Trung Quốc: Bão cát lớn nhất thập kỷ đổ bộ, phủ vàng nhiều nơi

Những ngày này, Trung Quốc đang đối mặt với trận bão cát lớn nhất thập kỷ khi 12 tỉnh thành ở phía bắc bị phủ kín trong lớp cát bụi màu vàng.

Cơ quan trên dự báo không khí lạnh, gió lớn, cát và bụi sẽ tràn qua các khu vực Tân Cương, Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh và Thiên Tân bắt đầu từ ngày 15.3 đến 8h sáng nay 16.3. Trong đó, một số vùng ở Nội Mông, Ninh Hạ, Thiểm Tây và Sơn Tây sẽ hứng chịu bão cát mạnh. Hệ thống cảnh báo thời tiết về bão cát của Trung Quốc được mã hóa bằng màu sắc gồm 4 cấp độ, trong đó đỏ là mức cao nhất, sau đó đến cam, vàng và xanh.
Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo không khí lạnh, gió lớn, cát và bụi sẽ tràn qua các khu vực Tân Cương, Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh và Thiên Tân bắt đầu từ ngày 15.3 đến 8h sáng nay 16.3. Trong đó, một số vùng ở Nội Mông, Ninh Hạ, Thiểm Tây và Sơn Tây sẽ hứng chịu bão cát mạnh. Hệ thống cảnh báo thời tiết về bão cát của Trung Quốc được mã hóa bằng màu sắc gồm 4 cấp độ, trong đó đỏ là mức cao nhất, sau đó đến cam, vàng và xanh. Ảnh: Xinhua.
Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc khuyến cáo người dân đề phòng gió lớn và bão cát, đồng thời khuyến nghị các lái xe đề phòng trường hợp tầm nhìn bị hạn chế.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân đề phòng gió lớn và bão cát, đồng thời khuyến nghị các lái xe đề phòng trường hợp tầm nhìn bị hạn chế. Ảnh: Xinhua.
Nhiều nơi ở Trung Quốc chìm trong cát bụi màu vàng với tầm nhìn dưới 1km.
Nhiều nơi ở Trung Quốc chìm trong cát bụi màu vàng với tầm nhìn dưới 1km. Ảnh: Xinhua.
Theo Trung tâm Giám sát môi trường và sinh thái thành phố Bắc Kinh, nồng độ bụi mịn PM10 trong không khí ở hầu hết các khu vực đã vượt quá 2.000 microgram/m3, riêng quận Hải Điến có lúc ghi nhận lên đến 3.572 microgram/m3.
Theo Trung tâm Giám sát môi trường và sinh thái thành phố Bắc Kinh, nồng độ bụi mịn PM10 trong không khí ở hầu hết các khu vực đã vượt quá 2.000 microgram/m3, riêng quận Hải Điện có lúc ghi nhận lên đến 3.572 microgram/m3. Ảnh: Xinhua.
Người dân Trung Quốc di chuyển trong giờ cao điểm giữa lớp bụi vàng nâu độc hại. Ảnh: Xinhua.
Người dân Trung Quốc di chuyển trong giờ cao điểm giữa lớp bụi vàng nâu độc hại. Ảnh: Xinhua.
Người đi đường phải che chắn vì bão cát tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Người đi đường phải che chắn vì bão cát tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
Những chiếc xe công cộng bị phủ đầy bụi ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Những chiếc xe công cộng bị phủ đầy bụi ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
Nhân viên vệ sinh môi trường được tăng cường.
Những ngày này, nhân viên vệ sinh môi trường được tăng cường. Ảnh: Xinhua.
Những tòa nhà, công trình lịch sử... chìm trong bão cát.
Những tòa nhà, công trình lịch sử... chìm trong bão cát. Ảnh: Xinhua.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nồng độ bụi mịn PM10 trung bình hàng ngày không quá 50 microgram/m3. Nồng độ bụi mịn PM2.5 cũng ở mức hơn 300 microgram/m3, vượt xa ngưỡng chuẩn của Trung Quốc là 35 microgram/m3.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nồng độ bụi mịn PM10 trung bình hàng ngày không quá 50 microgram/m3. Nồng độ bụi mịn PM2.5 cũng ở mức hơn 300 microgram/m3, vượt xa ngưỡng chuẩn của Trung Quốc là 35 microgram/m3. Ảnh: Xinhua.

Photo

Lên top