Tuyển Việt Nam, Văn Quyến và ký ức đẹp tại Oman

Muscat (Oman) trở thành một phần ký ức đẹp với tuyển Việt Nam khi năm 2003, chúng ta đã tạo nên "cơn địa chấn" với chiến thắng trước tuyển Hàn Quốc. 

Năm 2003, tuyển Việt Nam (thực chất nòng cốt là U23 Việt Nam) do cố huấn luyện viên Alfred Riedl dẫn dắt, tham dự vòng loại Asian Cup 2004 cùng bảng E cùng tuyển Hàn Quốc, Oman và Nepal.
Năm 2003, tuyển Việt Nam (thực chất nòng cốt là U23 Việt Nam) do cố huấn luyện viên Alfred Riedl dẫn dắt, tham dự vòng loại Asian Cup 2004 cùng bảng E cùng tuyển Hàn Quốc, Oman và Nepal. Thời điểm đó, tuyển Hàn Quốc là "đệ tứ anh hào" thế giới khi thành phần có đến 6 cầu thủ từng vào bán kết World Cup 2002. 
 
Lượt đi trên sân Incheon, các cầu thủ của hàng phòng ngự tuyển Việt Nam như Lê Văn Trương, hay Vũ Như Thành luôn phải căng mình trước các ngôi sao xứ kim chi. Tuyển Hàn Quốc chơi áp đảo, khiến các cầu thủ ngoài đôi mươi của Việt Nam phải "toát mồ hôi hột".
 
Dù huấn luyện viên Alfred Riedl đã chỉ đạo các học trò chơi thấp, tập trung phòng ngự nhưng vẫn không thể hạn chế được những pha hãm thành bàn bản của tuyển Hàn Quốc.
 
Cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng có cơ hội chạm trán với Lee Eul-young - cầu thủ thuộc thành phần tuyển Hàn Quốc vào đến bán kết World Cup 2002. Đó là cơ hội rất tốt để các cầu thủ U23 Việt Nam trưởng thành, vì mục đích chính là "cọ xát" chuẩn bị cho SEA Games 2003 diễn ra trên sân nhà.

 
Một trong những người ghi bàn cho tuyển Hàn Quốc là tiền đạo Cho Jae-jin. Chung cuộc, tuyển Việt Nam thua đậm 0-5 và lộ ra những điểm yếu về mặt thể lực. 
 
Sau đó, huấn luyện viên Riedl và trợ lý Nguyễn Thành Vinh dùng đến 1,5 tháng để cải thiện thể lực cho các cầu thủ trước khi lên đường sang Oman đá lượt về. Khác biệt được thấy rõ khi các cầu thủ Việt Nam đá như "lên đồng" trước tuyển Hàn Quốc ở lượt về.
 
 Tiền đạo Phạm Văn Quyến ghi bàn thắng duy nhất giúp tuyển Việt Nam giành chiến thắng 1-0 trước một trong "tứ đại anh hào" thế giới. Ở thế bị ví như "châu chấu đá xe", chiến thắng này giúp tuyển Việt Nam tạo nên tiếng vang tại Châu Á.
 
Thực tế, lứa U23 năm đó còn có rất nhiều hảo thủ khác như Minh Phương, Thanh Bình,... Sau này, hầu hết đều trở thành những danh thủ của bóng đá Việt Nam. 

Photo

Lên top