Về làng mỳ Chũ đặc sản Bắc Giang ngày cận Tết

Nguyễn Kế |

Mỳ Chũ - đặc sản của miền đất Lục Ngạn (Bắc Giang) được nhắc đến là món ngon với giá bình dân mà nhiều gia đình Việt ưa chuộng trong các mâm cỗ ngày Tết.

Lục Ngạn (Bắc Giang) không chỉ được biết đến là “vương quốc vải thiều”, mà còn có nghề thủ công truyền thống nổi tiếng với sản phẩm mỳ Chũ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu độc quyền.
Lục Ngạn (Bắc Giang) không chỉ được biết đến là “vương quốc vải thiều”, mà còn có nghề thủ công truyền thống nổi tiếng với sản phẩm mỳ Chũ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Ảnh: Nguyễn Kế
Chạy dọc theo quốc lộ 31 đi về phía đông, khoảng 40km là tới thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. ngày nay ở làng Thủ Dương có tới hơn 300 cơ sở sản xuất mỳ Chũ Lục Ngạn chiếm tới 85% số hộ của làng.
Chạy dọc theo quốc lộ 31 đi về phía đông, khoảng 40km là tới làng Thủ Dương - nơi có hơn 300 cơ sở sản xuất mỳ Chũ Lục Ngạn, chiếm tới 85% số hộ dân của làng. Ảnh: Nguyễn Kế
Mỳ gạo Chũ Bắc Giang là đặc sản của làng nghề truyền thống Thủ Dương ở xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Mỳ gạo Chũ là một đặc sản tuyệt hảo được đánh giá là sản phẩm thơm ngon, sợi mì dai giòn, tạo cảm giác vô cùng ngon miệng.
Mỳ gạo Chũ là sản phẩm thơm ngon, sợi mì dai giòn, tạo cảm giác vô cùng ngon miệng. Ảnh: Nguyễn Kế
Có lẽ, điều khác biệt làm ra loại mỳ Chũ nổi tiếng khắp vùng đó chính là mạch nguồn nước ngầm trong lành của vùng quê cùng với đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm hơn 60 năm của một làng nghề truyền thống và cả những nguyên liệu đặc sản gạo quê của vùng núi Lục Ngạn.
Có lẽ, điều khác biệt làm ra loại mỳ Chũ nổi tiếng khắp vùng đó chính là mạch nguồn nước ngầm trong lành của vùng quê cùng với đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm hơn 60 năm của một làng nghề truyền thống và cả những nguyên liệu đặc sản gạo quê của vùng núi Lục Ngạn. Ảnh: Nguyễn Kế
Ông Nguyễn Văn Nam – Chủ nhiệm HTX mỳ Chũ Nam Thể chia sẻ: Để có được sợi mỳ Chũ mỏng manh và dẻo dai như lá lúa non, người nghệ nhân làm mỳ phải đổ nhiều mồ hôi công sức.  Mì Chũ sau khi được phơi khô, đủ nắng sẽ có màu trắng, trong, khô và đặc biệt sẽ có màu gạo tự nhiên. Sản phẩm cuối cùng sẽ được người ta đóng gói thận trọng và bán ra thị trường.
Ông Nguyễn Văn Nam – Chủ nhiệm HTX mỳ Chũ Nam Thể chia sẻ: Để có được sợi mỳ Chũ mỏng manh và dẻo dai như lá lúa non, người nghệ nhân làm mỳ phải đổ nhiều mồ hôi công sức. Mì Chũ sau khi được phơi khô, đủ nắng sẽ có màu trắng, trong, khô và đặc biệt sẽ có màu gạo tự nhiên. Sản phẩm cuối cùng sẽ được người ta đóng gói thận trọng và bán ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Kế
Từ tờ mờ sáng, người nghệ nhân đã phải dậy sớm đem bột ra tráng thành bánh để kịp phơi cho được nắng. Một mẻ bánh thường có ít nhất ba người làm, mỗi người thạo một khâu riêng, người tráng bánh lo cho bánh chín đúng độ, người cắt bánh lo cắt sao cho đều, người đem phơi, đem ủ và thái thành những sợi mỳ đều đặn…
Từ tờ mờ sáng, người nghệ nhân đã phải dậy sớm đem bột ra tráng thành bánh để kịp phơi cho được nắng. Một mẻ bánh thường có ít nhất ba người làm, mỗi người thạo một khâu riêng, người tráng bánh lo cho bánh chín đúng độ, người cắt bánh lo cắt sao cho đều, người đem phơi, đem ủ và thái thành những sợi mỳ đều đặn… Ảnh: Nguyễn Kế
Được sản xuất bằng phương pháp gia truyền nên dù không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, hàng the… nhưng Mỳ Chũ vẫn có độ giòn, dẻo, dai và thơm ngon hơn nhiều loại mỳ khác.
Được sản xuất bằng phương pháp gia truyền nên dù không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, hàn the… nhưng Mỳ Chũ vẫn có độ giòn, dẻo, dai và thơm ngon hơn nhiều loại mỳ khác. Ảnh: Nguyễn Kế
Hiện nay, Mỳ Chũ không chỉ được người tiêu dùng các tỉnh trong cả nước ưa chuộng mà còn có mặt ở những thị trường nước ngoài như các nước Trung Quốc và các nước Tây Âu. Với những thành quả đó, Đặc sản Mỳ gạo Chũ được Bộ Công Thương bình chọn, công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2014 và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015.
Hiện nay, Mỳ Chũ không chỉ được người tiêu dùng các tỉnh trong cả nước ưa chuộng mà còn có mặt ở những thị trường nước ngoài như các nước Trung Quốc và các nước Tây Âu. Ảnh: Nguyễn Kế
Hiện bình quân mỗi ngày, làng nghề sản xuất và tiêu thụ gần 30 tấn mỳ gạo, trong đó Hội sản xuất Mỳ Chũ đã sản xuất và tiêu thụ 10 tấn mỳ, giá trị thu được của làng nghề gần 8 tỷ đồng mỗi năm.
Hiện bình quân mỗi ngày, làng nghề sản xuất và tiêu thụ gần 30 tấn mỳ gạo, trong đó Hội sản xuất Mỳ Chũ đã sản xuất và tiêu thụ 10 tấn mỳ, giá trị thu được của làng nghề gần 8 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Nguyễn Kế
Những ngày giáp Tết nguyên đán 2023 làng nghề sản xuất mỳ Chũ hoạt động tăng ca liên tục phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân,
Những ngày giáp Tết nguyên đán 2023 làng nghề sản xuất mỳ Chũ hoạt động tăng ca liên tục phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: Nguyễn Kế
Nguyễn Kế
TIN LIÊN QUAN

