Từ Jack, Sơn Tùng, Đàm Vĩnh Hưng: Dấu ấn tại MTV EMA​ của sao Việt thế nào?

Kể từ năm 2013 đến nay có 8 đại diện của Việt Nam tham dự giải MTV EMA và trong số đó Jack, Đông Nhi, Sơn Tùng M-TP, Mỹ Tâm chiến thắng giải Best Southeast Asia Act.

Cuối năm 2013, Mỹ Tâm là ca sĩ đầu tiên của Việt Nam được đề cử vào giải MTV EMA. Sau vòng 1, cô đã vượt qua 5 ca sĩ hàng đầu Đông Nam Á gồm Olivia Ong (Singapore), Hafiz (Malaysia), NOAH (Indonesia), Sarah Geronimo (Philippin) và Slot Machine (Thái Lan) để chính thức trở thành người chiến thắng và đạt danh hiệu Best Southeast Asia Act.
Cuối năm 2013, Mỹ Tâm là ca sĩ đầu tiên của Việt Nam được đề cử vào giải MTV EMA. Sau vòng 1, cô đã vượt qua 5 ca sĩ hàng đầu Đông Nam Á gồm Olivia Ong (Singapore), Hafiz (Malaysia), NOAH (Indonesia), Sarah Geronimo (Philippines) và Slot Machine (Thái Lan) để chính thức trở thành người chiến thắng và đạt danh hiệu Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất).
Dù ở vòng tiếp theo, Mỹ Tâm không thể vượt qua được đại diện của đại lục Trung Quốc/ Hong Kong– nữ ca sĩ Lý Vũ Xuân (Chris Lee) để đi tiếp, nhưng thành công của cô cũng đã đánh dấu một bước tiến khá xa của ca sĩ Việt Nam ra tầm khu vực.
Dù ở vòng tiếp theo, Mỹ Tâm không thể vượt qua được nữ ca sĩ Lý Vũ Xuân (Chris Lee) để đi tiếp, nhưng thành công của cô cũng đã đánh dấu một bước tiến khá xa của ca sĩ Việt Nam ra tầm khu vực.
Tại MTV EMA 2014, Hồ Ngọc Hà trở thành đại diện cho Việt Nam ở hạng mục Best World-Wide Act. Tuy nhiên kết quả này nhận nhiều tranh cãi, bởi một số người theo dõi cuộc bình chọn chỉ ra rằng, ban đầu, lượng bình chọn cho Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi và Noo Phước Thịnh rất nhiều. Tuy nhiên, gần đến những ngày cuối, số lượng bình chọn dành cho Hồ Ngọc Hà lại bất ngờ tăng vụt.
Tại MTV EMA 2014, Hồ Ngọc Hà trở thành đại diện cho Việt Nam tham gia tranh giải. Tuy nhiên kết quả này nhận nhiều tranh cãi, bởi một số người theo dõi cuộc bình chọn chỉ ra rằng, ban đầu, lượng bình chọn cho Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi và Noo Phước Thịnh cao hơn rất nhiều.
Bên cạnh đó, dù phải đến tối 15/9, kết quả mới được MTV Việt Nam công bố nhưng từ 9/9, trang MTV Thái Lan đã bất ngờ đăng tải danh sách 6 đại diện Đông Nam Á tranh giải với Hồ Ngọc Hà là nghệ sỹ đại diện cho Việt Nam. Nhiều người đặt câu hỏi rằng MTV Việt Nam đã dàn xếp kết quả từ trước. Trước thông tin trên, đại diện MTV Việt Nam cho biết: “Thông tin trên website MTV cập nhật là thông tin cũ. Chúng tôi định chọn Hồ Ngọc Hà làm đại diện Việt Nam từ đầu. Nhưng sau khi bàn bạc, chúng tôi quyết định lập bảng bình chọn để bảo đảm sự công tâm. Đây chỉ là sự cố ngoài ý muốn do nước bạn không được cập nhật thông tin mới“. Sự việc khiến fan của các ca sĩ khác phẫn nộ vì họ cho rằng hành động kêu gọi vote thiếu rõ ràng của BTC khiến công sức bình chọn của họ vô nghĩa.
