Xét nghiệm COVID-19 cho 500 học sinh THPT Nguyễn Trãi trở về từ Hải Dương

Gần 500 học sinh, giáo viên trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) từng đi tham quan ở TP Chí Linh (Hải Dương) trở về được xét nghiệm COVID-19. Dự kiến việc lấy mẫu xét nghiệm những người trở về từ vùng dịch sẽ hoàn thành trước ngày 1.2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội vừa thông báo sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ khu vực có dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh. Toàn bộ trung tâm y tế quận, huyện, thị xã của thành phố có trách nhiệm lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm.
Nhóm cần lấy mẫu xét nghiệm là những trường hợp đi về từ khu vực có dịch như sân bay Vân Đồn, khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long, xã Bình Dương, huyện Đông Triều (của tỉnh Quảng Ninh) và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương). Ngoài ra, người dân ở các khu vực được Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thông báo bị phong tỏa cũng cần lấy mẫu xét nghiệm.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Trung tâm y tế quận Ba Đình (Hà Nội), đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi và người dân trên địa bàn phường mới đi từ vùng dịch.
Học sinh được nhân viên trung tâm y tế lấy dịch phết mũi và họng.
Trước khi được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, người dân phải khai báo thông tin dịch tễ đầy đủ. Ngoài lấy mẫu dịch phết mũi và họng, người dân còn được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế dự phòng khử khuẩn trang phục bảo hộ khi bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng làm nhiệm vụ được trang bị phương tiện bảo hộ phục vụ cho việc lấy mẫu xét nghiệm.
Những trường hợp về từ khu vực trên tính từ ngày 14.1 đến nay cần xét nghiệm. Những người trở về từ vùng dịch có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần được lấy mẫu và chuyển CDC Hà Nội để làm xét nghiệm ngay, đồng thời chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.
Lãnh đạo Trung tâm y tế quận Ba Đình cho biết, đơn vị sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân đi từ vùng ɗịcʜ trở về trong 14 phường trên địa bàn.
Đặc biệt gần 500 học sinh, giáo viên thuộc trường THPT Nguyễn Trãi đi tham quan ở TP Chí Linh, (Hải Dương), trở về cũng được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong ngày. Toàn bộ được tiến hành lấy trong buổi chiều ngày 30.1 và hoàn thiện đến hết.
Bên cạnh việc khai báo y tế, lấy mẫu tại các trạm y tế phường, người dân các địa phương cũng tiếp tục khai báo y tế qua mạng để sàng lọc.
Những trường hợp này cần phải cách ly tại nhà, nơi cư trú sau khi lấy mẫu. Thời gian cách ly bắt buộc là đủ 14 ngày (336 tiếng) kể từ ngày rời khu vực có dịch. Các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày cũng phải tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Photo

Lên top