Xót xa khu tái định cư bỏ hoang lãng phí trong khi nhiều người thiếu nhà ở

Nhiều khu chung cư nhà ở xã hội và tái định cư nằm ở những khu vực đắc địa tại Hà Nội đã được xây dựng xong từ lâu nhưng tới nay vẫn đang bị bỏ hoang. Vì không đưa vào sử dụng khiến rác thải, cỏ dại bủa vây xung quanh các tòa nhà này.

Những năm qua, nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội rơi vào cảnh đắp chiếu bởi nhiều nguyên nhân. Lý do chính là chất lượng công trình và ở xa trung tâm khiến người dân không mặn mà. Tại quận Long Biên (Hà Nội), có khu nhà tái định cư N3 - N4 - N5 thuộc khu đô thị Sài Đồng với quy mô 150 căn hộ được triển khai xây dựng từ năm 2001-2006 do Hanco3 làm chủ đầu tư.
Dự án dùng để tái định cư tại chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng.
Mặc dù đã hoàn thành từ lâu nhưng toàn bộ quỹ nhà vẫn không có người dân chuyển đến sinh sống nên đã bị bỏ hoang cả thời gian dài. Xung quanh tòa chung cư rác thải, vật liệu xây dựng ngổn ngang
Mặc dù đã hoàn thành từ lâu nhưng toàn bộ quỹ nhà vẫn không có người dân chuyển đến sinh sống nên đã bị bỏ hoang cả thời gian dài. Cửa của sảnh tầng 1 khóa trái trở thành điểm tập kết của nhà kho bất đắc dĩ. Xung quanh tòa chung cư rêu mốc mọc đầy, trở thành điểm tập kết phế liệu rất lãng phí.
Nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp khiến nhiều người dân sinh sống quanh đây không khỏi
Nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp khiến nhiều người dân sinh sống quanh đây không khỏi
Nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp khiến nhiều người dân sinh sống quanh đây không khỏi xót xa. Ông Phạm Toàn Thắng (Sài Đồng, Long Biên) cho biết: “Hàng ngày, tôi thường di chuyển quanh đây để tập thể dục nhìn nơi đây bỏ hoang khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối. Trong khi nhiều người không có nhà để ở vậy mà tòa chung cư kiên cố nằm vẫn hoang lạnh bao nhiêu năm nay thật lãng phí".
Tại quận Cầu Giấy, dự án nhà ở tái định cư N01 - D17 Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) được xây dựng từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành trong năm 2013. Quy mô dự án tái định cư Duy Tân bao gồm: 2 tầng hầm để xe và 15 tầng nổi, trong đó có 1 tầng thương mại và 14 tầng căn hộ được chia làm 4 đơn nguyên. Mỗi đơn nguyên sẽ bao gồm 50 căn hộ; 2 thang máy cao tốc và 1 thang thoát hiểm... với tổng vốn đầu tư lên đến 223,5 tỉ đồng.
hế nhưng đến nay sau hơn 10 năm thi công, dự án vẫn chưa thể hoàn thành thậm chí còn bị bỏ hoang, không có người ở, gây lãng phí lớn cho quỹ đất vàng của thủ đô.
Thế nhưng đến nay sau hơn 10 năm thi công, dự án vẫn chưa thể hoàn thành, thậm chí còn bị bỏ hoang, không có người ở, gây lãng phí lớn.
Bên trong một dự án tái định cư, cỏ dại mọc um tùm, cây cao quá đầu người, che kín lối đi lại. Khu tầng 1 biến thành nơi ở tạm cho công nhân xây dựng các công trình xung quanh
Bên trong một dự án tái định cư, cỏ dại mọc um tùm, cây cao quá đầu người, che kín lối đi lại. Khu tầng 1 biến thành nơi ở tạm cho công nhân xây dựng các công trình xung quanh
Theo quan sát của PV, bên trong dự án cỏ dại mọc um tùm, cây cao quá đầu người, che kín lối đi lại. Khu tầng 1 biến thành nơi ở tạm cho công nhân xây dựng các công trình xung quanh.
Hàng rào bao quanh dự án cũng có dấu hiệu xô lệch sau thời gian dài phơi nắng, phơi mưa.
Theo PGS.TS. Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) - cho rằng, việc thực hiện cho người dân tái định cư phải được linh hoạt trên cơ sở tìm hiểu, nghiên cứu, tinh thần làm việc trách nhiệm, tận tâm và nên đưa cho người dân quyền lựa chọn. "Tái định cư cần sự linh hoạt và cũng cần sự vất vả, trách nhiệm rất cao của chính quyền" - ông Chủng nhấn mạnh.

Photo

Lên top