Xe khách liên tỉnh Cần Thơ rộn ràng sửa sang chờ ngày trở lại

Cần Thơ - Dù vẫn chưa có quyết định chính thức về việc sẽ khôi phục vận tải hành khách liên tỉnh, nhiều nhà xe tại Cần Thơ vẫn phấn khởi, vui mừng. Họ khẩn trương sửa sang lại máy móc, trang thiết bị của xe, chờ ngày được đón khách.

a
Mới đây, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ vừa ký ban hành hướng dẫn tạm thời về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn.
a
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các nhà xe đang rục rịch chuẩn bị, sửa sang máy móc chờ ngày trở lại hoạt động.
a
Đã hơn 3 tháng, nhiều xe không được hoạt động, hệ thống điều hoà, động cơ gặp nhiều sự cố.
a
a
Anh Hà Phi Học, nhà xe Hà Loan cho biết: "Gần 4 tháng, cả nhà xe 'đóng băng'. Xe để lâu quá, hệ thống điện bị rò rỉ, hỏng hóc. Nhà tôi có 4 xe, thì nay phải sửa lại hết". Anh Học thấu hiểu đây cũng là tình hình chung của cả xã hội, nên dù có tốn chi phí, gia đình anh cũng không phàn nàn.
a
Nội thất xe cũng được dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên. Anh Học cho biết: "Từ thời điểm nghe tin trở lại, mọi người đã kéo nhau ra dọn dẹp, phấn khởi lắm. Giờ xe chạy lại là mình có công ăn việc làm rồi". 
a
Sau gần 4 tháng, nội thất, đồ dùng trên xe bị bám bụi, phải bảo dưỡng lại toàn bộ.
a
Chủ nhà xe Huấn Hồng mang mâm hoa quả đến thắp hương, mong sớm đến ngày xe lăn bánh và thuận lợi.
a
Ông Tâm Hồng, chủ nhà xe Tâm Hồng cho biết, hơn 40 năm trong nghề, đây là năm đầu tiên ông thấy ngành vận tải hành khách đường bộ phải dừng lại lâu đến như vậy. "Ở nhà thêm nữa là chết luôn, may là Nhà nước cho hoạt động vận tải hành khách trở lại, không tôi cũng không biết lấy tiền đâu để nuôi sống gia đình", ông Hồng vui mừng chia sẻ.
a
Đối với người cả đời gắn liền với chiếc vô lăng và những chuyến hành trình dài, ngày mở cửa trở lại chính là ngày mà ông Hồng rất mong chờ. "Tôi nghe nói cuối tháng này ban quản lý bến xe sẽ cho xe lăn bánh", ông Hồng nói.
a
Cũng cùng cảm xúc với ông Hồng, một tài xế của nhà xe Huấn Hồng cho biết: "Được hoạt động trở lại tôi mừng lắm. Mình nghỉ mấy tháng ở nhà đâu có mần gì ra tiền. Dù biết bây giờ sống chung với dịch, nhưng nếu mình nghiêm chỉnh chấp hành quy định 5K thì tôi nghĩ mọi thứ sẽ về trạng thái bình thường". 
a
Dù dự kiến, cuối tháng này, bến xe mới hoạt động trở lại, đồng thời việc đàm phán với các tỉnh chờ các bến đối lưu vẫn đang diễn ra, nhưng nhiều nhà xe cho biết đã có khách gọi điện đến hỏi thăm và đặt xe đi tỉnh.
a
Anh Hà Phi Học cho biết, từ khi nghe báo đài đưa tin vận chuyển hành khách đường bộ liên tỉnh được hoạt động trở lại, xe khách Hà Loan nhà anh đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ khách hàng. Chủ yếu là khách đi Hà Nội, hoặc các tỉnh miền Trung. "Chúng tôi cũng lên phương án chuẩn bị mọi biện pháp an toàn để đón khách. Tất cả nhân viên, tài xế, lơ xe của chúng tôi đều đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine", anh Học nói.
Theo công văn hướng dẫn mới nhất của Sở GTVT TP Cần Thơ, hoạt động vận tải hành khách TP Cần Thơ sẽ hoạt động bình thường. Trừ tuyến liên tỉnh cần phải có ý kiến bến đối lưu. Bên cạnh đó, Không yêu cầu xét nghiệm với tài xế và hành khách nếu chỉ đi lại trong địa bàn.
Theo công văn hướng dẫn mới nhất của Sở GTVT TP Cần Thơ, hoạt động vận tải hành khách TP Cần Thơ sẽ hoạt động bình thường. Trừ tuyến liên tỉnh cần phải có ý kiến bến đối lưu. Bên cạnh đó, tài xế và hành khách sẽ không bị yêu cầu phải xét nghiệm nếu chỉ đi lại trong địa bàn. 
Ngoài ra, Sở GTVT TP Cần Thơ còn quy định, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải lập danh sách hành khách khi đi từ địa bàn có dịch ở cấp 4, gửi danh sách xe về Sở GTVT nơi đi, nơi đến và UBND quận, huyện nơi lưu trú để theo dõi theo quy định.
Ngoài ra, Sở GTVT TP Cần Thơ còn quy định, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải lập danh sách hành khách khi đi từ địa bàn có dịch ở cấp 4, gửi danh sách xe về Sở GTVT nơi đi, nơi đến và UBND quận, huyện nơi lưu trú để theo dõi theo quy định. 

Photo

Lên top