Trắng đêm chuẩn bị hàng nghìn con cá lóc nướng cho ngày vía Thần Tài

Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài, ngay từ đêm 2.2, nhiều cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) đã phải thức trắng đêm nướng hàng nghìn con cá lóc để kịp phục vụ cho người dân.

 
Theo phong tục dân gian, mùng 10 tháng Giêng hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài, vào ngày này người dân sẽ chuẩn bị vàng, hoa quả, heo quay,...cùng những vật phẩm cần thiết khác dâng lên bàn thờ để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.  
 
Trước đây, phong tục này chỉ lan truyền trong một bộ phận nhỏ thương nhân, giới kinh doanh tại TPHCM. Tuy nhiên, khoảng hơn chục năm trở lại đây, ngày vía Thần Tài đã trở thành quan niệm của nhiều người, nhiều địa phương trên cả nước.
 
Cá lóc nướng là lễ vật quan trọng trọng không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài đối với nhiều gia đình.  
 
Do nhu cầu của người dân tăng cao trong ngày vía Thần Tài, để có đủ số lượng cá cung cấp cho người dân, ngay từ đêm hôm trước các chủ cửa hàng buôn cá lóc ở đây đã phải "trắng đêm" tất bật chuẩn bị từ việc làm rau, nhóm lửa, làm cá, nướng chín... để kịp sáng sớm có cá phục vụ người dân.
 
Anh Quang Dũng, chủ cửa hàng cá lóc nướng Cúc Bụi cho biết: "Ngày thường cửa hàng chỉ bán từ 100 đến 120 con cá nướng, tuy nhiên, trong những ngày này tôi phải chuẩn bị đến 3.000 con". 
 
Số lượng cá tăng lên hàng chục lần, để có thể đảm bảo trong sáng mùng 10 tháng Giêng mọi công việc được hoàn thành, anh Dũng đã phải thuê thêm 30 người phục vụ. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, nướng cá, làm rau... 
 
Cá lóc để nướng được lấy từ các tỉnh Miền Tây. Một ngày trước vía Thần Tài, hàng chục thùng cá được nhập về từ buổi chiều, nhân viên phân loại theo kích cỡ lớn nhỏ. Trung bình mỗi con cá sẽ dao động từ 900g - 1kg.   
 
Xiêng nướng cá được làm từ mía, khi nướng mùi mật mía hòa vào trong cá làm cho cá có vị thơm đặc biệt. 
 
"Mỗi con cá sẽ được nướng trung bình từ 30 đến 45 phút, khi nướng cá phải luôn để ý, canh chừng không cá sẽ bị cháy. Cá nướng ngày vía Thần Tài phải nguyên vẹn từ phần đầu tới đuôi, da không bị cháy, thịt không bị tróc" - anh Dũng cho hay. 
 
Các loại rau sống ăn kèm cá nướng như quế vị, tía tô, cần nước, húng... cũng được chuẩn bị trong đêm, đặt sẵn vào hàng trăm chiếc túi. 
 
Thông thường, cá lóc sẽ được nướng chín từ trước, khi có người đến mua, chủ cửa hàng sẽ đem hâm nóng, gói vào giấy bạc đưa cho khách hàng. 
 
Ngay trong đêm, đã có nhiều khách ghé mua cá nướng. Một con cá lóc nướng ăn kèm với rau, mỡ hành có giá từ 130.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Photo

Lên top