Trực thăng không người lái của NASA chuẩn bị cất cánh trên sao Hoả

Dự kiến sau ngày 8.4.2021, trực thăng Ingenuity của NASA sẽ chính thức cất cánh sau gần 2 tháng có mặt trên sao Hoả.

Sau thành công của tàu thăm dò Perseverance đổ bộ thành công bề mặt sao Hỏa ngày 18.2.2021 - NASA đang chuẩn bị thực hiện chuyến bay đầu tiên trong lịch sử của trực thăng Ingenuity.
Sau thành công của tàu thăm dò Perseverance khi đổ bộ thành công sao Hỏa ngày 18.2 vừa qua, NASA đang chuẩn bị thực hiện chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ingenuity lên sao Hoả. Ảnh: AFP.
1. Bức ảnh NASA thu được vào ngày 24 tháng 3 năm 2021 này cho thấy một hình minh họa mô tả sự khéo léo của Trực thăng Sao Hỏa trong một chuyến bay thử nghiệm trên Sao Hỏa. Sự khéo léo đã được đưa đến Hành tinh Đỏ được gắn chặt vào bụng của chiếc máy bay Kiên trì (được nhìn thấy trong nền). Các chuyến bay thử nghiệm của Ingenuity dự kiến ​​sẽ bắt đầu không sớm hơn tuần đầu tiên của tháng 4 năm 2021.
Trên website chính thức, NASA đã công bố những hình ảnh minh hoạ về chuyến bay sắp tới. Các chuyến bay thử nghiệm của Ingenuity dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào khoảng tuần đầu tiên của tháng 4. Ảnh: AFP.
Hiện tại, trực thăng Ingenuity đang được gắn trong phần bụng của tàu thăm dò Perseverance.
Hiện tại, trực thăng Ingenuity đang được gắn trong phần bụng của tàu thăm dò Perseverance. Ảnh: AFP.
4. Bức ảnh NASA thu được vào ngày 23 tháng 3 năm 2021 này cho thấy khu vực bay của Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA từ góc độ của máy bay Perseverance. Hình ảnh được chụp bởi Camera điều hướng trên rover. Các nhóm NASA điều hành Ingenuity và NASA’s Mars 2020 Perseverance rover đã chọn khu vực bay nơi máy bay trực thăng sẽ thực hiện các chuyến bay có điều khiển, được cấp nguồn đầu tiên trên một hành tinh khác. Các chuyến bay thử nghiệm của Ingenuity sẽ bắt đầu không sớm hơn ngày 8 tháng 4 năm 2021.
Bức ảnh này được NASA chụp vào ngày 23.3 từ góc độ của máy bay Perseverance. Sau khi một vài chuyến bay của Ingenuity kết thúc, tàu Perseverance sẽ bắt đầu săn lùng các dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa cổ đại cũng như thu thập các mẫu vật đưa về trái đất. Ảnh: AFP.
2. Bức ảnh NASA thu được vào ngày 23 tháng 3 năm 2021 này cho thấy nơi đội Trực thăng Sao Hỏa Ingenuity sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm. Các kỹ sư trực thăng đã thêm các vị trí cho bãi hạ cánh của máy bay, sân bay và khu vực bay trên hình ảnh được chụp bởi máy ảnh Thử nghiệm hình ảnh độ phân giải cao (HiRISE) trên Tàu quỹ đạo do thám sao Hỏa của NASA. Các nhóm NASA điều hành Ingenuity và NASA’s Mars 2020 Perseverance rover đã chọn khu vực bay nơi máy bay trực thăng sẽ thực hiện các chuyến bay có điều khiển, được cấp nguồn đầu tiên trên một hành tinh khác. Các chuyến bay thử nghiệm của Ingenuity sẽ bắt đầu không sớm hơn ngày 8 tháng 4 năm 2021.
Tàu vũ trụ Perseverance đã thả tấm bảo vệ Ingenuity xuống bề mặt sao Hoả ở khu vực miệng núi lửa Jezero. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top