Tưởng nhớ 9 năm xảy ra thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản

Ngày 11.3 đánh dấu tròn 9 năm xảy ra thảm họa động đất, sóng thần và rò rỉ hạt nhân từ nhà máy Fukushima I tại Nhật Bản.

Việc phục hồi cơ sở hạ tầng tại những nơi chịu tổn thất nặng nề đang trong giai đoạn cuối cùng. Đồng thời, dự án phát triển đất thổ cư với khoảng 18.000 căn nhà đã hoàn thành tới 99%. Tuy nhiên, mỗi khi nhìn lại biến cố đã đi qua, người dân Nhật Bản vẫn không khỏi ngậm ngùi thương tiếc những nạn nhân xấu số.

 
Người dân Nhật Bản tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong thảm họa động đất, sóng thần ngày 11.3.2011 tại Iwaki, Fukushima hôm 11.3. Ảnh: Reuters. 
 
Người dân Nhật Bản tưởng niệm cho các nạn nhân xấu số ngày 11.3.2011, khi trận động đất mạnh 9 độ richter, mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản và là một trong 5 trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới, đã làm rung chuyển đất nước mặt trời mọc. Ảnh: Reuters. 
 
Lực lượng quân đội dành 1 phút mặc niệm hôm 11.3. Ảnh: Reuters. 
 
Một người đàn ông tưởng nhớ đến người thân đã thiệt mạng trong thảm họa ngày 11.3.2011. Trận động đất đã kéo theo cơn sóng thần khổng lồ. Trong vòng một giờ xảy ra động đất, các thị trấn dọc bờ biển đều bị những đợt sóng khổng lồ san phẳng. Ảnh: Reuters. 
 
Một người phụ nữ tưởng nhớ tới các nạn nhân của thảm họa tại Iwaki, Fukushima. Ảnh: Reuters. 
 
Với người ở lại, nỗi đau có thể phai nhạt nhưng sự tiếc thương luôn còn mãi. Ảnh: Reuters. 
 
9 năm qua người thân của họ trở về cát bụi từ lâu, nhưng nhiều nạn nhân khác vẫn còn đang mất tích. Ảnh: Reuters. 
 
Lực lượng cảnh sát Nhật Bản vẫn không ngừng tìm kiếm những người đang mất tích. Ảnh: Reuters. 
 
Công việc tưởng chừng như vô vọng nhưng không một ai tuyệt vọng và vẫn luôn không ngừng tìm kiếm suốt 9 năm qua. Ảnh: Reuters. 
 
 Thảm họa kép đã gây tổn thất nặng nề nhất cho đất nước mặt trời mọc kể từ sau Thế chiến II, khiến khoảng 19.000 người thiệt mạng và mất tích, gần 160.000 người mất nhà cửa. Ảnh: Reuters.
 
Theo ước tính, thảm họa năm 2011 đã gây thiệt hại lên đến 300 tỉ USD cho Nhật Bản. Chính phủ và người dân Nhật Bản vẫn đang nỗ lực tái thiết và xây dựng cuộc sống trong những năm qua. Ảnh: Reuters. 

Photo

Lên top