Tuy nhiên, cuối cùng nữ ca sĩ vẫn là người được chọn. Dẫu vậy cô chỉ mới dừng ở vòng đề cử và không chiến thắng hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất).
Vượt qua những đối thủ nặng kí từ Thái Lan, Singapore, Phillipines,… Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại diện khu vực Đông Nam Á trong cuộc đua đến với danh hiệu Best Worldwide Act (Nghệ sĩ quốc tế xuất sắc) tại MTV EMA 2015.
Vượt qua những đối thủ nặng kí từ Thái Lan, Singapore, Phillipines,… Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại diện khu vực Đông Nam Á trong cuộc đua đến với danh hiệu Best Worldwide Act (Nghệ sĩ quốc tế xuất sắc) tại MTV EMA 2015. Điều này đồng nghĩa, anh đã chiến thắng hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất).
Trong vòng 2, nam ca sĩ gốc Thái Bình sẽ đối đầu với đại diện của Trung Quốc đại lục/Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc để trở thành người chiến thắng chung cuộc của khu vực Châu Á. Vòng bình chọn bắt đầu từ 15 - 24/10, kết quả được công bố vào 25/10 (giờ địa phương). Đây cũng chính là ngày diễn ra lễ trao giải chính thức của MTV EMA tổ chức tại Milan (Italy). Thua Trung Quốc
Trong vòng 2, nam ca sĩ gốc Thái Bình đối đầu với đại diện của Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của khu vực Châu Á. Kết quả, anh để thua trước đại diện Trung Quốc đầy tiếc nuối.
Tối 6/11/2016, trang MTV châu Á công bố Đông Nhi đã chính thức chiến thắng giải Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất) tại MTV EMA 2016. Để chạm đến giải thưởng này, nữ ca sĩ đã xuất sắc vượt qua các đối thủ khu vực như Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Malaysia. Giải thưởng là cột mốc cho nỗ lực của Đông Nhi trong sự nghiệp âm nhạc và là niềm vui đối với khán giả Việt Nam.
Tối 6.11.2016, trang MTV châu Á công bố Đông Nhi đã chính thức chiến thắng giải Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất) tại MTV EMA 2016. Để chạm đến giải thưởng này, nữ ca sĩ đã xuất sắc vượt qua các đối thủ khu vực như Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Malaysia.
Tuy nhiên, khi theo dõi toàn bộ lễ trao giải MTV EMA 2016 diễn ra tại Rotterdam (Hà Lan), khán giả lại không thấy sự xuất hiện của Đông Nhi ở video công chiếu thảm đỏ chính thức, thậm chí cũng không được xướng tên lên nhận giải thưởng của mình. Thông tin về kết quả giải thưởng của Đông Nhi chỉ được công bố trên trang MTV Châu Á qua đoạn video phỏng vấn nữ ca sĩ được đăng tải. Khán giả đã phải lên tiếng bức xúc, cho rằng đây là một điểm thiệt thòi, bất công cho đại diện Việt Nam - Đông Nhi. Bởi ngay khi nhận được thư mời tham dự từ EMA ngay sát ngày công bố giải, nữ ca sĩ đã gác lại lịch trình công việc, ưu tiên cho sự kiện này. Nhưng đến thời khắc quan trọng nhất, thì phần vinh danh nữ ca sĩ lại diễn ra ở hậu trường.
Giải thưởng là cột mốc cho nỗ lực của Đông Nhi trong sự nghiệp âm nhạc và là niềm vui đối với khán giả Việt Nam.