Nỗ lực mang gia vị đặc sản OCOP 4 sao cho kiều bào xa xứ đón Tết

Lại Hiền |

Vanbest đang hiện thực hóa giấc mơ đưa gia vị đặc sản Quảng Ninh có mặt trong những bữa ăn không chỉ của các gia đình Việt Nam mà còn của kiều bào, của các gia đình trên thế giới.

Cá nướng Thái Xuyên - đặc sản ngày Tết của Thái Bình

Vân Hoa |

Thái Xuyên là vùng quê chiêm trũng lại có nhiều ao hồ thả cá nên mỗi dịp Tết đến, người dân nơi đây làm món cá nướng để có thể bảo quản lâu. Sau khi tẩm ướp cầu kỳ, họ sẽ kẹp vào hai thanh tre và nướng trên than hoa, cho đến khi cá thơm nức.

Đà Lạt mở cửa tuyến phố bán hàng đặc sản trong dịp Festival hoa

Phan Tuấn |

Nằm trong chuỗi sự kiện Festival hoa, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã chính thức mở cửa tuyến phố bán các mặt hàng đặc sản của địa phương như: Trà, cà phê, rượu vang...  để phục vụ du khách thập phương.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Nỗ lực mang gia vị đặc sản OCOP 4 sao cho kiều bào xa xứ đón Tết

Lại Hiền |

Vanbest đang hiện thực hóa giấc mơ đưa gia vị đặc sản Quảng Ninh có mặt trong những bữa ăn không chỉ của các gia đình Việt Nam mà còn của kiều bào, của các gia đình trên thế giới.

Cá nướng Thái Xuyên - đặc sản ngày Tết của Thái Bình

Vân Hoa |

Thái Xuyên là vùng quê chiêm trũng lại có nhiều ao hồ thả cá nên mỗi dịp Tết đến, người dân nơi đây làm món cá nướng để có thể bảo quản lâu. Sau khi tẩm ướp cầu kỳ, họ sẽ kẹp vào hai thanh tre và nướng trên than hoa, cho đến khi cá thơm nức.

Đà Lạt mở cửa tuyến phố bán hàng đặc sản trong dịp Festival hoa

Phan Tuấn |

Nằm trong chuỗi sự kiện Festival hoa, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã chính thức mở cửa tuyến phố bán các mặt hàng đặc sản của địa phương như: Trà, cà phê, rượu vang...  để phục vụ du khách thập phương.