Xuyên đêm giải cứu tàu khổng lồ mắc kẹt ở kênh đào Suez

Để giải cứu con tàu Ever Given đang bị mắc kẹt tại kênh đào Suez, đội cứu hộ được huy động ngày đêm. Tuy nhiên, hy vọng giải cứu con tàu trước ngày 28.3 (theo giờ địa phương) đã vụt tắt.

1. Bức ảnh này được chụp vào cuối ngày 27 tháng 3 năm 2021 cho thấy khung cảnh của những chiếc tàu lai dắt của tàu chở container MV 'Ever Given' (do Evergreen Marine có trụ sở tại Đài Loan điều hành), đã được chêm chéo qua nhịp kênh khoảng sáu km. phía bắc lối vào của Kênh đào Suez bởi thành phố cảng Suez của Biển Đỏ kể từ ngày 23 tháng 3, chặn đường thủy theo cả hai hướng.
Bức ảnh này được chụp vào đêm 27.3 (giờ địa phương) ghi lại cảnh con tàu Ever Given đã chắn ngang kênh đào Suez khiên phương tiện không thể lưu thông. Ảnh: AFP.
Đại diện hãng tàu Ever Given cho biết việc huy động 10 con tàu kéo lúc thuỷ triều dâng khó khăn hơn dự tính. Ảnh: AFP.
Theo dự tính, các tàu sẽ kéo tàu Ever Given trong khoảng tầm 2-3 tiếng tuy nhiên, dù kéo từ nhiều phía, tới tận nửa đêm, con tàu vẫn không có dấu hiệu dịch chuyển. Ảnh: AFP.
Các hoạt động nạo, vét kênh đào Suez sẽ tiếp tục được thực hiện cho tới khi huy động thêm các tàu cứu hộ. Ảnh: AFP.
Siêu tàu Ever Given bị mắc cạn trong kênh đào Suez ở Ai Cập từ ngày 23.3 (giờ địa phương), sau khi hứng chịu những cơn gió tới 40 hải lý cùng cơn bão cát khiến tầm nhìn thấp và khả năng điều hướng kém. Ảnh: AFP.
Tàu Ever Given dài khoảng 400 mét và rộng 59 mét, nằm nghiêng đã cản trở tất cả các phương tiện lưu thông qua kênh đào Suez. Ảnh: AFP.
Theo Reuters, các chủ sở hữu và công ty bảo hiểm của tàu Ever Given có thể phải đối mặt với các yêu cầu bồi thường bảo hiểm lên tới hàng triệu USD sau khi con tàu được giải cứu. Các chi phí sẽ gồm chủ yếu là chi phí của hoạt động trục vớt cũng như thiệt hại về chậm trễ vận chuyển. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top