Tại lễ trao giải MTV EMA 2017 tại London, danh hiệu “Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất” (Best Southeast Asia Act) năm nay đã thuộc về James Reid - ca sĩ trẻ đến từ Philippines. Kết quả này không chỉ khiến fan Việt tiếc nuối mà không ít người còn tỏ ra bức xúc vì đại diện Việt Nam - nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã dẫn đầu cuộc đua suốt cả hành trình dài.
Tại lễ trao giải MTV EMA 2017 tại London, danh hiệu “Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất” (Best Southeast Asia Act) đã thuộc về James Reid - ca sĩ trẻ đến từ Philippines. Kết quả này không chỉ khiến fan Việt tiếc nuối mà không ít người còn tỏ ra bức xúc vì đại diện Việt Nam - nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã dẫn đầu cuộc đua suốt cả hành trình dài.
Trước sự phản ứng gay gắt từ fan của “ông hoàng nhạc Việt“, MTV Việt Nam đã gửi thông cáo chính thức giải thích lý do cũng như lấy làm tiếc nuối khi gây ảnh hưởng tới hình ảnh của nam ca sĩ. Cụ thể, thực tế vòng bình chọn kéo dài từ ngày 4/10 đến 11/11 thay vì kết thúc vào ngày 6/11 như thông báo trước đó từ phía MTV Việt Nam đến khán giả. Bên cạnh đó, với tư cách khách mời trong lễ trao giải nhưng Đàm Vĩnh Hưng lại không được xuất hiện trên thảm đỏ, đồng thời bị thành viên BTC lùa vào sân khấu cùng một vài nghệ sĩ khác. Sự chuẩn bị suốt nửa tháng trời khi mang theo đến 80kg hành lý tới London của Mr. Đàm chỉ để đổi lại bằng việc xuất hiện “chớp nhoáng” tại MTV EMA khiến người hâm mộ của anh khá bức xúc.
Trước sự phản ứng gay gắt từ fan của Đàm Vĩnh Hưng, MTV Việt Nam đã gửi thông cáo chính thức giải thích lý do cũng như lấy làm tiếc nuối khi gây ảnh hưởng tới hình ảnh của nam ca sĩ.
Chiều 4/10, Minh Hằng được công bố chính thức trở thành đại diện Việt Nam có mặt tranh cử tại hạng mục “Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất” (Best Southeast Asia Act) của hệ thống giải MTV EMA 2018. Với sự lựa chọn này, Minh Hằng sẽ đối đầu trực tiếp với các ca sĩ xuất sắc nhất đến từ các quốc gia trong khu vực gồm: Singapore, Indonesia, Philippines, Thailand và Malaysia. Minh Hằng chính thức trở thành đại diện Việt Nam tham gia lễ trao giải MTV EMA.
Chiều 4.10. 2018. Minh Hằng được công bố chính thức trở thành đại diện Việt Nam có mặt tranh cử tại hạng mục “Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất” (Best Southeast Asia Act) của hệ thống giải MTV EMA 2018. Với sự lựa chọn này, Minh Hằng sẽ đối đầu trực tiếp với các ca sĩ xuất sắc nhất đến từ các quốc gia trong khu vực gồm: Singapore, Indonesia, Philippines, Thailand và Malaysia.
Thông tin công bố từ phía MTV Vietnam hiện đang khiến người hâm mộ xôn xao, bày tỏ sự khó hiểu bởi từ trước tới nay, Minh Hằng vốn không được khán giả đánh giá cao trong lĩnh vực âm nhạc. Theo dõi các clip trên mạng xã hội, có thể thấy giọng hát của cô khi thể hiện các bài hát trên sân khấu live còn nhiều nốt chênh phô, kiểm soát hơi kém và sai tiết tấu. Điển hình trong phần trình diễn ca khúc “Có em chờ” và “Duyên phận” trong fan-meeting cách đây một thời gian, Minh Hằng còn không thể sử dụng giọng giả thanh với các nốt cao trong bài, thậm chí còn hụt hơi ngay từ câu đầu tiên.
Tuy nhiên, cô dừng bước ở vòng đề cử khi thua các đại diện trong khu vực Đông Nam Á.
