Xuyên đêm ở các chốt chống dịch biên giới Tây Nam

Hơn 1h sáng ở các chốt chống dịch ở biên giới thành phố Hà Tiên (Kiên Giang), tiếng còi báo hiệu, tiếng bộ đàm vang lên, những ánh đèn pin từ các mũi nhanh chóng đến điểm chi viện ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Không gian yên tĩnh giữa màn đêm bị xé tan bởi những bước chân gấp rút, những cuộc truy đuổi trong đêm như thế này đã quá quen thuộc với các lực lượng ở các chốt biên giới tỉnh Kiên Giang. Nhiệm vụ nặng nề hơn nữa khi cán bộ chiến sĩ nơi đây vừa chống dịch lại vừa chống buôn lậu.
Với những cán bộ, chiến sĩ nơi đây thì ngày cũng như đêm bởi lẽ không lúc nào các anh rời vị trí, thôi rảo mắt khắp các đường biên, cột mốc. Đồng chí Nguyễn Văn Triều Tiên, cán bộ dân quân huyện Giồng Riềng tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại chốt chống dịch chia sẻ. “Ban ngày còn dễ quan sát, nếu có tình huống thì chúng tôi sẽ nhanh chóng xử lý. Đêm xuống hầu như anh em không rời mắt khỏi vị trí chốt trực bởi tuyến biên giới có nhiều đường mòn, cây lớn, bụi rậm nên chỉ cần chớp mắt là đã không kịp xử lý các tình huống xảy ra”.
Do đường biên giới dài nên đa phần các chốt chống dịch đều được dựng tạm bằng những khung tiền chế, có khi là những chòi lá nhỏ nên việc đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho mỗi kíp trực còn là việc khó khăn chứ chưa nói đến đảm bảo sinh hoạt. Địa bàn biên giới rộng, có nhiều kênh, rạch, lại cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau nên thời gian nghỉ ngơi của các anh thật sự hiếm hoi.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Kiên Giang đã và đang dốc toàn lực xây và giữ vững “thành trì” chống dịch nơi biên giới. Sau những ca trực căng thẳng, hiểm nguy thì những cuộc gọi trong đêm cho người thân là niềm động viên tinh thần rất lớn với họ.
Đồng chí Dương Văn Y, cán bộ dân quân huyện Châu Thành tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại chốt chống dịch trên tuyến biên giới tâm sự: “Gia đình neo đơn chỉ có 2 vợ chồng, con cái thì đi làm xa, lại phải đang gấp rút xây lại mộ cho cha mẹ và người con trai đã khuất cho kịp trời mưa tới. Nhưng khi được lệnh huy động lên thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới này bản thân tôi đã động viên gia đình, gác lại chuyện cá nhân để cùng với anh em xung phong lên đường làm nhiệm vụ”.
Ông Lê Quốc Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Tiên (Kiên Giang) cho biết: “Để bảo vệ và ngăn chặn hiệu quả tình hình người dân nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, thành phố Hà Tiên đã và đang duy trì các chốt biên giới bộ và trên biển do lực lượng biên phòng chủ trì phối hợp với lực lượng dân quân, cảnh sát cơ động chốt chặn. Song song đó thành phố Hà Tiên vẫn đang tiếp tục duy trì các chốt dân quân trên tuyến vành đai biên giới phía sau tạo thành một vành đai khép kín”.
Đại úy Trần Thanh Cường, Chốt trưởng Chốt chống dịch số 05, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên chia sẻ: “Ở nơi nắng thì xé da, mưa thì dột ướt nhìn thấy cả trời nhưng với người lính tại các chốt chống dịch dù khó khăn, gian khổ nhưng chúng tôi không phân biệt đơn vị, chức vụ, quân hàm... Anh em xem chốt vừa là đồn vừa là nhà, là nơi quây quần sinh hoạt bên nhau sau mỗi ca trực”.
Những người lính đã và đang quyết tâm bám chốt, bám địa bàn, bám dân chung tay tạo thành lá chắn vững chắc bảo vệ an toàn tuyến biên giới Tây Nam Tổ quốc.

Photo

Lên top