Vụ nổ mỏ vàng ở Trung Quốc: Hy vọng xuất hiện từ lòng đất

Công tác cứu hộ mỗi lúc một gấp gáp hơn do lượng lương thực tiếp tế cho những người bị nạn đã cạn, trong khi mực nước trong hang đang dâng thêm, đe dọa tính mạng của các thợ mỏ ở Trung Quốc.

Sau vụ nổ làm sập lối vào hầm khai thác vàng Hushan ở gần Yantai thuộc tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc hôm 10.1, 22 thợ mỏ bị mắc kẹt ở độ sâu 540m dưới lòng đất. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Sau nhiều ngày không còn tín hiệu sự sống, một số thợ mỏ bị mắc kẹt đã có thể gửi tờ giấy ghi thông tin cầu cứu buộc vào sợi dây kim loại do những người cứu hộ thả xuống hầm mỏ trong ngày 17.1. Mẩu giấy ghi rằng: "Chúng tôi đang cần gấp thuốc cảm, thuốc giảm đau, băng y tế, thuốc chống viêm và có ba người bị tăng huyết áp". Trước đó, lực lượng cứu nạn khoan lỗ sâu 600 m tới nơi 12 thợ mỏ mắc kẹt dưới mỏ vàng. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Trong thư cầu cứu, những người thợ mắc kẹt cho biết khoảng 12 người trong họ còn sống. Trong lá thư còn thông tin nước đang bủa vây xung quanh và họ rất cần đồ dùng y tế bởi nhiều người bị thương. Trong khi đó, 10 thợ mỏ còn lại hiện vẫn chưa tìm thấy. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Sau đó nhờ một cuộc điện thoại kết nối được với những người thợ mỏ, lực lượng cứu hộ biết rằng có 11 người đang bị kẹt ở cùng một vị trí cách mặt đất khoảng 540m, trong khi một người khác bị kẹt một mình ở vị trí sâu hơn 100m nữa. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Những người cứu hộ đã đào ba đường rãnh thông vào mỏ để gửi lương thực, thuốc men, giấy và bút chì tiếp tế cho các thợ mỏ mắc kẹt. Nhưng quá trình giải cứu họ vẫn rất chậm, theo thông tin từ vị quan chức đứng đầu thành phố tên là Chen Fei. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Trung Quốc chạy đua cứu 12 thợ mỏ 9 ngày mắc kẹt dưới lòng đất. Vụ nổ còn làm hư hỏng nặng hệ thống thang thoát hiểm từ mỏ do Công ty TNHH Đầu tư Wucailong Sơn Đông làm chủ đầu tư. Hai quan chức đã bị sa thải sau tai nạn. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Trong hôm nay 19.1, lực lượng cứu hộ đã khoan thêm ba lối thông vào mỏ khai thác. Đường dây điện thoại cũng được thiết lập để kết nối với những người bị nạn. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Photo

Lên top