Nữ hoàng nhạc hip hop' được lựa chọn tham dự giải thưởng âm nhạc uy tín diễn ra vào tháng 11 ở Tây Ban Nha. Kênh MTV Vietnam công bố rapper Suboi là đại diện Việt Nam tham gia tranh tài ở hạng mục “Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất” (Best Southeast Asia Act) tại MTV EMA 2019. Đây là lần đầu tiên hiphop Việt có gương mặt được đề cử.
Kênh MTV Vietnam công bố rapper Suboi là đại diện Việt Nam tham gia tranh tài ở hạng mục “Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất” (Best Southeast Asia Act) tại MTV EMA năm 2019. Đây là lần đầu tiên hiphop Việt có gương mặt được đề cử.
Rapper Suboi. BTC đánh giá cao cá tính âm nhạc và các sản phẩm Suboi ra mắt thời gian qua. Việc đề cử một rapper cũng là cách để quảng bá thể loại âm nhạc hip hop Việt Nam ra thế giới. Vòng bình chọn ở Đông Nam Á (EMA Southeast Asia Act) bắt đầu từ 17h00 ngày 1/10 đến 5h59 ngày 3/11. Người chiến thắng chung cuộc danh hiệu “Best Worldwide Act“, sẽ được công bố trong Lễ trao giải MTV EMA 2019 diễn ra vào ngày 3/11 (theo giờ địa phương) tại Tây Ban Nha. Suboi tên thật là Hàng Lâm Trang Anh (1990), sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, hoạt động ở làng nhạc hip hop suốt 15 năm qua. Sau khi bắt đầu con đường hoạt động chuyên nghiệp tại Music Faces, cô tự thành lập công ty Suboi Entertainment vào năm 2012. Đến nay, Suboi đã cho ra mắt khán giả 3 album Walk (2010), Run (2014), EP 2.7 (2017), cùng các single N-sao (2018), Công (2018), Cho không (2019). Hiện cô mang thai con đầu lòng.
Tuy nhiên, nữ rapper dừng bước tại vòng đề cử. Hiện cô vẫn là một trong những nghệ sĩ được yêu mến và đang làm HLV Rap Việt.
Sau Sơn Tùng M-TP, Mỹ Tâm, Đông Nhi tới Jack chính thức chiến thắng hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất) tại MTV EMAs 2020.​Cụ thể vào sáng 9.11, Jack và MTV đã chính thức thông báo với khán giả về chiến thắng của nam nghệ sĩ ở hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất) tại MTV EMAs 2020.
Sáng 9.11. 2020, Jack và MTV đã chính thức thông báo với khán giả về chiến thắng của nam nghệ sĩ ở hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất) tại MTV EMA 2020.
Sau khi có thông tin, Jack đã gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ. Nam ca sĩ cho biết anh rất hạnh phúc và bất ngờ với giải thưởng này. Jack còn cho biết bản thân anh sẽ cố gắng, nỗ lực ở hành trình sắp tới. Chiến thắng này của Jack chứng tỏ sức hút của nam ca sĩ là không hề nhỏ, cộng thêm với sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng fan của Jack (fanclub Đom Đóm) đã ra sức bình cho nam nghệ sĩ trong thời gian qua. Ban đầu khi công bố Jack tranh cử giải Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất) tại MTV EMAs 2020 nhiều người hoài nghi vì anh còn khá trẻ, kinh nghiệm chinh chiến quốc tế chưa nhiều. Tuy nhiên, điều này không thể phủ nhận được công sức và sự nỗ lực của anh. Jack. Ảnh: NSCC
Chiến thắng này của Jack chứng tỏ sức hút của nam ca sĩ là không hề nhỏ, cộng thêm với sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng fan của Jack (fanclub Đom Đóm) đã ra sức bình chọn cho nam nghệ sĩ trong thời gian qua. Ảnh: NSCC, MTV

Photo

Lên top