U Minh Thượng “mắc cạn” giữa hai làn nước

Bên này dòng nước mặn, kênh đầy nước, nhưng cũng đầy rác như chỉ báo về nguy cơ bệnh tật khó lường; bên kia, nước ngọt, nhưng gần như trơ đáy. Những ngày này, người dân 2 xã Minh Thuận và An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) như đang mắc cạn giữa hai làn nước mặn - ngọt, dồn đẩy đời sống người dân lên đỉnh cao của sự khó khăn trong mùa hạn mặn.

Bị ngăn dòng chảy tự nhiên, các lòng kênh trong phần nước ngọt dày đặc lục bình. Ảnh: LT
Để ngăn chặn nước mặn tràn vào làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, ngành chức năng, địa phương thực hiện hàng trăm con đập với nhiều hình thức từ hiện đại với bê tông, kết thép cho đến đập tạm với vật liệu là đất... Cái lợi của cách làm này là ngăn nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, tích nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất, nhưng đằng sau đó phát sinh nhiều hệ lụy... ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.
Rác ứ đọng tại các đầu công trình điều tiết nước. Ảnh: LT
Trước hết là việc thiếu nước cho nuôi trồng. Đối với vùng nước mặn, do bị ứ đọng dòng chảy, cộng với thói quen vứt rác bữa bãi đã khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm, độ mặn tăng cao cục bộ, là nguyên nhân khiến cho nhiều diện tích nuôi tôm gặp trở ngại. Ảnh: Rác ứ đọng tại các đầu công trình điều tiết nước.
Ô nhiễm tại các đầu cống điều tiết nước. Ảnh: LT
Ông Phạm Duy Tân, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng, cho biết: Hiện toàn huyện có khoảng 400ha tôm nuôi gặp nhiều trục trặc do bị sốc môi trường, nguồn nước. Hiện người nuôi đang ra sức điều trị, nhưng khả năng thành công không cao. Ảnh: Ô nhiễm tại các đầu cống điều tiết nước.
Dòng kênh trơ đáy. Ảnh: LT
Trong khi đó, với vùng nước ngọt, việc ngăn cách khiến cho dòng nước không được cung cấp, gặp nắng nóng nhanh bốc hơi, khiến quá trình cạn kiệt diễn ra nhanh hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như mức an toàn nguồn nước, mà còn gây thiếu nước tưới cục bộ nhiều loại cây trồng và ảnh hưởng đến việc tiêu thụ.
Sau khi thu hoạch, chuối được đưa qua các tuyến kênh cạn. Ảnh: LT
Do không được thông dòng tự nhiên, nên bên này các phần kênh nước ngọt ngày càng cạn kiệt, khiến cho xuồng ghe - phương tiện vận chuyển nông sản của phần lớn người dân nơi đây - gặp rất nhiều khó khăn.
Sau khi thu hoạch, đưa xuống xuồng chở đến đầu các con đập ngăn mặn. Ảnh: LT
Ông Nguyễn Minh Trọng, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng cho biết: Hiện giá chuối xiêm tại đây ở mức trên dưới 3.000 đồng/nải, giảm 50% so với tháng trước, nhưng thương lái vẫn không chịu mua do kênh rạch khô cạn, cống đập ngăn cách nên xuồng ghe không vận chuyển được. 
Sau đó chở bằng mô tô đến các vựa thu mua. Ảnh: LT
Để bán được chuối, nông dân phải thực hiện nhiều công đoạn vận chuyển, khiến chi phí giá thành tăng cao. Theo ông Trọng, trước đây, thu hoạch xong, thương lái đưa chuối xuống ghe là xong. Còn bây giờ, phải chuyển từ ghe đến đoạn đập rồi dùng mô tô chuyển từng chuyến ra đến vựa thu mua của thương lái. Vừa tốn công, vừa  tốn kém chi phí. Đây sẽ là con số không nhỏ khi diện tích chuối ở U Minh Thượng khoảng 1.500ha.

Photo

Lên top