Vẻ đẹp rực rỡ của những ngôi chùa Khmer Nam Bộ

Không chỉ mang vẻ đẹp sông nước rất riêng, vùng Tây Nam Bộ còn có hàng trăm ngôi chùa Khmer, khiến du khách choáng ngợp trước những vẻ đẹp rực rỡ và cổ kính...

Những ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh
Đối với đồng bào Khmer ở ĐBSCL, những ngôi chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là nơi đại diện cho cuộc sống cộng đồng.
Những ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh
Chùa thường được xây dựng trên những khoảng đất rộng, xung quanh bao bọc bởi những hàng cổ thụ...    
Thời gian qua chùa Khmer là nơi sinh hoạt văn hóa xã hội, là trung tâm của các lễ hội truyền thống của người dân. Ngôi chùa còn đại diện hình ảnh và những nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Các ngôi chùa đều có chung các kiến trúc như: Cổng chùa, tường rào, ngôi chính điện, tháp đựng cốt, tăng xá, nhà hội, an xá… Ngôi chùa còn đại diện hình ảnh và những nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Các sư ở chùa Khmer di khất thực
Chánh điện được xây dựng  trang trọng và phải nằm ở vị trí trung tâm của khuôn viên chùa.
Từ bên ngoài nhìn vào, những ngôi chùa Khmer lộng lẫy như một cung điện
Từ bên ngoài nhìn vào, những ngôi chùa Khmer lộng lẫy như một cung điện.
Bên trong chánh điện của chùa, được trang trí với nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo, đặc biệt là các bức tranh vẽ kể về cuộc đời của đức Phật
Bên trong chánh điện của chùa, được trang trí với nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo, đặc biệt là các bức tranh vẽ kể về cuộc đời của đức Phật.
Chùa Khmer còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer như: Ol om bok, chol chnam thmay...
Chùa Khmer còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer như: OK-Om-Bok, Chol Chnam Thmay...
Tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, có một ngôi chùa độc đáo gọi là Chùa Hang vì cổng chùa trông giống như một cái hang
Tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, có một ngôi chùa độc đáo gọi là Chùa Hang vì cổng chùa trông giống như một cái hang.
Hầu hết các sư trong chùa đêu được học diều khắc, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo
Hầu hết các sư trong chùa đêu được học diều khắc, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo
Hầu hết các sư trong chùa đều được học điêu khắc, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Hiện tại, vùng Tây Nam Bộ có khoảng 600 ngôi chùa Khmer mang những vẻ đẹp rực rỡ và cổ kính. Nơi đây không chỉ lưu giữ nhiều giá trị văn hóa mà còn là điểm đến thu hút đông đảo du khách
Hiện tại, vùng Tây Nam Bộ có khoảng 600 ngôi chùa Khmer mang những vẻ đẹp rực rỡ và cổ kính. Nơi đây không chỉ lưu giữ nhiều giá trị văn hóa mà còn là điểm đến thu hút đông đảo du khách.

Photo

Lên top