Xóm làm bánh ú lá tre giữa lòng Sài Gòn tất bật trước ngày Tết Đoan Ngọ

Trước ngày Tết Đoan Ngọ, tại những con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM đang trở nên nhộn nhịp khi những người dân tại đây đang tất bật chuẩn bị hàng nghìn chiếc bánh ú lá tre cho ngày Tết Đoan Ngọ (5.5 âm lịch).

Từ những ngày đầu tháng 5 âm lịch, nhiều hộ dân sinh sống tại những con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM lại trở nên bận rộn khi đang phải tất bật chuẩn bị hàng nghìn chiếc bánh ú lá tre cho ngày Tết Đoan Ngọ (5.5 âm lịch) sắp đến.
Tết Đoan Ngọ được xem là ngày Tết quan trọng thứ 2 trong năm, sau Tết Nguyên Đán. Vào ngày Tết Đoan Ngọ (5.5 âm lịch), những mặt hàng như bánh ú lá tre, cơm rượu nếp… được rất nhiều người tìm mua.
Bà Nguyễn Thị Cúc (59 tuổi, ngụ phường 5, quận 8, TPHCM) chia sẻ, xóm bánh ú lá tre xuất hiện từ rất lâu về trước. Ông bà làm rồi truyền lại cho con cháu. "Tết Đoan Ngọ năm nào cũng làm, đến nay tôi đã làm bánh này được hơn 20 năm, mỗi ngày tôi có thể làm được khoảng 1.200-1.500 chiếc bánh" - bà Cúc nói.
Nguyên liệu chính để làm nên mỗi chiếc bánh ú lá tre là gạo nếp. Trước khi được đưa vào để gói, gạo nếp được ngâm trong khoảng thời gian từ nữa ngày đến 1 ngày.
Nhân bánh được làm bằng đậu xanh nấu chín và tán nhuyễn với đường.
Lá tre được dùng để gói bánh. Mỗi chiếc bánh ú cần đến 3 chiếc lá để gói.
Mỗi chiếc bánh mất tầm 1 phút để gói.
Bánh sau khi được gói xong có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn.
Bánh được nấu trong khoảng thời gian từ 2,5-3 giờ.
Sau khi bánh chín được vớt ra khỏi nồi sẽ được trụng qua bằng nước sạch, để nguội rồi sau đó mới chuyển đi giao cho khách hàng.
Theo quan niệm, ăn bánh ú lá tre, hoa quả và rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.
Bánh ú lá tre thường được bán theo chùm (10 chiếc) với giá mỗi chùm là 80.000 đồng.

Photo

Lên top