Trâu Vàng Tân Sửu: Công phu và tỉ mỉ tạo nên tác phẩm quà tặng độc đáo

Những bức tượng trâu dát vàng 24K và trâu vàng sơn mài truyền thống trong bộ sưu tập Linh vật Tân Sửu đang thu hút sự quan tâm của người dân đặc biệt trong dịp Tết Tân Sửu này. Không chỉ là món quà thông thường, những bức tượng này còn được yêu thích bởi sự công phu và chất nghệ thuật trong từng công đoạn chế tác...

Linh vật Tân Sửu 2021 là một tác phẩm được ra mắt đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Với hình tượng con trâu vừa là con giáp mang ý nghĩa may mắn, ấm no, vừa là hình ảnh đặc trưng ngàn đời trong truyền thống văn minh lúa nước của Việt Nam.
Linh vật Tân Sửu 2021 là bộ sưu tập quà tặng nghệ thuật độc đáo được ra mắt đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Với hình tượng con trâu vừa là con giáp mang ý nghĩa may mắn, ấm no, vừa là hình ảnh đặc trưng ngàn đời trong truyền thống văn minh lúa nước của Việt Nam.
Các tác phẩm tượng Trâu vàng 24K được đúc theo mẫu thiết kế điêu khắc của Nhà điêu khắc - Họa sĩ Vũ Dũng, lấy cảm hứng từ hình ảnh loài trâu trong những bối cảnh giản dị để truyền tải ý tưởng một cách đơn giản và chân thực nhất.
Các tác phẩm tượng Trâu vàng 24K được đúc theo mẫu thiết kế điêu khắc của Nhà điêu khắc - Họa sĩ Vũ Dũng, lấy cảm hứng từ hình ảnh loài trâu giản dị để truyền tải ý tưởng một cách đơn giản và chân thực nhất.
Nhà điêu khắc - Hoạ sĩ Vũ Dũng
Nhà điêu khắc - Hoạ sĩ Vũ Dũng đã mất nhiều ngày và sáng tác nhiều tạo hình khác nhau về hình tượng con trâu. Ông chia sẻ rằng mình hài lòng nhất sau khi đưa ra hình ảnh Trâu mẹ - Nghé con đầy ý nghĩa nhân sinh về tình mẫu tử, tình người và thể hiện sự ấm áp quây quần trong dịp năm mới. Đây cũng là bức tượng đầu tiên trong bộ sưu tập Linh vật Tân Sửu 2021.
Tạo hình bằng đất sét là khâu đầu tiên trong quy trình chế tác. Nhà điêu khắc sẽ khởi đầu bằng khối đất sét có tính mềm dẻo và đặc trưng của văn hoá Việt Nam. Ở bước này, tác giả sẽ hiện thực hoá ý tưởng của mình bằng những chi tiết, đường nét cụ thể được tỉ tót cẩn thận.
Tạo hình bằng đất sét là khâu đầu tiên trong quy trình chế tác. Nhà điêu khắc sẽ khởi đầu bằng khối đất sét có tính mềm dẻo. Ở bước này, tác giả sẽ hiện thực hoá ý tưởng của mình bằng những chi tiết, đường nét cụ thể được tỉa tót cẩn thận.
Chia sẻ sâu hơn về nghệ thuật điêu khắc, nhà điêu khắc Vũ Dũng nói rằng: “Nếu như sức sống của tác phẩm hội hoạ là màu sắc, thì sức hấp dẫn của điêu khắc là nhịp điệu thay đổi của hình khối âm và dương, của đặc và rỗng. Từng khối cơ, từng chi tiết trên tác phẩm phải truyền tải được cái hồn mà nghệ sĩ muốn truyền tải”
Chia sẻ sâu hơn về nghệ thuật điêu khắc, nhà điêu khắc Vũ Dũng nói rằng: “Nếu như sức sống của tác phẩm hội họa là màu sắc, thì sức hấp dẫn của điêu khắc là nhịp điệu thay đổi của hình khối âm và dương, của đặc và rỗng. Từng khối cơ, từng chi tiết trên tác phẩm phải truyền tải được cái hồn mà nghệ sĩ muốn truyền tải”.
Công đoạn cuối cùng tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh cũng vô cùng công phu để ra được 2 phiên bản hoàn thiện là: Dát vàng 24K và Sơn mài truyền thống. Theo chị Vũ Minh Châu - đồng tác giả của những tác phẩm Linh vật Tân Sửu, mỗi phiên bản hoàn thiện đều phải trải qua hàng chục nước - sơn - mài - dát - bóng... vô cùng tỉ mỉ.
Công đoạn cuối cùng tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh cũng vô cùng công phu để ra được 2 phiên bản hoàn thiện là: Dát vàng 24K và Sơn mài truyền thống. Theo chị Vũ Minh Châu - đồng tác giả của những tác phẩm Linh vật Tân Sửu, mỗi phiên bản hoàn thiện đều phải trải qua hàng chục nước - sơn - mài - dát - bóng... vô cùng tỉ mỉ.
Không chỉ dừng lại ở "Trâu vàng Khởi sinh" với hình tượng Trâu mẹ và Nghé con, tác giả của bộ sưu tập còn đang ngày đêm hoàn thành thêm nhiều phiên bản khác nhau, để mang đến nhiều tác phẩm ý nghĩa, sinh động hơn và phù hợp với nhiều người hơn.
Tất cả các tác phẩm đều được tạo nên bởi bàn tay khéo léo và niềm đam mê nghệ thuật của người nghệ sĩ đã hơn 50 năm gắn bó với nghề.
"Trâu vàng Khởi Thịnh" là tác phẩm thứ 2 trong bộ sưu tập đã được hoàn thiện, với hình ảnh con trâu đực đang vươn mình tiến lên phía trước thể hiện cho sức mạnh và sự bền bỉ. Đồng thời tác giả cũng mong muốn thể hiện được thông điệp về sự bùng nổ của chứng khoán Việt trong năm 2020. Hình ảnh bò tót được thay bằng hình ảnh Trâu đậm chất Việt Nam.

Photo

Lên top