Vườn nho thân gỗ “độc lạ” của thầy giáo ở Cần Thơ

Thân giống cây ổi, trái có dáng giống trái sung và khi ăn có vị chua, chát và ngọt, đó là khu vườn có hàng ngàn cây nho thân gỗ “độc lạ” của ông Huỳnh Công Thống – giáo viên dạy toán ở phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Ông Huỳnh Công Thống (57 tuổi, ở khu vực Tân An, phường Tân Lộc) cho hay, gần 9 năm trước, ông được người quen ở Mexico gửi về cho một số hạt nho thân gỗ bản địa để ươm. Sau 2 lần thử nghiệm thất bại, đến lần thứ 3 ông Thống quyết tâm nhờ người quen gửi về hơn 200 hạt nho thân gỗ để ươm và lần này tỉ lệ sống lên đến 85%.
Ông Huỳnh Công Thống (57 tuổi, ở khu vực Tân An, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) cho hay, gần 9 năm trước, ông được người quen ở Mexico gửi về cho một số hạt nho thân gỗ bản địa để ươm.
“Ban đầu mình cũng gặp nhiều khó khăn vì cây dễ bị bệnh nấm làm cây phát triển không tốt, nhưng sau này rút kinh nghiệm nên chăm sóc khỏe hơn. Đặc biệt, khi cây lớn được 1-2 năm tuổi thì cây này ít sâu bệnh và cũng phát triển mạnh hơn những loại cây khác như: Mai, cam, quýt, xoài...” - ông Thống nói.
Sau 2 lần thử nghiệm thất bại, đến lần thứ 3 ông Thống quyết tâm nhờ người quen gửi về hơn 200 hạt nho thân gỗ để ươm và lần này tỉ lệ sống lên đến 85%.
Cũng theo ông Thống, ban đầu ông cũng do dự về việc cây khi về có sinh trưởng phát triển tốt không. Ví thế, ông phải tìm hiểu, nghiên cứu trước  nhiệt độ, loại đất, ẩm ra sao rồi mới mang hạt về ươm.
“Ban đầu gặp nhiều khó khăn vì cây dễ bị bệnh nấm làm cây phát triển không tốt, nhưng sau này rút kinh nghiệm nên chăm sóc khỏe hơn. Đặc biệt, khi cây lớn được 1-2 năm tuổi thì cây này ít sâu bệnh và cũng phát triển mạnh hơn những loại cây khác như: Mai, cam, xoài...” - ông Thống nói.
“Cây nho thân gỗ này chỉ khó chăm sóc ở giai đoạn cây chưa trưởng thành, còn sau khi cây trưởng thành thì nó phù hợp với mọi vùng đất từ bắc tới nam, kể cả đất lợ, đất bazan hay đất ở vùng ôn đới đều trồng tốt” - ông Thống chia sẻ.
“Cây nho thân gỗ này chỉ khó chăm sóc ở giai đoạn cây chưa trưởng thành, còn sau khi cây trưởng thành thì nó phù hợp với mọi vùng đất từ bắc tới nam, kể cả đất lợ, đất bazan hay đất ở vùng ôn đới đều sống tốt” - ông Thống chia sẻ.
Ông Thống cho biết thêm, cây nho thân gỗ có thân giống cây ổi, trái nho thân gỗ thì giống trái sung, ngoài ra, cây nho thân gỗ có lá nhỏ nên mức độ thoát nhiệt ít nên tưới tiêu nó cũng dễ và phù hợp với nhiều vùng đất.
Ông Thống cho biết thêm, cây nho thân gỗ có thân giống cây ổi, trái nho thân gỗ thì giống trái sung, ngoài ra, cây này có lá nhỏ nên mức độ thoát nhiệt ít nên tưới tiêu cũng đơn giản.
Trái nho thân gỗ có 3 vị đặc trưng gồm chua, chát, ngọt và mùi thơm. Đặc biệt hạt cây nho thân gỗ to hơn trái nho dây.
Trái nho thân gỗ có 3 vị đặc trưng gồm chua, chát, ngọt và mùi thơm. Đặc biệt hạt cây nho thân gỗ to hơn trái nho dây.
Hiện ông Thống đang có nhiều hướng đi để tận dụng sự “độc lạ” của cây nho thân gỗ này như: Tạo cảnh quan để phục vụ du lịch, trái làm nước ép để phục vụ cho du khách, ngoài ra trái nho thân gỗ sau khi bỏ hạt sẽ được ngâm rượu.
Hiện, ông Thống đang có nhiều hướng đi để tận dụng sự “độc lạ” của cây nho thân gỗ này như: Tạo cảnh quan để phục vụ du lịch, trái làm nước ép để phục vụ cho du khách, ngoài ra trái nho thân gỗ sau khi bỏ hạt sẽ được ngâm rượu.
Ngoài ra,ông Thống đã phân ly và lai tạo được 20 giống nho thân gỗ. Hiện ông trồng hơn 5 ngàn cây lớn, trong đó hàng trăm cây đã cho trái.
Ngoài ra,ông Thống đã phân ly và lai tạo được 20 giống nho thân gỗ. Hiện ông trồng hơn 5 ngàn cây lớn, trong đó hàng trăm cây đã cho trái.
Theo lãnh đạo UBND phường Tân Lộc xác nhận: “Hiện cây nho thân gỗ được ông Thống trồng trong vườn để phục vụ du lịch, ngoài ra nước ép từ trái nho thân gỗ uống cũng rất ngon”.
Theo lãnh đạo UBND phường Tân Lộc, hiện cây nho thân gỗ được ông Thống trồng trong vườn để phục vụ du lịch, ngoài ra nước ép từ trái nho thân gỗ uống cũng rất ngon.

Photo

Lên top