Yên Bái lần đầu thu hoạch đặc sản vụ đông giữa nắng hè đổ lửa

Lần đầu tiên Hợp tác xã trên địa bàn Yên Bái thu hoạch củ cải trắng trong vụ hè trên đất bãi phù sa ven sông Hồng cho thu hoạch cao.

a nay, nhắc đến củ cải trắng là người ta nghĩ tới loại cây nông sản được trồng và thu hoạch vào mùa đông. Tuy nhiên, ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái việc đưa vào trồng củ cải trắng ở đất bãi phù sa ven sông Hồng trong khung thời vụ mùa hè đã cho thu hoạch với năng suất cao là điều bất ngờ thực sự trở thành một điều bất ngờ trong thay đổi cơ cấu cây trồng nơi đây.
Xưa nay, nhắc đến củ cải trắng, người ta nghĩ tới loại cây nông sản được trồng và thu hoạch vào mùa đông. Tuy nhiên, ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái việc đưa vào trồng củ cải trắng ở đất bãi phù sa ven sông Hồng trong khung thời vụ mùa hè đã cho thu hoạch với năng suất cao, tạo ra thay đổi mới trong cơ cấu cây trồng nơi đây.
Theo ông Trương Công Thức - Giám đốc Hợp tác xã để thực hiện mô hình đạt kết quả cao nhất, Hợp tác xã xác định không chỉ kết hợp kiến thức, tài liệu mà còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để vận dụng linh hoạt. Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch củ cải trắng có thời gian ít nhất 45 ngày, mùa hè là 45 ngày, mùa đông thời gian kéo dài đến 60 ngày. Hiện, HTX vừa thu hoạch vụ thứ 2 kể từ khi gieo trồng thử củ cải trắng trên đất Lâm Giang.
Ông Trương Công Thức - Giám đốc Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Lâm Giang, huyện Văn Yên cho biết, để thực hiện mô hình đạt kết quả cao nhất, Hợp tác xã (HTX) xác định không chỉ kết hợp kiến thức, tài liệu mà còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để vận dụng linh hoạt.
Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch củ cải trắng có thời gian ít nhất 45 ngày, mùa hè là 45 ngày, mùa đông thời gian kéo dài đến 60 ngày. Hiện, HTX vừa thu hoạch vụ thứ 2 kể từ khi gieo trồng thử củ cải trắng trên đất Lâm Giang.
Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch củ cải trắng có thời gian ít nhất trong vụ hè là 45 ngày, mùa đông thời gian kéo dài đến 60 ngày. Hiện, HTX vừa thu hoạch vụ thứ 2 kể từ khi gieo trồng thử củ cải trắng trên đất Lâm Giang.
Trước khi trồng củ cải, người dân xã Lâm Giang thường bỏ phí những diện tích soi bãi ven sông Hồng vào mùa hè vì lo ngập lụt vì lũ.
Trước khi trồng củ cải, người dân xã Lâm Giang thường bỏ phí những diện tích soi bãi ven sông Hồng vào mùa hè vì lo ngập lụt. HTX Lâm Giang đã tận dụng và thuê lại đất của người dân địa phương rồi trồng thử nghiệm.
Đây là vụ thứ 2 sau trồng thử nghiệm song củ cải ở Lâm Giang cho năng suất cao.
Đây là vụ thứ 2 sau trồng thử nghiệm và củ cải ở Lâm Giang cho năng suất cao.
“Năng suất bình quân của củ cải trắng có thể đạt từ 40 tấn/sào, giá bán hiện tại 5.000 đồng/kg. Như vậy, sau 6 tháng Hợp tác xã đi vào hoạt động, chúng tôi đã có thu nhập khoảng 40 triệu đồng từ 6 sào củ cải trắng cho thu hoạch lứa đầu tiên” - ông Trương Công Thức cho biết thêm.
"Năng suất bình quân của củ cải trắng có thể đạt từ 40 tấn/sào, giá bán hiện tại 5.000 đồng/kg. Như vậy, với 6 sào củ cải trắng, người dân thu nhập khoảng 40 triệu đồng" - Ông Trương Công Thức cho biết thêm.
Củ cải sau khi thu hoạch được cắt bỏ rễ, vệ sinh trong nước sạch đảm bảo lưu thông trên thị trường.
Củ cải sau khi thu hoạch được cắt bỏ rễ, vệ sinh trong nước sạch.
Sau
Sau khi rửa sạch, đóng gói, những củ cải trắng này được bán cho người dân địa phương và những vùng lân cận. Hiện sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng, có chỗ đứng trong hệ thống bán rau sạch ở huyện, tỉnh.
để sản phẩm củ cải trắng có một thị trường ổn định, đem lại nguồn thu cho nhân dân vẫn là điều xã quan tâm, mong muốn các cơ quan chuyên môn và các ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện mở lối cho xã Lâm Giang nói chung, HTX nói riêng có chân đứng trong hệ thống bán rau sạch trong tỉnh và trong nước là điều xã mong mỏi nhất - ông Đào Văn Bộ - Chủ tịch UBND xã Lâm Giang cho biết.
"Làm sao để sản phẩm củ cải trắng có một thị trường ổn định, đem lại nguồn thu cho nhân dân là điều xã quan tâm. Các cơ quan chuyên môn và các ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện mở lối cho xã Lâm Giang nói chung, HTX nói riêng có chân đứng trong hệ thống bán rau sạch trong tỉnh và trong nước là điều xã mong mỏi nhất" - Ông Đào Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Lâm Giang cho biết.

Photo

Lên top