vọng "hạ nhiệt" giá chung cư

Một số chuyên gia nhận định, quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ tạo điều kiện để nhiều người dân có khả năng tài chính trung bình có thể mua nhà, tạo lập được chỗ ở cho bản thân và gia đình.

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, chung cư đến thời hạn có nguy cơ bị hư hỏng cần phải có việc tháo dỡ, đổi mới.

"Rõ ràng việc này thuận lợi hơn rất nhiều khi chung cư có thời hạn. Việc này sẽ góp phần làm cho giá chung cư xuống thấp, từ đó người mua chung cư sẽ nhiều hơn. Bên cạnh đó sẽ tạo ra thói quen đi thuê các căn hộ chung cư nói riêng và thuê bất động sản theo nền kinh tế nói chung", chuyên gia kinh tế này chia sẻ. 

Theo các chuyên gia kinh tế, do nguồn lực đất đai là hữu hạn nên việc Bộ Xây dựng đưa ra quy định về thời hạn sở hữu chung cư là hợp lý, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Video: Minh Hà

Theo ông Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, quy định thời hạn sử dụng chung cư là một đột phá.

Về sâu xa, quy định này sẽ giúp người dân tiếp cận nhà chung cư tốt hơn bởi trên thực tế không có gì có thể tồn tại vĩnh viễn.

"Tâm lý của người dân từ xưa đến giờ vẫn là sở hữu vĩnh viễn theo kiểu tài sản tích trữ truyền đời qua nhiều thế hệ. Nếu chuyển sang sở hữu có thời hạn thì người dân sẽ phải cân đối giữa thuê và mua", ông Cường nói.

đề xuất thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi nhận được nhiều quan tâm từ dư luận.
Đề xuất thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi của Bộ Xây dựng đang nhận được nhiều quan tâm từ dư luận. Ảnh: Phan Anh

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cũng cho rằng, phương án đề xuất sử dụng chung cư có thời hạn là hợp lý vì tòa nhà chung cư không tồn tại vĩnh viễn.

"Ngay như quy định đất sử dụng chung cho chung cư hiện nay là hàng trăm, hàng nghìn hộ dân trên cùng thửa đất đó, việc phân chia rất phức tạp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc cải tạo chung cư thời gian qua", ông nói.

Người dân kỳ vọng, doanh nghiệp băn khoăn

Trước đề xuất của Bộ Xây dựng, nhiều người dân bày tỏ mong mỏi giá chung cư hạ nhiệt.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (Nam Từ Liêm - Hà Nội) chia sẻ: "Giá nhà chung cư bây giờ quá cao. Một căn hộ có giá 2-3 tỉ đồng, thậm chí 7-8 tỉ cũng rất nhiều.

Quan trọng là tôi thấy giá vẫn đang tăng nhanh. Nếu tiếp diễn những người có thu nhập trung bình và thấp như tôi rất khó có nơi an cư ở Hà Nội. Tôi rất mong chờ hành động cụ thể để giảm giá nhà ở cho người dân".

Cũng giống anh Anh Tuấn, chị Thiều Thị Hòa (Cầu Giấy - Hà Nội) nói: "Nếu chung cư thật sự giảm giá, tôi sẽ cố gắng mua cho con trai. Con đến tuổi lấy vợ, nhưng giá chung cư bây giờ quá cao khiến gia đình tôi không thể xoay được tiền".

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến công khai rộng rãi trong thời gian hai tháng, bắt đầu từ ngày 6.9 đến ngày 6.11.2022.  Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Ảnh: Phan Anh
Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến công khai rộng rãi trong thời gian hai tháng, bắt đầu từ ngày 6.9 đến ngày 6.11.2022. Ảnh minh họa: Phan Anh

Trong khi nhiều người dân kỳ vọng giảm giá chung cư, một số doanh nghiệp bất động sản bày tỏ lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng nếu đề xuất này được thông qua có thể ảnh hưởng tâm lý của người mua và thị trường.

Đại diện một tập đoàn bất động sản lớn ở Hà Nội cho rằng việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư tại thời điểm hiện nay chưa phù hợp với tâm lý chung người mua nhà. Việc xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ gây khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, vô hình trung khuyến khích tâm lý mua đất ở.

Xem thêm:

- Chung cư hết niên hạn sử dụng: Cư dân có những quyền lợi gì. TẠI ĐÂY

- Các tin bài khác liên quan đến chung cư. TẠI ĐÂY

Khương Duy
TIN LIÊN QUAN

Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?

Khương Duy |

Lâu nay, việc nuôi chó, mèo trong chung cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhóm cư dân.

Chủ đầu tư hay cư dân phải đóng bảo hiểm cháy nổ chung cư?

Kim Nhung (T/H) |

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một phương thức nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những tổn thất và hư hại trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Quy định về sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư

Phương Duy (T/H) |

Theo quy định, trong hợp đồng mua bán chung cư phải thể hiện nội dung vị trí, diện tích chung, riêng đối với nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư được các bên thỏa thuận, đính kèm loại tài liệu xác định vị trí, diện tích chung, riêng.

174 năm tù cho 9 kẻ bắt cóc cô gái và giết 1 người nhóm đối thủ giải cứu

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nhận lời bắt cóc một cô gái làm nghề tiếp viên quán nhậu về giao cho chủ nợ, 9 bị cáo đánh nhau với nhóm người giải cứu cô gái làm 1 người chết, 1 người bị thương. 

Trung Quốc cấm cờ bạc: Món quà cho phần còn lại của Châu Á?

Ngọc Vân |

Khoảng 144 tỉ USD tiền cờ bạc rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc mỗi năm.

Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo bằng mọi hình thức

PHẠM ĐÔNG |

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của thành phố thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã và đảng ủy trực thuộc. Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức.

Chứng khoán: Đằng sau cú rơi mạnh nhất 6 tháng của VN-Index

Đức Mạnh |

Thông tin tăng chỉ tiêu tín dụng cho năm 2022 được tung ra lập tức khiến thị trường chứng khoán phủ ngập sắc đỏ. VN-Index ghi nhận cú rơi mạnh nhất 6 tháng cùng thanh khoản tăng vọt lên hơn 23,5 nghìn tỉ đồng.

Lời kể của chủ nhà về đồ đạc tự bốc cháy ở Hậu Giang, có ngày cháy liên tiếp 10 lần

Văn Sỹ |

Hậu Giang - Hơn 1 tuần qua, gia đình anh Nguyễn Văn Mừng (34 tuổi, ở ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, H. Phụng Hiệp, Hậu Giang) luôn sống trong nỗi lo lắng, bất an bởi gần chục vật dụng, đồ đạc có giá trị trong nhà bị hư hỏng vì tự dưng bốc cháy.

Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?

Khương Duy |

Lâu nay, việc nuôi chó, mèo trong chung cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhóm cư dân.

Chủ đầu tư hay cư dân phải đóng bảo hiểm cháy nổ chung cư?

Kim Nhung (T/H) |

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một phương thức nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những tổn thất và hư hại trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Quy định về sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư

Phương Duy (T/H) |

Theo quy định, trong hợp đồng mua bán chung cư phải thể hiện nội dung vị trí, diện tích chung, riêng đối với nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư được các bên thỏa thuận, đính kèm loại tài liệu xác định vị trí, diện tích chung, riêng.