Bác sĩ nơi tâm dịch: “Những gì tôi chứng kiến đủ đau thương cho cả một đời người!"

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 16, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai và các đồng nghiệp đã giúp cho nhiều bệnh nhân hồi sinh một cách kỳ diệu. Nhưng đằng sau những hy sinh thầm lặng đó, các bác sĩ cũng thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn do làm việc trong môi trường áp lực, khả năng phơi nhiễm COVID-19 cao, số ca bệnh chuyển nặng và tử vong tăng nhanh chóng… dẫn đến tình trạng nhiều y bác sĩ đã phải điều trị tâm lý sau một thời gian làm việc.

Với tốc độ lây lan dịch bệnh COVID-19 nhanh chưa từng có trong lịch sử ngành y Việt Nam, những tháng qua đã có hàng nghìn y, bác sĩ, tình nguyện viên bước chân vào tâm dịch trong tư thế - còn dịch là còn chiến đấu.

Trên chiến trường không khói súng này, những bác sĩ – họ là những người trần mắt thịt, với trái tim yêu thương và năng lực chuyên môn giỏi, họ đã giúp cho hàng nghìn bệnh nhân tại TPHCM đứng trước lằn ranh giới của sự sống và cái chết được hồi sinh kỳ diệu.

Nhưng đằng sau những hy sinh thầm lặng đó, các bác sĩ thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn do làm việc trong môi trường áp lực, khả năng phơi nhiễm COVID-19 cao, số ca bệnh chuyển nặng tăng nhanh chóng… dẫn đến tình trạng nhiều Bác sĩ đã phải điều trị tâm lý sau một thời gian làm việc.

Và ở tại những nơi đau thương và cũng là nơi hy vọng của hàng nghìn bệnh nhân, y bác sĩ tại TPHCM vẫn luôn hy vọng vào ngày mai – ngày mà sự sống luôn được nối dài, dịch bệnh không còn bủa vây ở mọi nơi trong cuộc sống này.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: live@laodong.vn.

Podcast

Lên top